Home Tin Tức Tin Nước Úc Khủng hoảng siêu thị ở Úc do dịch bệnh và lũ lụt
Tin Nước ÚcTin Tức

Khủng hoảng siêu thị ở Úc do dịch bệnh và lũ lụt

Báo Việt Luận – Cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra không chỉ đơn thuần là việc dỡ bỏ các kệ hàng siêu thị ở Úc.

Khủng hoảng siêu thị ở Úc do dịch bệnh và lũ lụt
Khủng hoảng siêu thị ở Úc do dịch bệnh và lũ lụt

Người phụ nữ đứng sau tổ chức từ thiện tái chế thực phẩm hàng đầu của Úc, OzHarvest, đã tiến tới minh họa tầm quan trọng của cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra.

Ngành hậu cần thực phẩm đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, điều này đã cản trở sự di chuyển của hàng hóa trên khắp đất nước và cuối cùng các kệ hàng siêu thị trống rỗng.

OzHarvest thường thu thập thức ăn thừa từ các cửa hàng, quán ăn và nhà hàng, đồng thời phân phối nguồn cung cấp cho các tổ chức từ thiện khác trong đặc sản Yellow Self-Catering của mình.

Nhưng người sáng lập Ronni Kahn cho biết tổ chức từ thiện đã phải vật lộn để tìm nguồn cung cấp trong hai năm qua, vào thời điểm mà nhiều người cần hơn bao giờ hết.

“Chúng tôi nhận được rất nhiều thức ăn thừa của chúng tôi từ cuối siêu thị. Nếu không có gì ở kệ phía trước, thì không có gì ở phía sau, “bà nói với Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia hôm thứ Tư.

“Lần đầu tiên kể từ Covid, OzHarvest phải mua hàng tạp hóa vì đợt giảm giá. Tôi biết bạn cũng ngạc nhiên như trước khi bạn biết rằng bạn có nhiều miệng hơn để ăn”.

Cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng lên đến đỉnh điểm vào đầu năm nay khi biến thể Omicron diễn ra ở các bang phía đông của Úc và các công ty khác. Các công đoàn đã trực tiếp đối đầu với chính phủ Morrison vì sự an toàn của người lao động.

Dòng chảy của hàng hóa đến các cửa hàng trên khắp nước Úc đã bị gián đoạn nghiêm trọng với nhiều nhân viên bị ốm hoặc phải tự cách ly sau khi họ được cho là đã tiếp xúc chặt chẽ với các trường hợp dương tính.

Chính quyền tiểu bang Victoria, Queensland và NSW đã sửa đổi lệnh y tế công cộng của họ để cho phép những người lao động quan trọng được miễn một số yêu cầu cách ly.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên sau bài phát biểu Ngày Quốc tế Phụ nữ, bà Kahn trả lời:” Một triệu người khác đã cần sự hỗ trợ của tổ chức từ thiện của bạn kể từ đó đại dịch bắt đầu vào năm 2020. Không cần biết chính phủ nói gì với chúng ta, nhưng dù thế nào đi nữa, con số này sẽ không giảm xuống.”

“Lần đầu tiên chúng tôi cần mua thức ăn và điều đó đã thay đổi và thay đổi với Covid, nhưng chúng tôi có đủ khả năng để làm điều đó vì mọi người cần thực phẩm”.

Các trận lụt đã tàn phá NSW và đông nam Queensland, đồng thời cũng gây áp lực lên nguồn cung cấp lương thực và các nhu yếu phẩm khác.

Bà Kahn nói: “Một ngày trong trận lụt ở Queensland, chúng tôi không thể đưa tài xế của mình ra ngoài.”

Bài phát biểu của bà tại Câu lạc bộ Báo chí trùng với việc phát hành một báo cáo cảnh báo về các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt có thể làm tăng giá thực phẩm và khiến các kệ hàng trống rỗng.

Phân tích của Nông dân vì Hành động Khí hậu đã trình bày chi tiết cách các thảm họa thiên nhiên như cháy rừng và lũ lụt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực.

Trước đó, Scott Morrison đã phác thảo cách thức Úc có kế hoạch tăng cường năng lực sản xuất trong một số lĩnh vực chính trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu gặp khó khăn.

“Chúng ta đang sống ngày nay và tất cả chúng ta đều biết điều đó. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng là rất nhỏ nếu chúng ta lập kế hoạch cho chúng và chuẩn bị cho chúng ”, Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh của Tạp chí Tài chính Úc.

Cuộc chiến ở Ukraine và sự ép buộc thương mại của Trung Quốc và đại dịch làm ảnh hưởng sự vận chuyển hàng hoá.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...