Home Cộng Đồng Kinh hãi trước những bằng chứng về việc hiến tế trẻ em ở Peru
Cộng Đồng

Kinh hãi trước những bằng chứng về việc hiến tế trẻ em ở Peru

Báo Việt Luận – Theo một báo cáo độc quyền từ National Geographic, các nhà khảo cổ đã khai quật được hài cốt của hơn 140 trẻ em ở bờ biển phía bắc Peru, nơi dường như là trường hợp hiến tế trẻ em hàng loạt lớn nhất ở châu Mỹ nếu không muốn nói là trên toàn thế giới.

Khám phá rùng rợn được thực hiện trên một bãi đất trống thấp chỉ cách Thái Bình Dương 0.3 km, giữa các khu dân cư ở La Libertad ngoại ô Trujillo, thành phố lớn thứ ba của Peru. Người ta ước tính rằng những đứa trẻ và 200 chú lạc đà không bướu con đã bị hiến tế cách đây khoảng 550 năm, khi khu vực này là quê hương của nền văn minh Chimú tiền Colombia. Chimú là đế chế lớn thứ hai ở Peru trước khi bị Tây Ban Nha đô hộ, bên cạnh người Inca, những người cũng được biết là hiến tế trẻ em trong các nghi lễ.

Kinh hãi trước những bằng chứng về việc hiến tế trẻ em ở Peru
Kinh hãi trước những bằng chứng về việc hiến tế trẻ em ở Peru.

 

Cho đến nay, vụ hiến tế trẻ em hàng loạt lớn nhất được cho là xảy ra ở thủ đô Tenochtitlán của người Aztec (thành phố Mexico ngày nay) – nơi phát hiện ra 42 thi thể trẻ em.

Các cuộc điều tra khoa học đang diễn ra vào khu vực Peru, chính thức được gọi là Huanchaquito-Las Llamas, đang được thực hiện bởi một nhóm quốc tế do Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ tài trợ. Nhóm nghiên cứu được dẫn dắt bởi Gabriel Prieto của Universidad Nacional de Trujillo và John Verano của Đại học Tulane.

Các cuộc khai quật tại Huanchaquito-Las Llamas bắt đầu vào năm 2011, khi hài cốt của 42 trẻ em và 76 lạc đà không bướu được tìm thấy tại một ngôi đền 3.500 tuổi gần đó. Theo National Geographic, các cuộc khai quật tiếp tục diễn ra trong suốt năm 2016 và dẫn đến việc phát hiện hơn 140 bộ hài cốt trẻ em và 200 con lạc đà không bướu. Các vật dụng được tìm thấy trong các khu chôn cất, chẳng hạn như dây thừng có niên đại từ năm 1400 đến năm 1450, vào cuối thời kỳ thống trị của Đế chế Chimú, trước khi bị người Inca chinh phục.

Theo tạp chí này, ước tính trẻ em dao động từ 5 đến 14 tuổi, phần lớn trong độ tuổi từ 8 đến 12. Những con lạc đà không bướu đều dưới 18 tháng tuổi và được chôn cất quay mặt về phía đông, về phía dãy Andes.

Kinh hãi trước những bằng chứng về việc hiến tế trẻ em ở Peru
Hộp sọ của những đứa trẻ bị hiến tế được nhuộm bằng chất màu đỏ.

Hộp sọ của những đứa trẻ được nhuộm bằng chất màu đỏ, làm từ chu sa, bằng chứng cho thấy chúng đã bị hiến tế trong các nghi lễ giết người, vì chất màu này được sử dụng trong các nghi lễ. Theo National Geographic, các vết cắt trên xương của cả con cái và bộ xương của lạc đà không bướu, đặc biệt là xương ức và xương sườn cho thấy lồng ngực của chúng đã bị mổ hở, có khả năng là tim của chúng có thể được lấy ra.

Các nhà nghiên cứu và nhân chủng học hiện đang cố gắng tìm hiểu động cơ đằng sau vụ hiến tế quy mô lớn và tại sao các hố chôn lại kết hợp trẻ em với lạc đà không bướu con.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...