Lý do Úc khuyến nghị du khách nhập cảnh không mang thịt lợn, trứng, rau củ

Báo Việt Luận – Du khách đến Úc trong dịp Tết Nguyên đán năm nay được khuyến cáo không nên mang theo các sản phẩm tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn sinh học.

Lý do Úc khuyến nghị du khách nhập cảnh không mang thịt lợn, trứng, rau củ
Lý do Úc khuyến nghị du khách nhập cảnh không mang thịt lợn, trứng, rau củ

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Úc David Littleproud cho biết nhiều quà tặng hoặc vật phẩm đã được nhận từ du khách tiềm ẩn một rủi ro lớn đối với nông nghiệp và môi trường.

Ông Littleproud cho biết: “Tết Nguyên đán là một kỷ niệm đặc biệt đối với nhiều người ở đây và ở nước ngoài. Nhưng trong thời gian đó, chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều mặt hàng có nguy cơ an toàn sinh học bị chặn ở biên giới. Những món đồ này được du khách quốc tế mang đến Úc và bạn cũng có thể tìm thấy ở nhiều nơi. Các bưu kiện chuyển qua các trung tâm thư quốc tế của chúng tôi. ”

Các mặt hàng bị chính quyền Úc coi là có nguy cơ cao nhất bao gồm thịt, trứng, trái cây và rau quả, các loại thực vật và thảo mộc được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông.

Theo ông Littleproud, nhiều mặt hàng này có thể mang sâu bệnh đến Úc.

Ông Littleproud nói: “Một số món quà năm mới phổ biến có chứa thịt lợn và có thể gây ra bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trái cây cũng có thể gây ra bệnh bởi các loài gây hại xâm nhập như ruồi giấm lạ và có tác động nghiêm trọng đến ngành trái cây của chúng tôi. ”

Những hành vi như vậy có thể bị phạt tới 2.600 USD và nếu vi phạm nghiêm trọng hơn có thể bị hủy visa vào Úc.

Ông Littleproud giải thích: “Cách tốt nhất để đảm bảo quà tặng đến nơi an toàn và đúng giờ là kiểm tra những mặt hàng nào bị cấm mang vào Úc.”

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

 

Thẻ:
Đang tải...