Home Cộng Đồng Manh mối về sự diệt vong của loài chim khổng lồ ở Úc
Cộng Đồng

Manh mối về sự diệt vong của loài chim khổng lồ ở Úc

Báo Việt Luận – Một phát hiện hóa thạch hiếm hoi đã tiết lộ thử nghiệm sinh tồn cuối cùng mà Chim Sấm nổi tiếng của Úc – Genyornis newtoni ngay trước khi nó tuyệt chủng.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu tại Đại học Flinders đã tiết lộ tình trạng nhiễm trùng xương nghiêm trọng ở một số bộ hài cốt chim sấm bị sa lầy trong các luống rộng 160 km vuông của khu bảo tồn hóa thạch Hồ Callabonna, cách Adelaide 600 km về phía đông bắc.

Manh mối về sự diệt vong của loài chim khổng lồ ở Úc
Hóa thạch hiếm hoi của loài chim sấm được phát hiện phục vụ cho nghiên cứu.

Chim sấm cao khoảng hai mét, bị mắc kẹt trong lớp bùn nguy hiểm của hồ. Đây không phải là mối lo duy nhất mà những con chim khổng lồ phải đối mặt. Có vẻ như một số con cũng mắc một căn bệnh đau đớn mà trưởng nhóm nghiên cứu Phoebe McInerney nói rằng nó sẽ cản trở khả năng di chuyển và kiếm ăn.

“Các hóa thạch có dấu hiệu nhiễm trùng liên quan đến ngực, chân và bàn chân của 4 cá thể. Chúng sẽ ngày càng suy yếu, bị đau đớn, khiến việc tìm kiếm nước và thức ăn rất khó khăn. Việc tìm thấy một con trong hồ sơ hóa thạch là điều hiếm thấy, chứ chưa nói đến một số hóa thạch được bảo quản tốt có dấu hiệu nhiễm trùng. Giờ đây, chúng ta có một ý tưởng lớn hơn nhiều về những thách thức trong cuộc sống của những con chim này.” Phoebe McInerney cho biết.

Nghiên cứu cho thấy khoảng 11% số gia cầm bị viêm tủy xương. Bà McInerney cho biết: “Chúng tôi nhìn thấy xương sủi bọt và xương đan xen, các khối phát triển bất thường lớn và các lỗ hổng trong hóa thạch của chúng.”

Việc tìm thấy nhiều cá thể trong quần thể bị viêm tủy xương cho thấy một tình huống hơi phức tạp có thể đã gây ra hiện tượng này. Đồng tác giả nghiên cứu, Phó Giáo sư Lee Arnold xác định niên đại của trầm tích hồ muối mà chim sấm được tìm thấy, liên kết chúng với thời kỳ hạn hán nghiêm trọng bắt đầu khoảng 48.000 năm trước.

Vào thời điểm đó, chim sấm và các loài megafauna (động vật khổng lồ) khác, bao gồm cả họ hàng cổ xưa của chuột túi và chuột túi chắc chắn phải đối mặt với những thách thức lớn về môi trường. Khi lục địa khô đi, các hồ và rừng lớn trong đất liền bắt đầu biến mất và miền trung nước Úc trở thành sa mạc bằng phẳng.

Manh mối về sự diệt vong của loài chim khổng lồ ở Úc
Chim sấm là một loại sinh vật đã tuyệt chủng tại Úc. (Hình minh họa)

Phó giáo sư Trevor Worthy tin rằng với điều kiện ngày càng trở nên tồi tệ hơn, nguồn thức ăn sẽ bị giảm xuống, gây căng thẳng đáng kể cho các loài động vật. Ông nói: “Từ các nghiên cứu trên các loài chim sống, chúng tôi biết rằng các điều kiện môi trường đầy thách thức có thể có những tác động tiêu cực về mặt sinh lý học. Vì vậy, chúng tôi suy luận rằng quần thể Hồ Callabonna của chim sấm sẽ phải vật lộn với những điều kiện như vậy.”

Hiện tại, có vẻ như ảnh hưởng của các đợt hạn hán nghiêm trọng bao gồm tỷ lệ nhiễm trùng xương cao với những cá thể suy yếu có nhiều khả năng bị sa lầy trong bùn sâu và chết. Không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy chim sấm còn sống sót trong thời gian này, rất có thể hạn hán kéo dài và tỷ lệ bệnh tật cao đã góp phần vào sự tuyệt chủng cuối cùng của nó.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Papers in Palaeontology.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...