Home Tin Tức Tin Nước Úc Múi giờ Úc và sự chênh lệch với giờ Việt Nam hiện tại
Tin Nước ÚcTin Tức

Múi giờ Úc và sự chênh lệch với giờ Việt Nam hiện tại

Báo Việt LuậnMúi giờ tại Úc thường có khá nhiều sự khác biệt so với các nước khác, điều này đến từ sự đặc biệt về vị trí địa lý, vậy nên việc xác định được đúng múi giờ của nước này có phần phức tạp hơn. Bạn đang có dự định đi du lịch Úc và không biết chênh lệch múi giờ ra sao? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết sau!

Các múi giờ chính tại nước Úc

Tìm hiểu về múi giờ Úc
Úc có 3 múi giờ chính phân bố theo từng khu vực cụ thể

Nước Úc là một trong 10 đất nước có tổng diện tích lớn nhất trên thế giới, đây là điều khiến cho việc phân chia múi giờ tại Úc sẽ có phần phức tạp hơn. Có tổng cộng 3 múi giờ chính hiện nay:

Giờ Tây Úc (UTC + 08:00)

Đây là múi giờ của các bang, khu vực có vị trí địa lý tại Tây Úc, giờ tại đây thường sớm hơn giờ tại London 8 tiếng đồng hồ, viết tắt là AWST

Giờ Trung Úc (UTC + 09:30)

Tương tự thì múi giờ các khu vực tại Trung Úc, cùng thị trấn Broken Hill và vùng tự trị phía Bắc sẽ có múi giờ nhanh hơn giờ tại London 9 tiếng 30 phút, viết tắt là ACST

Giờ Đông Úc (UTC + 10:00)

Khu vực này sẽ bao gồm các thành phố Sydney, Victoria hay Tasmania, thêm cả New South Wales, cùng với phần lãnh thổ phía Đông nước Úc như Queensland sẽ có múi giờ nhanh hơn giờ tại London 10 tiếng đồng hồ, viết tắt là AEST

Lịch sử hình thành múi giờ tại Úc

Các quy định về múi giờ tại Úc hiện nay được thiết lập vào tháng 2 năm 1895 sau khi trải qua rất nhiều lần thay đổi và thông qua khác nhau. Thời gian đầu trước khi thay đổi múi giờ tại khu vực Nam Úc không sử dụng múi giờ là UTC+9:30 mà áp dụng múi giờ UTC+9. 

Cho đến năm 1899, chính phủ của Úc đã nhất trí thêm 30 phút nữa vào múi giờ của khu vực Nam Úc. Trải qua thời gian dài làm quen và bắt đầu với múi giờ mới thì vào năm 1986, nhiều người dân tại khu vực này đã bày tỏ ý muốn làm tròn múi giờ thành UTC+9 hoặc UTC+10. Vậy nhưng sau nhiều lần đề xuất thì cũng không có sự thay đổi.

Ngoài ra thì sau nhiều lần phân chia lãnh thổ và hình thành các thành phố thì các múi giờ địa phương của các vùng này vẫn được giữ nguyên. Từ các hoạt động và sự phân chia chúng ta thấy rõ sự phức tạp và khó khăn trong việc hình thành múi giờ chuẩn tại Úc ngày nay.

Tìm hiểu các đặc trưng của múi giờ Úc

múi giờ Úc thay đổi theo mùa
Giờ mùa hè tại Úc bắt đầu từ 2 giờ sáng ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 10 đến 3h sáng ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 4 năm sau.

Múi giờ tại các vùng lãnh thổ hải quan Úc

Ngoài phần lãnh thổ lục địa có múi giờ phức tạp thì tại Australia còn có các vùng lãnh thổ hải quan khác và chúng cũng có các múi giờ khác nhau. Cụ thể như sau: 

 • Khu vực Casey- châu Nam Cực thuộc Úc: múi giờ UTC+8
 • Khu vực Davis- châu Nam Cực thuộc Úc: múi giờ UTC+7
 • Khu vực Mawson- châu Nam Cực thuộc Úc: múi giờ UTC+6
 • Khu vực Norfolk Island NFT: múi giờ UTC+11
 • Khu vực Christmas Island CXT: múi giờ UTC+7
 • Khu vực Cocos Islands: múi giờ UTC+6:30
 • Khu vực Heard and Mcdonald Islands: múi giờ UTC+5

Nếu có ý định ghé thăm các khu vực này cũng nên tìm hiểu và lưu ý về sự khác biệt của múi giờ nơi đây để tránh việc bỡ ngỡ nhé.

Múi giờ Úc thay đổi theo mùa

Đối với các nước phương Tây thì việc sử dụng múi giờ mùa hè đã không còn là việc quá xa lạ. Việc điều chỉnh múi giờ này nhằm mục đích tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Thời điểm chỉnh sang giờ mùa hè tại Úc sẽ vào lúc 2 giờ sáng ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 10. Việc điều chỉnh trở về múi giờ cũ sẽ được tiến hành vào lúc 3h sáng ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 4 năm sau. 

Tuy nhiên điều đặc biệt tại Úc là mỗi một khu vực, địa phương khác nhau sẽ lại có những quy ước riêng về múi giờ mùa hè của mình. Cụ thể như sau:

 • Các khu vực không áp dụng múi giờ mùa hè như: Tây Úc, Queensland, Vùng tự trị phía Bắc. Tức là tại các khu vực này trong vòng suốt một năm người dân vẫn sẽ giữ nguyên đồng hồ và không có gì thay đổi.
 • Khu vực Nam Úc và thị trấn Broken Hill sẽ đồng loạt chuyển sang múi giờ UTC+10:30
 • Các khu vực còn lại và bao gồm cả New South Wales, Victoria, Tasmania sẽ tự động cộng thêm một tiếng theo quy định giờ mùa hè thường thấy ở các nước phương Tây. 

Sự chênh lệch giữa múi giờ Úc và Việt Nam

Sự chênh lệch múi giờ Úc và Việt Nam
Giờ Úc sẽ chênh lệch so với Việt Nam từ 1 đến 3 tiếng tùy thuộc vào từng khu vực
 • Trong khi Việt Nam chỉ có 1 múi giờ duy nhất là UTC +7:00 thì nước Úc có nhiều múi giờ. Vì thế giờ Úc sẽ chênh lệch so với Việt Nam từ 1 đến 3 tiếng tùy thuộc vào từng khu vực. Cụ thể ta sẽ có như sau:
 • Khu vực Trung Úc bao gồm 2 khu vực chính là bang Nam Úc và khu vực phía Bắc có múi giờ UTC + 09:30 nên sẽ chạy trước giờ Việt Nam 2,5 giờ.
 • Khu vực Tây Úc (AWST) có múi giờ UTC + 08:00 nên sẽ chạy trước giờ Việt Nam là 1 giờ đồng hồ.
 • Khu vực Đông Úc (AEST) bao gồm khu vực và lãnh thổ hơn hơn so với Trung Úc và Tây Úc có múi giờ UTC+10:00. nên sẽ chạy trước giờ Việt Nam 3 giờ đồng hồ.

Cách đổi giờ Việt Nam sang giờ Úc hiện tại

 1. Xác định thành phố, tiểu bang ở Úc thuộc múi giờ nào

 2. Mỗi một thành phố, tiểu bang ở Úc sẽ có thời gian khác nhau. Nên việc đầu tiên bạn phải xác định là nơi bạn đến thuộc múi giờ nào. Từ đó sẽ xác định được chênh lệch thời gian giữa nơi đó với Việt Nam là bao nhiêu.

Xác định nước Úc đang sử dụng giờ mùa đông hay hè

Để xác định bây giờ là mấy giờ ở Úc thì bước tiếp theo là phải tìm hiểu xem Úc đang sử dụng giờ mùa đông hay mùa hè. Bởi mỗi mùa tại Úc sẽ tính thời gian khác nhau và khoảng thời gian chênh lệch giữa 2 mùa là 1 giờ.

Như vậy vào mùa đông để xác định giờ tại Úc thì lấy giờ Việt Nam cộng với sự chênh lệch như thông thường. Nhưng vào mùa hè thì Úc sẽ điều chỉnh đồng hồ cộng thêm 1 giờ. Vậy khi đã biết được giờ tại Việt Nam bạn chỉ cần cộng thêm sự chênh lệch múi giờ thường và cộng thêm 1 sẽ được giờ địa phương của Úc vào mùa hè. Ví dụ, vào mùa hè tại Việt Nam đang là 6 giờ thì giờ tại Đông Úc là 6+3+1=10 giờ sáng cùng ngày.

Lưu ý: Các tỉnh Queensland và khu vực phía Bắc, Tây Úc không áp dụng giờ mùa hè nên sự chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Úc được giữ nguyên.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về múi giờ Úc mà chúng mình tổng hợp và gửi đến các bạn. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp các bạn dễ dàng tính toán được thời gian tại các địa điểm mà các bạn đang có ý định sẽ ghé thăm để nghỉ ngơi, du lịch hay vui chơi. Chúc các bạn có một chuyến đi thật vui vẻ và đáng nhớ. 

Thanh Tâm – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Nội dung chínhCác múi giờ chính tại nước ÚcGiờ Tây Úc (UTC...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Nội dung chínhCác múi giờ chính tại nước ÚcGiờ Tây Úc (UTC...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Nội dung chínhCác múi giờ chính tại nước ÚcGiờ Tây Úc (UTC...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

Nội dung chínhCác múi giờ chính tại nước ÚcGiờ Tây Úc (UTC...