Home Tin Tức Tin Quốc Tế Mỹ lên kế hoạch thả 2,4 tỷ con muỗi biến đổi gen
Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ lên kế hoạch thả 2,4 tỷ con muỗi biến đổi gen

Báo Việt Luận – Một công ty công nghệ sinh học của Anh đã được các cơ quan quản lý tại Mỹ “bật đèn xanh” để thả hơn 2 tỷ con muỗi biến đổi gen ở Florida và California như một phần của nỗ lực mở rộng nhằm chống lại sự lây truyền của các bệnh như Zika, sốt xuất huyết và giun tim chó.

Nỗ lực y tế công cộng này vẫn cần sự chấp thuận cuối cùng của các cơ quan quản lý nhà nước, sau khi công ty công nghệ sinh học Oxitec của Anh thả 144.000 con muỗi biến đổi gen vào năm 2021.

Oxitec cho biết muỗi đực đã được biến đổi gen sẽ “tìm và giao phối với muỗi Aedes aegypti cái xâm lấn, làm giảm quần thể mục tiêu vì con cái này sau khi giao phối sẽkhông thể sống sót”, do đó làm giảm số lượng tổng thể.

Mỹ lên kế hoạch thả 2,4 tỷ con muỗi biến đổi gen
Mỹ lên kế hoạch thả 2,4 tỷ con muỗi biến đổi gen.

Trong một bản tin công bố sự chấp thuận của Cơ quan Bảo vệ Môi trường, Oxitec đã mô tả việc thả muỗi thử nghiệm ở Florida vào năm 2021 là một “thành công”. Gray Frandsen, Giám đốc điều hành của Oxitec cho biết: “Trước mối đe dọa sức khỏe ngày càng tăng mà loài muỗi này gây ra trên khắp nước Mỹ, chúng tôi đang làm việc để cung cấp và tiếp cận công nghệ này”. Đồng thời ông cho biết công ty hiện sẽ xin phê duyệt từ các cơ quan quản lý của California và Florida.

Trong thư chấp thuận kế hoạch của Oxitec, EPA đã chấp thuận việc thả 2,4 tỷ con muỗi đực trưởng thành và trứng đã được biến đổi gen ở Hạt Monroe, Florida và các quận Stanislaus, Fresno, Tulare, và San Bernardino ở California.

Họ cho biết việc thả muỗi của Oxitec có thể diễn ra tại một khu vực rộng 34.760 mẫu Anh trên khắp hai bang từ nay đến ngày 30/4/2024. EPA đã hạn chế việc phát tán muỗi ra khỏi khu vực lân cận của các cơ sở chăn nuôi và nông nghiệp. Phê duyệt cũng bao gồm các hướng dẫn về những việc cần làm trong trường hợp có bão nhiệt đới hoặc cháy rừng, các thảm họa thiên nhiên liên tiếp xảy ra ở Florida và California trong những năm gần đây.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Chuyện gì đã xảy ra trong sự cố khiến toàn bộ chuyến bay ở Mỹ hạ cánh

Nội dung chínhThụy Trang – Báo Việt Luận Chính phủ Mỹ mở...

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Nội dung chínhThụy Trang – Báo Việt Luận Tổng thống Mỹ Joe...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nội dung chínhThụy Trang – Báo Việt Luận Nhà chức trách tỉnh...