Home Cộng Đồng Người phụ nữ Úc dành tình yêu đặc biệt với phố Hội
Cộng Đồng

Người phụ nữ Úc dành tình yêu đặc biệt với phố Hội

Báo Việt Luận – Một người phụ nữ Úc đã quyết định ở lại Việt Nam và xây dựng một ngôi trường dành cho trẻ câm, điếc ở Hội An để vơi đi những vết thương lòng.

Người phụ nữ Úc dành tình yêu đặc biệt với phố Hội
Cô Mai và các học trò của mình

Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, bà đã mở một ngôi trường dành cho trẻ em câm, điếc tại phố cổ Hội An (Quảng Nam). Địa chỉ: 203, đường 28-3, phường Thanh Hà, cách Hội An 3km.

Ngôi trường “lặng thầm”

Tại ngôi trường đặc biệt này, các em nhỏ được học tập, vui chơi như các em nhỏ bình thường khác. Hình ảnh các em vẽ tranh, viết chữ cùng những động tác múa của giảng viên đeo máy trợ thính khiến nhiều người xúc động.

Tuy chỉ giao tiếp bằng các kí hiệu ngôn ngữ nhưng những đứa trẻ rất tự giác và kỷ luật. Khi nghe cô Đồng Thị Như Liên – quản lý trường ra ký hiệu các em lập tức mở tập sách ra nắn nót từng con chữ. Cô Liên cho biết ai đến đây cũng khen ngợi các em rất đẹp và ngoan ngoãn. Mặc dù tốc độ học chậm hơn các trẻ khác nhưng các em vẫn luôn cố gắng từng ngày.

“Cô Mai, Việt Nam”

Bà Maire MCCainn (65 tuổi, người Úc) chính là người đã sáng lập ngôi trường “không thanh âm này”. Bà rất tự hào khi được gọi với cái tên “cô Mai” hay “ mẹ Mai”

Được biết, bà là một y tá tại Úc. Năm 2006, bà gặp phải nhiều biến cố gia đình và đến Hội An để vơi đi nỗi đau. Nhưng không ngờ bà lại bắt gặp nhiều trẻ em khuyết tật và quyết định gắn bó với nơi này.

Người phụ nữ Úc dành tình yêu đặc biệt với phố Hội
Các em nhỏ say sưa học tập trong ngôi trường của cô Mai

Bà kể: “Trẻ em khuyết tật ở các nước phát triển được chăm sóc và dạy dỗ trong một môi trường đặc biệt nhưng trẻ em ở Việt Nam thì còn khá nhiều thiếu thốn. 2 em nhỏ khiếm thính tôi gặp năm đó đã thoi thúc tôi tạo ra môi trường giúp đỡ chúng”.

Sau khi trở lại Việt Nam nhiều lần sau đó, được sự giúp đỡ của bạn bè bà đã thành lập trung tâm hỗ trợ đặc biệt này. Cô Liên cũng chính là người đã đồng hành cùng bà suốt quá trình đó.

Theo cô Liên chia sẻ, bà Mai đã mất nhiều năm để hoàn thành thủ tục. Năm 2011, ngôi trường chính thức thành lập và khiến người phụ nữ Úc tìm được niềm vui trong cuộc sống.

Giai đoạn đầu, ngôi trường cũng gặp nhiều khó khăn. Bà Mai phải bỏ tiền túi ra thuê cơ sở. Những trẻ em đến học đều có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, ở đây cũng có nhiều nguyên tắc như không la mắng, đánh học viên dù các em còn nhiều thiếu sót hay khó dạy dỗ. Rất nhiều đứa trẻ đã trưởng thành từ ngôi trường nhiều tình yêu thương này.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...