Home Tin Tức Tin Quốc Tế Người trẻ Trung Quốc đua nhau học thạc sĩ
Tin Quốc TếTin Tức

Người trẻ Trung Quốc đua nhau học thạc sĩ

Báo Việt Luận – Hàng triệu người trẻ Trung Quốc “lao đầu” và các cuộc thi tuyển để học lên thạc sĩ khi thị trường việc làm tại nước này ngày càng bão hòa.

Kỳ thi cao học Trung Quốc diễn ra vào cuối tháng 12 hàng năm. Mùa đông đến cũng là lúc mà hàng triệu thí sinh tranh tài trong kỳ thi tuyển sinh thạc sĩ. Theo thống kê cho thấy, số lượng người nộp đơn vào kỳ thi thạc sĩ năm nay là 4,57 triệu, tăng 800 nghìn người so với năm 2020 và gấp đôi so với năm năm trước.

Người trẻ Trung Quốc đua nhau học thạc sĩ
Mỗi năm có hàng triệu người thi lên lớp thạc sĩ ở Trung Quốc.

Theo The Paper, số lượng sinh viên đăng ký tăng đột biến nhưng tình hình tuyển sinh không có nhiều thay đổi, tỷ lệ tuyển dụng vẫn ở mức nhất định dẫn đến tỷ lệ chọi cao và ngày càng khó đậu. Dù có nhiều lý do và hoàn cảnh quyết định theo học thạc sĩ nhưng họ đều có chung một mục tiêu là hướng đến tương lai tươi sáng và thay đổi số phận nhờ học lên cao.

Hai năm sau khi tốt nghiệp đại học, Xiao Yang quyết định thi đầu vào để học cao học. Cô cho biết cô không muốn mãi dậm chân tại những công việc bình thường nhưng lại không có đủ trình độ, kinh nghiệm cho vị trí cao hơn. “Tôi muốn cho mình một cơ hội tốt hơn. Vị trí yêu thích của tôi yêu cầu bằng thạc sĩ, vì vậy tôi quyết tâm tham gia kỳ thi này”.
Trước đây, Xiao Yang đã thi trượt vào trường đại học mà mình yêu thích. Tuy nhiên, do áp lực phải thi lại, Xiao đã đồng ý đến một trường bình thường khác. Bây giờ kỳ thi tuyển sinh cao học là cơ hội để cô ấy bù đắp sai lầm trong sự nghiệp của mình. Cơn sốt thi cao học cũng kéo theo sự phát triển của các ngành liên quan.
Trong chuỗi kinh tế “thi tuyển sinh cao học”, ngành luyện thi chiếm một vị trí quan trọng, bao gồm đăng ký, mua tài liệu và thuê địa điểm tổ chức ôn thi. Ngành luyện thi đang phát triển mạnh, được chia thành các lớp học trên lớp và lớp học trực tuyến. Mỗi lớp cũng được chia thành nhiều loại, chẳng hạn như: lớn, nhỏ, đào tạo chuyên sâu, tập trung hoặc các lớp học cá nhân, được xếp hạng từ mức giá cao đến thấp.
Ngoài các khóa đào tạo, sách tham khảo, còn có rất nhiều sản phẩm liên quan. Gần đến ngày thi, các khách sạn gần điểm thi cũng bắt đầu tấp nập. Giá phòng ở khách sạn có thể tăng gấp 7 đến10 lần giá bình thường, lên tới 2.000 tệ / đêm. Nhiều người không tìm được chỗ ở để chuẩn bị cho kỳ thi đành phải đồng ý thuê với giá cao.
Người trẻ Trung Quốc đua nhau học thạc sĩ
Không ít người rơi vào căng thẳng, thậm chí trầm cảm vì thi cao học.
Quá trình thi khó khăn cũng khiến nhiều thí sinh bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề. Nỗi sợ hãi, mệt mỏi cộng với áp lực cao khiến nhiều người bỏ cuộc giữa chừng. Xiao đã dành 9 tháng để luyện thi. “Tôi ngồi trong thư viện cả ngày, từ 6 giờ 30 sáng đến 10 giờ tối mới trở về phòng. Ngày nào cũng vậy, nó khiến tôi kiệt sức. Có nhiều người phải trốn vào nhà vệ sinh để khóc hoặc ăn cay để giải tỏa căng thẳng” Xiao chia sẻ.
Sự đổ xô lấy bằng thạc sĩ ở Trung Quốc phản ánh sự cạnh tranh gay gắt về việc làm. Theo số liệu mới nhất năm 2020, Trung Quốc có 200 triệu người có bằng cử nhân. Một bộ phận không nhỏ trong số họ bị đánh giá thấp trình độ học vấn của họ không đủ cạnh tranh. Bằng thạc sĩ cũng là một yếu tố quan trọng giúp họ có được công việc tốt hơn. Một số chính sách của thành phố đề cập đến việc vẫn ưu tiên hàng đầu đối với những người có bằng cấp cao.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...