Home Tin Tức Tin Nước Úc Nhà khoa học Úc phát hiện hoá thạch cá sấu ăn thịt khủng long 95 triệu năm
Tin Nước ÚcTin Tức

Nhà khoa học Úc phát hiện hoá thạch cá sấu ăn thịt khủng long 95 triệu năm

Báo Việt Luận – Các nhà khoa học Úc đã tìm thấy hóa thạch của một loài cá sấu mới vẫn còn bữa ăn cuối cùng trong dạ dày của nó là xác một con khủng long chân chim.

Nhà khoa học Úc phát hiện hoá thạch cá sấu ăn thịt khủng long 95 triệu năm
Nhà khoa học Úc phát hiện hoá thạch cá sấu ăn thịt khủng long 95 triệu năm

Được mệnh danh là Sát thủ khủng long, hóa thạch cá sấu được thu thập từ một trang trại cừu ở ngoại ô Queensland ước tính hơn 95 triệu năm tuổi. Các nhà nghiên cứu cho biết, khi đang lắp ráp xương cá sấu hóa thạch, họ bất ngờ phát hiện ra một xác động vật ăn thịt non. Theo nhà nghiên cứu Matt White thuộc Bảo tàng Thời đại khủng long ở Úc, lần đầu tiên họ tìm thấy xác khủng long trong dạ dày một con cá sấu.

Hóa thạch lần đầu tiên được phát hiện bởi một nhóm các nhà cổ sinh vật học gần Winton vào năm 2010 và mất hơn sáu năm để ghép lại với nhau. Đây là bộ xương khủng long chân chim đầu tiên trong khu vực và là bằng chứng đầu tiên về nó. Con cá sấu thời tiền sử và bữa ăn cuối cùng của nó sẽ tiếp tục cung cấp bằng chứng về các mối quan hệ và hành vi của các loài động vật sinh sống ở Úc hàng triệu năm trước.

Khám phá cũng cho thấy khủng long là một phần quan trọng của lưới thức ăn kỷ Phấn trắng. Khủng long không nằm ở đầu chuỗi thức ăn, nhưng là một phần của mạng lưới phức tạp gồm động vật có vú, khủng long ăn thịt, chim và cá sấu. Theo các hóa thạch, cá sấu sẵn sàng ăn bất cứ thứ gì đến gần chúng.

Khủng long chân chim, loài động vật ăn cỏ nhỏ với mỏ nhọn đầy răng sắc nhọn, đã sống trên Trái đất cách đây hơn 100 triệu năm. Chúng có thể chỉ lớn hơn một con gà một chút. White và các đồng nghiệp suy đoán rằng khi con khủng long đến bờ sông, con cá sấu đã nhảy ra và tấn công nó.

Hóa thạch cá sấu quá mỏng manh để có thể tách khỏi mặt đất bằng các phương pháp thông thường, vì vậy các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ mới để kết hợp hình ảnh tia X của hóa thạch. White sau đó sử dụng dữ liệu đã quét để chuẩn bị mẫu bằng công nghệ kỹ thuật số. Quá trình này có thể mất hàng tháng và có thể giúp khôi phục hình ảnh 3D của bộ xương.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...