Home Tin Tức Tin Quốc Tế Omicron hiện là biến thể Covid-19 thống trị ở Mỹ
Tin Quốc Tế

Omicron hiện là biến thể Covid-19 thống trị ở Mỹ

Báo Việt LuậnCác quan chức y tế liên bang của Mỹ cho biết, Omicron hiện là phiên bản thống trị của Covid-19 ở Mỹ. Biến thể này chạy đua trước Delta và các biến thể khác, chiếm 73% số ca nhiễm mới trong tuần trước.

Các con số của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho thấy, tỷ lệ nhiễm biến thể Omicron tăng gần sáu lần chỉ trong một tuần. Ở hầu hết các quốc gia, tỷ lệ phổ biến của Omicron thậm chí còn cao hơn. Theo ước tính, nó gây ra  90% các ca nhiễm mới ở khu vực New York, phía đông nam, trung tây công nghiệp và tây bắc Thái Bình Dương.

Kể từ cuối tháng 6, biến thể Delta là phiên bản chính gây ra các vụ lây nhiễm tại Mỹ. Theo dữ liệu của CDC, gần đây nhất là vào cuối tháng 11, hơn 99,5% ca nhiễm là thuộc về biến thể Delta.

Các nhà khoa học ở châu Phi lần đầu tiên đưa ra báo động về biến thể Omicron cách đây chưa đầy một tháng. Vào ngày 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới đã khẳng định nó là một “biến thể đáng lo ngại”. Và kể từ đó nó đã xuất hiện ở khoảng 90 quốc gia.

Hiện vẫn chưa rõ nhiều thông tin về biến thể Omicron, bao gồm cả việc liệu nó có gây ra bệnh nặng hơn hay ít hơn. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy, người được chủng ngừa sẽ cần một mũi tiêm nhắc lại để có cơ hội tốt nhất trong việc ngăn ngừa biến thể Omicron.

Omicron hiện là biến thể Covid-19 thống trị ở Mỹ
Mọi người xếp hàng dài chờ đợi ở Quảng trường Thời đại để được kiểm tra Covid-19 vào ngày 20/12 ở New York.

Tiến sĩ Amesh Adalja, một học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết: “Tất cả chúng ta đều có có thể sẽ phải tiếp xúc với Omicron. Nếu bạn sắp tiếp xúc với xã hội, nếu bạn sắp có bất kỳ hoạt động nào, Omicron sẽ là thứ bạn gặp phải và cách tốt nhất bạn có thể gặp phải điều này là tiêm phòng đầy đủ.”

Adalja cho biết ông không ngạc nhiên trước dữ liệu CDC cho thấy Omicron vượt qua Delta ở Mỹ với những gì đã thấy ở Nam Phi, Anh và Đan Mạch. Ông dự đoán nó sẽ lây lan trong những ngày nghỉ lễ, bao gồm cả những ca dương tính đột phát trong số những người đã được tiêm chủng, những biến chứng nghiêm trọng ở những người chưa được tiêm chủng có thể gây căng thẳng cho các bệnh viện vốn đã phải gánh nặng của Delta.

Ước tính của CDC dựa trên hàng nghìn mẫu Covid-19 được thu thập mỗi tuần thông qua các phòng thí nghiệm đại học và thương mại cũng như các sở y tế của bang và địa phương. Các nhà khoa học phân tích trình tự gen của chúng để xác định phiên bản nào của virus Covid-19 là phong phú nhất.

Trong tuần kết thúc vào ngày 11/12, tỷ lệ nhiễm mới của Omicron ở Mỹ đã tăng lên 2,9% từ 0,4% của tuần trước.

Tuy nhiên, ngày 21/12, CDC cho biết họ đang sửa đổi một số con số trước đó sau khi phân tích nhiều mẫu vật hơn. Các con số mới chỉ ra rằng khoảng 13% ca lây nhiễm trong tuần trước là Omicron chứ không phải 3%.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...