Home Tin Tức Tin Quốc Tế Thủ khoa Đại học trở thành ăn xin ở Trung Quốc
Tin Quốc TếTin Tức

Thủ khoa Đại học trở thành ăn xin ở Trung Quốc

Báo Việt Luận – Yao Yuan – từng là thủ khoa tại Học viện Công nghệ Bắc Kinh danh giá lại được bắt gặp trong tình trạng quần áo bẩn thiểu, tóc tai rối bù khó nhận ra.

Trong cuộc khảo sát dân số diễn ra vào năm 2020, cảnh sát Thượng Hải (Trung Quốc) đã phát hiện ra một người vô gia cư trong ngôi nhà bỏ hoang và có dấu hiệu không ổn định về tinh thần.

Qua xác minh, mọi người đều bất ngờ khi biết người này tên là Yao Yuan (sinh năm 1971). Năm 1990, Yuan là học sinh giỏi nhất tỉnh Hồ Bắc khi thi đỗ vào Học viện Công nghệ Bắc Kinh.

Thủ khoa Đại học trở thành ăn xin ở Trung Quốc
Thủ khoa Đại học trở thành ăn xin ở Trung Quốc.

Theo Sohu, nhiều người tin rằng Yuan sẽ có một tương lai tươi sáng với thành tích học tập xuất sắc, nhưng anh lại trở thành người ăn xin và kiếm sống bằng nghề nhặt rác suốt 12 năm dài.

Khi nghe tin ở đầu dây bên kia, bố mẹ Yuan không thể tin được con trai mình vẫn còn sống. Họ chạy từ quê nhà đến Thượng Hải vào ban đêm và cảnh sát đưa họ đến gặp Yuan – người đàn ông lớn tuổi quần, áo rách, tóc bạc bù xù.

Dù Yuan không còn như 12 năm trước nhưng bố mẹ cậu vẫn có thể nhận ra cậu ngay từ cái nhìn đầu tiên và bật khóc. Sau đó, Yuan được đưa đến bệnh viện tâm thần để điều trị tình trạng của anh ấy. Tình trạng không quá nghiêm trọng, anh nhanh chóng lấy lại trí nhớ và nhận ra bố mẹ. Hiện anh đang theo bố mẹ về quê sinh sống.

Theo Sohu, Yao Yuan sinh ra trong một gia đình nông thôn ở tỉnh Hồ Bắc. Từ nhỏ anh đã siêng năng, ham học hỏi và coi việc học là niềm vui duy nhất của mình. Năm 18 tuổi, anh là thủ khoa cấp tỉnh trong kỳ thi tuyển sinh đại học.

Để bắt kịp và vượt qua những học sinh giỏi hơn mình, Yuan đã dành hết tâm sức cho việc học. Sau 4 năm anh vẫn là học sinh giỏi nhất trường, ngay sau khi tốt nghiệp, anh được một viện nghiên cứu khoa học mời làm việc.

Tuy nhiên, công việc nhàm chán khiến Yuan mệt mỏi. Anh nhìn những người bạn của mình và thấy rằng họ thành công, giàu có hơn anh và cuộc sống cũng thú vị hơn. Năm 2008, anh quyết định nghỉ việc và đến Thượng Hải để tìm kiếm cơ hội mới. Anh đã phải rất chật vật cạnh tranh tại đây.

Thất nghiệp và thất vọng với tương lai, áp lực về tâm lý đã đẩy anh Yuan đến tình trạng đáng tiếc như hiện nay.

Thụy trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...