Home Cộng Đồng Tìm thấy hạt ngọc trai 6.500 năm tuổi
Cộng Đồng

Tìm thấy hạt ngọc trai 6.500 năm tuổi

Báo Việt Luận – Việc phát hiện ra hạt ngọc trai tự nhiên được cho là lâu đời nhất thế giới ở Qatar một lần nữa khiến dư luận chú ý đến quá khứ lặn biển của quốc gia bán đảo này. 

Hạt ngọc trai tự nhiên lâu đời nhất được biết đến ở Qatar được phát hiện bởi một nhóm khai quật địa phương do Ferhan Sakal, Trưởng bộ phận Khai quật và Quản lý địa điểm tại Bảo tàng Qatar dẫn đầu và có từ những khu định cư đầu tiên của con người trên bán đảo.

Tìm thấy hạt ngọc trai 6.500 năm tuổi
Tìm thấy hạt ngọc trai 6.500 năm tuổi tại Qatar.

Hạt ngọc trai có niên đại từ năm 4600 trước Công nguyên, được phát hiện trong một ngôi mộ ở Wadi Al Debayan – một trong những địa điểm thời kỳ đồ đá mới sớm nhất của đất nước.

Faisal Abdulla Al-Naimi, Giám đốc Khảo cổ học tại Bảo tàng Qatar, cho biết: “Nhóm của chúng tôi đã khai quật được một phát hiện có tầm quan trọng về lịch sử và xã hội học, chỉ cho chúng tôi nguồn gốc có thể truy nguyên đầu tiên của các khu định cư của con người ở Qatar và việc họ sử dụng các vòng ngọc trai tại địa phương. Với mỗi tàn tích mới của quá khứ của Qatar được đưa ra ánh sáng, chúng tôi hiểu rõ hơn và đánh giá cao hơn về lịch sử và bản sắc tôn giáo của chúng tôi, điều cuối cùng thể hiện nguyện vọng của chúng tôi về một tương lai bền vững”.

Nghĩa trang mới được khai quật là bằng chứng sớm nhất được biết đến về ngành công nghiệp lặn ngọc trai cổ của Qatar, từng là đầu mối giao thương và kinh tế trong nhiều thế kỷ. Nó cũng cung cấp thông tin mới về các nền văn minh ban đầu sinh sống trên bán đảo, chẳng hạn như hệ thống xã hội và phân phối của cải.

Wadi Al Debayan, cách Al Zubarah vài km về phía nam trên bờ biển phía tây bắc của Qatar đã thu được một số phát hiện khảo cổ học quan trọng trong những năm qua bao gồm đồ gốm từ thời Ubaid (khoảng 6500 đến 3800 TCN) của Nam Lưỡng Hà (Iraq hiện đại), obsidian từ Anatolia (Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại), và các khu chôn cất bổ sung.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...