Home Tin Tức Tin Quốc Tế Tội phạm gây lây lan Covid-19 tại Trung Quốc bị mang ra phố diễu hành
Tin Quốc TếTin Tức

Tội phạm gây lây lan Covid-19 tại Trung Quốc bị mang ra phố diễu hành

Báo Việt Luận – 4 tội phạm làm lây lan dịch bệnh ngoài cộng đồng vừa bị cảnh sát miền Nam Trung Quốc đưa đi diễu phố nhằm răn đe khi dịch bệnh đang trở thành nỗi ám ảnh tại nước này.

Tội phạm gây lây lan Covid-19 tại Trung Quốc bị mang ra phố diễu hành
Tội phạm gây lây lan Covid-19 tại Trung Quốc bị mang ra phố diễu hành

28/12, mạng xã hội Trung Quốc vừa lan truyền đoạn clip 4 người đang ông bị buộc tội buôn người diễu hành trên phố tại Jinxi, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Những người này đều mặc trang phục bảo hộ và đeo ảnh có thông tin trước ngực. Đoạn clip đã nhanh chónh nhận được sự chú ý và dấy lên một làn sóng tranh cãi tại quốc gia này.

Theo tờ Nhật báo Quảng Tây, hành động này nhằm siết chặt kỉ luật và ngăn chặn tội phạm xuyên biên giới – những kẻ tiếp tay cho các hành động bất tuân thủ quy định phòng chống dịch. Việc buôn người là một trong những nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh nghiêm trọng cho Trung Quốc và cả các nước lân cận. Những biến thể mới có thể đe doạ đến các biện pháp phòng dịch từ trước đến nay của Trung Quốc.

Dịch Covid-19 xuất phát từ Trung Quốc và nước này đã ghi nhận 4.849 trường hợp tử vong và 114.365 ca mắc. Riêng ngày 28/12, Trung Quốc ghi nhận 203 ca mắc mới. Đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc vẫn là quốc gia theo đuổi chiến lược Zero Covid-19 một cách nghiêm ngặt.

Trung Quốc hiện vẫn đang thực hiện các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt như: đóng cửa thành phố khi có ca mắc, thực hiện tiêm chủng…Hiện tại có 86% dân số nước này được tiêm phòng đầy đủ.

Tuy nhiên, hành động đưa tội phạm diễu hành cũng gây nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng đây là hình phạt cổ hủ nhưng số khác lại ủng hộ.

Đồng quan điểm tờ Tin tức Bắc Kinh, một tờ báo chính thống khác, nói rằng các biện pháp này vi phạm tinh thần thượng tôn pháp luật và không được phép xảy ra một lần nữa.

Tuy nhiên, Văn phòng Công an Thành phố Jingxi và chính quyền địa phương tuyên bố bảo vệ cách làm của họ và nói rằng đó là “kỷ luật cảnh cáo tại chỗ” và không có điểm nào “không phù hợp”.

Trung Quốc đã ban lệnh cấm đối với các hình phạt mang tính cỗ hủ từ năm 2007 nên hiện nay rất hiếm khi có những trường hợp như thế này xảy ra. Năm 2006 cũng từng xảy ra vụ việc tương tự khi 100 cô gái mại dâm và cả khách mua dâm bị bắt đi diễu hành trên phố. Và mãi đến tận bây giờ cũng không có trường hợp nào khác.

Trung Quốc vẫn rất quyết liệt với chiến lược zero Covid-19 khi một đợt bùng phát mới đang diễn ra. Mặc dù, Trung Quốc đang là quốc gia kiểm soát tốt hơn so với phương Tây nhưng nước này vẫn đang cực kì cảnh giác và tập trung cao độ.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

 

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...