Home Tin Tức Tin Quốc Tế Trung Quốc “mạnh tay” áp dụng quy định nộp thuế cho người nổi tiếng
Tin Quốc TếTin Tức

Trung Quốc “mạnh tay” áp dụng quy định nộp thuế cho người nổi tiếng

Báo Việt Luận – Để ngăn chặn tình trạng trốn thuế của người nổi tiếng, giới chức Trung Quốc ra “tối hậu thư” sẽ trừng phạt nặng tay với những người không hoàn tất các khoản thuế trong 10 ngày.

Ngày 22/12 Sở thuế Bắc Kinh, Thượng Hải và các tỉnh Quảng Đông, Chiết Giang, Giang Tô đưa ra cảnh báo về việc đóng thuế với người nổi tiếng và có ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Việc bắt buộc cần hoàn thành trong 10 ngày là nhanh chónh trả những khoản thuế còn nợ hoặc khai không chính xác trước khi bước sang 2022.

“Những người nổi tiếng, người có ảnh hưởng trên mạng và người của công chúng nên tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về thuế hơn nữa. Nếu không tự hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế hoặc đóng thuế không đúng, họ sẽ bị cơ quan thuế trừng phạt nghiêm theo quy định pháp luật”, các sở thuế ra tuyên bố.

Việc Trung Quốc đưa ra quyết định này là do trước đó xảy ra vụ việc ngôi sao livestream Viya, tên thật là Hoàng Vi, bị cáo buộc che giấu thu nhập cá nhân, trốn nộp hơn 700 triệu nhân dân tệ (gần 110 triệu USD) tiền thuế trong giai đoạn năm 2019-2020. Cơ quan thuế Chiết Giang xử phạt Viya số tiền 1,34 tỷ nhân dân tệ (210 triệu USD) vì tội trốn thuế.

Trung Quốc “mạnh tay” áp dụng quy định nộp thuế cho người nổi tiếng
Viya trong buổi tiếp thị hàng hóa hồi tháng 4. Ảnh: Xinhua.

Trước Viya còn có rất nhiều nghệ sĩ liên quan đến các lùm xùm trốn thuế như: Phạm Băng Băng phải nộp 883 triệu nhân dân tệ (138 triệu USD) năm 2018, hay nữ diễn viên Trịnh Sảng bị phạt 299 triệu nhân dân tệ (46 triệu USD) năm nay.

Việc Chủ tịch Tập Cận Bình đang thúc đẩy chiến dịch “thịnh vượng chung”, nhằm giảm chênh lệch giàu nghèo và làm cho xã hội nước này công bằng hơn đã khiến giới chức Trung Quốc quyết liệt hơn trong vấn đề này.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...