Home Tin Tức Tin Quốc Tế Trung Quốc: Nam thanh niên 29 tuổi qua đời vì nghiện 2 loại thức phẩm nhiều người yêu thích dẫn đến ung thư dạ dày
Tin Quốc TếTin Tức

Trung Quốc: Nam thanh niên 29 tuổi qua đời vì nghiện 2 loại thức phẩm nhiều người yêu thích dẫn đến ung thư dạ dày

Báo Việt Luận – Anh Xia, 29 tuổi (Trung Quốc), nhập viện trong tình trạng đau bụng trên và nôn mửa. Sau khi đi khám thì được xác định là ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Trung Quốc: Nam thanh niên 29 tuổi qua đời vì nghiện 2 loại thức phẩm nhiều người yêu thích dẫn đến ung thư dạ dày
Nam thanh niên 29 tuổi qua đời vì nghiện 2 loại thức phẩm nhiều người yêu thích dẫn đến ung thư dạ dày. Ảnh minh hoạ

Anh cũng là một bệnh nhân trẻ mắc bệnh ung thư dạ dày. Nói đến đây có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc tại sao anh lại mắc bệnh ung thư dạ dày khi mới 29 tuổi. Khi được hỏi liệu Xia có thói quen xấu nào không, Xia cho biết anh ta không uống rượu , không hút thuốc, không thường xuyên thức khuya và ăn đủ 3 bữa / ngày.

Gia đình anh ấy có tiền sử ung thư dạ dày không? Trên thực tế, sự xuất hiện của ung thư dạ dày có liên quan mật thiết đến sự di truyền trong gia đình, ví dụ như trong gia đình Napoléon (hoàng đế Pháp và thiên tài quân sự thế kỷ 19), nhiều người bị ung thư dạ dày và đó cũng là một nguyên nhân được biết đến là nguyên nhân ông ấy chết.

Tuy nhiên, Xia không có tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày và cha mẹ và ông bà của anh đều có sức khỏe tốt.

Sau khi hỏi về thói quen ăn uống của Xia, các bác sĩ đã phát hiện ra rằng chàng trai 29 tuổi này thường thích những món ăn ngâm và hun khói, những thứ mà anh ta thường ăn hầu như mỗi ngày.

Xia cho biết, anh bắt đầu học đại học năm 18 tuổi và chuyển đến thành phố vì người dân ở đây thích ăn đồ chua và hun khói. Vì vậy, phải mất một thời gian dài để làm quen. Xia thậm chí đã gần như đạt đến trạng thái “nghiện” đồ muối chua và đồ hun khói.

Anh ấy ăn thức ăn chua và hun khói hầu như mỗi ngày. Buổi sáng, Xia ăn một bát mì hoặc cháo với củ cải muối, buổi chiều và buổi tối – thịt lợn, kim chi.  và giăm bông là món khoái khẩu của anh ấy.

Rõ ràng, thói quen ăn uống không lành mạnh đã làm hỏng dạ dày của Xia, cuối cùng dẫn đến ung thư dạ dày. Mặc dù axit trong dạ dày có nhiều khả năng ăn mòn niêm mạc dạ dày nhưng không phải nguyên nhân của bệnh Xia, nhưng thực phẩm bảo quản giàu nitrit, chẳng hạn như dưa chua và thực phẩm hun khói. Thực phẩm là thủ phạm, nitrit kết hợp với protein tạo thành nitrosamine, là chất gây ung thư cực mạnh trong cơ thể con người. Ngoài ra, thực phẩm hun khói chứa nhiều benzopyrene, đây cũng là chất gây ung thư.

Do đó, thói quen ăn uống không lành mạnh, đặc biệt là tiêu thụ thực phẩm có tính axit, hun khói sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Bệnh nhân ung thư dạ dày càng trẻ thì mức độ ung thư dạ dày càng rầm rộ và tiên lượng càng xấu. Người trẻ nghĩ mình còn trẻ sẽ không mắc ung thư dạ dày nên thường bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày. Điều này có thể dẫn đến ung thư dạ dày ở giai đoạn sau.

Vì vậy, ngay cả những người trẻ tuổi cũng không nên bỏ qua những tín hiệu bất thường của cơ thể và hãy đến bệnh viện kịp thời nếu cảm thấy không khỏe. Mọi người nên thực hiện một lối sống lành mạnh, không uống rượu bia, hút thuốc lá không nhất thiết bảo vệ khỏi ung thư dạ dày. So với hút thuốc và nghiện rượu, chế độ ăn uống và ung thư dạ dày thực sự có quan hệ mật thiết hơn.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...