Home Tin Tức Tin Quốc Tế Trung Quốc: Người dân không dám về quê ăn Tết vì chính sách chống dịch
Tin Quốc TếTin Tức

Trung Quốc: Người dân không dám về quê ăn Tết vì chính sách chống dịch

Báo Việt Luận – Thủ tục, giấy tờ phức tạp, cộng với thời gian dài bị cách ly khiến nhiều người Trung Quốc làm ăn xa không muốn về quê ăn Tết Nguyên đán.

Chủ đề tranh cãi nảy lửa của cư dân mạng Trung Quốc những ngày qua là quy định cách ly đối với người làm ăn xa về quê đón Tết của quận Đan Thành, thành phố Chu Khẩu (tỉnh Hà Nam).

Cụ thể, trong đoạn video ghi lại cuộc họp của chính quyền tỉnh Hà Nam, Thị trưởng Đan Thành xác nhận rằng những người sống ở các khu vực có nguy cơ cao và trung bình đang “về quê là ác ý.” Tờ The Paper đưa tin.

Ông nói thêm rằng nếu những người này không tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch, họ sẽ bị giam giữ ngay cả khi thời gian cách ly kết thúc.

Tuyên bố trước đó nhanh chóng bị chỉ trích vì nhiều người cho rằng quy định cứng rắn sẽ ảnh hưởng đến cả lịch trình và tâm trạng của những người muốn ở nhà đoàn tụ với gia đình.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp do đợt bùng phát Omicron cũng đang đặt nhiều nơi ở Trung Quốc trong tình trạng báo động, thắt chặt các quy định để ngăn chặn dịch Covid-19, sẽ gây ảnh hưởng lớn khi hàng trăm triệu người bắt đầu di chuyển trong Lễ hội mùa xuân từ ngày 17/1.

Trung Quốc: Người dân không dám về quê ăn tết vì chính sách chống dịch
Lãnh đạo Đan Thành gây tranh cãi khi phát ngôn người ở vùng có dịch về quê là ác ý. Ảnh: Sina.

Lệnh cách ly khiến nhiều người lo ngại

“Năm nay bạn có về quê ăn Tết không?”, “Nội quy phòng chống dịch ở quê bạn là gì?”. Đây là hai câu hỏi hiện đang được nhiều người chia sẻ trên nhiều diễn đàn mạng xã hội.

Trong số các bình luận, nhiều ý kiến ​​cho rằng, dịch bệnh đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của họ. Có người kéo dài 2 năm, thậm chí 3 năm, không về quê ăn Tết nên rất mong được gặp lại gia đình.

Để ngăn chặn làn sóng dịch mới, mỗi nơi ở Trung Quốc phải có quy định phòng chống dịch bệnh riêng cho những người từ nơi khác đến.

Nhiều chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không nên đi du lịch trong dịp Tết Nguyên đán trừ khi cần thiết, trong khi hàng chục chuyến bay nội địa và quốc tế đã bị đình chỉ.

Các thành phố như Lạc Dương (tỉnh Hà Nam) và Yết Dương (tỉnh Quảng Đông) đã đề nghị du khách báo cáo với chính quyền địa phương, chủ lao động hoặc khách sạn trước 3 ngày khởi hành.

Một quận ở Trương Gia Khẩu đã kêu gọi các quan chức giữ nguyên nhân viên khu vực nhà nước nghỉ Tết, lần này không chuyển đi nơi khác để làm gương, tờ South China Morning Post đưa tin.

Vào ngày 15/1, thành phố Ngọc Lâm ở tỉnh Quảng Tây yêu cầu du khách điền vào tờ khai du lịch điện tử kèm theo giấy khám sức khỏe một ngày trước khi đến.

Trung Quốc: Người dân không dám về quê ăn tết vì chính sách chống dịch
Người dân hoang mang vì các quy định khác nhau ở từng địa phương

Trung Quốc cũng thành lập các vùng “nguy cơ cao và trung bình” để ngăn chặn dịch. Mục đích của việc phân chia các khu vực rủi ro là để hạn chế các biện pháp kiểm soát và khóa các khu vực cụ thể.

Trong khi nhiều người lo sợ trở về nhà vì những hạn chế khó khăn, một bộ phận khác đã chia sẻ những câu chuyện cảm động của họ khi trở về nhà dù trở về từ vùng dịch bệnh.

Một tài khoản chia sẻ anh ta đang sống ở Bắc Kinh và mới trở về quê hương Chiết Giang đón Tết. Anh ta cho biết mã hành trình của anh ta được đánh dấu hoa thị và Văn phòng Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh nói rằng anh ta phải mang xét nghiệm âm tính.

“Người làm thủ tục hỏi tôi rất ân cần và nói:” Bạn có nhớ nhà không? Bạn xa nhà bao lâu rồi?” khiến tôi cảm động”, người này nói.

Phần bình luận của bài đăng, nhiều cư dân mạng cảm thấy ấm lòng với câu chuyện. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng các quy định và chính sách phòng chống dịch có thể giống nhau, nhưng thái độ của chính quyền địa phương có thể mang lại những trải nghiệm và cảm xúc khác nhau với người dân.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...