Home Tin Tức Tin Quốc Tế Trung Quốc trở thành nguy cơ mới cho hệ thống dân chủ của chính phủ trên toàn thế giới
Tin Quốc TếTin Tức

Trung Quốc trở thành nguy cơ mới cho hệ thống dân chủ của chính phủ trên toàn thế giới

Báo Việt Luận – Một báo cáo cho biết thành công kinh tế đáng kinh ngạc của Trung Quốc trong thập kỷ qua mang đến những nguy cơ mới cho hệ thống dân chủ của chính phủ trên toàn thế giới.

Theo Economist Intelligence Unit (EIU) trong báo cáo Chỉ số Dân chủ hàng năm của mình, có ít hơn một nửa dân số thế giới đang sống dưới một hình thức chính phủ dân chủ,. Kết quả ảm đạm được thúc đẩy bởi tác động tiêu cực tiếp tục đối với dân chủ và tự do trong năm thứ hai liên tiếp của đại dịch Covid-19, báo cáo cho biết.

Trung Quốc trở thành nguy cơ mới cho hệ thống dân chủ của chính phủ trên toàn thế giới
Một báo cáo cho biết thành công kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc là một thách thức lớn đối với nền dân chủ trên toàn thế giới.
Nhìn chung, 45,7% dân số toàn cầu được coi là sống trong một nền dân chủ nào đó, giảm so với 49,4% vào năm 2020. Quốc gia được coi là dân chủ nhất là Na Uy, với Úc xếp thứ 9 trên thế giới.
Afghanistan đứng cuối trong danh sách 165 quốc gia độc lập và hai vùng lãnh thổ. Những nước khác có thành tích dân chủ kém bao gồm Myanmar và Triều Tiên. Trung Quốc cũng được xếp vào nhóm độc tài với siêu cường đang lên xếp ở vị trí thứ 148. Và sức mạnh kinh tế gia tăng và ảnh hưởng ngoại giao của Trung Quốc là mối đe dọa lớn đối với nền dân chủ, nghiên cứu cảnh báo.
Trung Quốc trở thành nguy cơ mới cho hệ thống dân chủ của chính phủ trên toàn thế giới
Afghanistan do Taliban kiểm soát đã được xếp hạng là quốc gia kém dân chủ nhất thế giới.
Báo cáo cho biết: “Hiệu lực của thách thức chính trị này gắn bó chặt chẽ với thành công kinh tế đáng kinh ngạc của Trung Quốc trong ba thập kỷ qua. Các nhà cầm quyền của Trung Quốc đã trở nên tự tin hơn về việc ban hành hệ thống được cho là ưu việt hơn của phương Tây, và đại dịch Covid-19 đã làm nổi bật xu hướng này.”
Cách tiếp cận cứng rắn của Trung Quốc đối với đại dịch bao gồm việc đóng cửa hàng loạt các thành phố so với cách tiếp cận ôn hòa hơn của nhiều nền dân chủ tự do. Nhưng Bắc Kinh đã tuyên bố các chính sách cứng rắn của họ trong trường hợp khẩn cấp Covid-19 là bằng chứng cho thấy mô hình chính phủ của Trung Quốc vượt trội hơn các quốc gia phương Tây.
Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...