Home Tin Tức Tin Nước Úc Tỷ phú ở Úc đã giàu gấp đôi nhờ Covid-19
Tin Nước ÚcTin Tức

Tỷ phú ở Úc đã giàu gấp đôi nhờ Covid-19

Báo Việt Luận – Khi hàng triệu người Úc phải vật lộn để kiếm sống trong đại dịch Covid-19, các tỷ phú của đất nước này đang bỏ túi 205 triệu đô la mỗi ngày.

Tỷ phú ở Úc đã giàu gấp đôi nhờ Covid-19
Tỷ phú ở Úc đã giàu gấp đôi nhờ Covid-19

Tổ chức chống đói nghèo Oxfam đã phân tích các con số và phát hiện ra rằng 47 tỷ phú của Úc đã tăng gấp đôi giá trị tài sản ròng tập thể của họ lên 255 tỷ USD trong hai năm đầu tiên của cuộc khủng hoảng.

Những tỷ phú này bao gồm những ông trùm kinh doanh như Gina Rinehart và James. Packer và Frank Lowy hiện có số tài sản nhiều hơn 30% người Úc nghèo nhất, tức khoảng 7,7 triệu người.

Kết quả của báo cáo Oxfam công bố hôm thứ Hai được phản ánh ở cấp độ toàn cầu, với 10 người đàn ông giàu nhất thế giới đã tăng hơn gấp đôi tài sản của họ lên 1,9 nghìn tỷ đô la.

Tổng số 2.755 tỷ phú trên toàn thế giới đã tăng tài sản của họ nhiều hơn trong hai năm trước đó tổng cộng là 14. “Đây là mức tăng tài sản hàng năm lớn nhất trong kỷ lục của các tỷ phú. Nó đang diễn ra ở mọi lục địa.”

Sự giàu có đáng kinh ngạc của họ là do giá cổ phiếu tăng vọt, sự bùng nổ của các tập đoàn không được kiểm soát, quyền lực độc quyền và tư nhân hóa gia tăng, cùng với sự xói mòn của các quy định và thuế suất doanh nghiệp riêng lẻ, cũng như phúc lợi và tiền lương của người lao động.

Lyn Morgain cho biết các tỷ phú đã phải hứng chịu một “đại dịch kinh hoàng”.

Ông nói: “Các ngân hàng trung ương đã bơm hàng nghìn tỷ đô la vào thị trường tài chính để cứu vãn nền kinh tế, nhưng phần lớn trong số đó đã khiến các tỷ phú phải bỏ túi sau sự bùng nổ của thị trường chứng khoán.”

Sự bất bình đẳng góp phần gây ra ít nhất 21.300 ca tử vong mỗi ngày, hoặc cứ bốn giây lại có một ca tử vong.

Ở các khu vực kinh tế xã hội có địa vị xã hội thấp, khả năng tử vong do Covid-19 cao hơn gần 2,6 đến 4 lần so với những người giàu nhất trong cộng đồng địa phương.

Tổ chức từ thiện mô tả những xu hướng này là “đáng báo động” và cáo buộc các chính phủ tạo điều kiện cho “sự đột biến nguy hiểm của vi rút Covid-19”.

Đồng thời, họ cũng đã tạo ra một bước ngoặt hoàn toàn mới về sự giàu có của các tỷ phú. Biến thể này, biến thể tỷ phú, cực kỳ nguy hiểm đối với thế giới của chúng ta, ”

Bà Morgain lập luận, lưu ý sự lây lan nhanh chóng của chủng Omicron trên khắp thế giới. Lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, nó cũng cho thấy hậu quả chết người của tình trạng bất bình đẳng dai dẳng.

Oxfam đã kêu gọi tất cả các chính phủ đánh thuế ngay lập tức thu nhập của những người siêu giàu trong dịch bệnh, đầu tư vào các chiến lược dựa trên bằng chứng để cứu sống và viết lại các quy tắc của nền kinh tế của họ.

Bà Morgain nói: “Đã đến lúc Chính phủ Úc phải xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc và có biện pháp thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...