Home Cộng Đồng Úc cho Trung Quốc thuê cảng trọng yếu 99 năm làm dấy lên tranh cãi về rủi ro
Cộng Đồng

Úc cho Trung Quốc thuê cảng trọng yếu 99 năm làm dấy lên tranh cãi về rủi ro

Báo Việt Luận – Úc đã cho Trung Quốc thuê lại cảng Darwin, được xem là cảng trọng yếu và là căn cứ của lực lượng quốc phòng Úc, lính thuỷ đánh bộ Mỹ.

Úc khẳng định “không rủi ro”

Bộ quốc phòng Úc đã thực hiện báo cáo đánh giá rủi ro và đã công bố cách đây vài ngày. Theo đó, Bộ này khẳng định việc công ty Landbridge (Trung Quốc) thuê cảng biển Darwin thuộc Lãnh thổ phía Bắc (Northern Territory) của Úc là không tiềm ẩn rủi ro mất an ninh quốc gia.

Từ 2015, chính quyền Lãnh thổ Bắc Úc đã cho công ty Trung Quốc thuê cảng Landbridge với số tiền 506 triệu USD. Sau 6 năm, Uỷ ban An ninh Quốc gia Australia đã uỷ thác cho Bộ Quốc phòng Australia đánh giá lại nguy cơ an ninh trong bối cảnh căng thẳng giữa Canberra và Bắc Kinh ngày càng gia tăng.

Darwin là một cảng thương mại. Đồng thời, nó cũng là căn cứ của lực lượng quốc phòng Úc và lính thủy đánh bộ Mỹ. Landbridge Group đã ký thoả thuận chỉ được phép tiếp cận đầu cuối thương mại của cảng và công ty không thể mời các chuyến thăm của hải quân nếu không có sự chấp thuận của chính phủ.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết ông chỉ can thiệp về vấn đề thuê cảng theo khuyến cáo của Bộ Quốc phòng.

Việc huỷ bỏ hợp đồng thuê cảng với Trung Quốc sẽ khiến Úc chịu nhiều tổn thất: nguy cơ bị tụt hạng trong bảng xếp hạng đầu tư của Úc ; chịu mức lãi suất lớn khi phải trả các khoản vay và tín dụng và mối quan hệ giữa Bắc Kinh – Canberra sẽ thêm tồi tệ hơn.

Úc cho Trung Quốc thuê cảng trọng yếu 99 năm làm dấy lên tranh cãi về rủi ro
Cảng Darwin của Úc

Trăn trở của chuyên gia

Mặc dù Bộ Quốc phòng khẳng định không nhận thấy nguy cơ với hợp đồng này nhưng nó vẫn gây ra nhiều luồng ý kiến từ các chuyên gia trong nước.

Giáo sư Clive Hamilton của Đại học Charles Sturt khẳng định có nhiều vấn đề cần lo ngại: “Tất cả các công ty Trung Quốc, chắc chắn sẽ phải tham gia vào hoạt động gián điệp hoặc hành động bất chính, nếu Bắc Kinh chỉ đạo,”, ông cũng và nhấn mạnh “công ty Landbridge sẽ phải tuân theo chỉ đạo của Trung Quốc”.

Theo đó, nếu thật sự xảy ra trường hợp này Úc sẽ phải đối mặt với khó khăn cân bằng ngoại giao phức tạp.

Giáo sư hamilton nói thêm: : “Không thể chỉ thấy trước mắt, về lâu dài, nếu 10 năm nữa xảy ra xung đột chúng ta sẽ làm gì khi một công ty Trung Quốc sở hữu cảng chiến lược nhất của chúng ta”.

Trong khi đó, nhiều nghị sĩ đảng đối lập tại Úc cũng đưa ra quan điểm tương tự. “Nếu tư nhân hoá cảng biển cho nước ngoài, chúng ta sẽ cam kết với các đồng minh như thế nào” Thượng Nghị sĩ đảng Lao động Australia Penny Wong đặt nghi vấn.

Trước đó Viện Nghiên cứu Chính sách Chiến lược Úc cho rằng đây là tài sản quan trọng chiến lược, rất có giá trị trong trường hợp Trung Quốc tấn công Đài Loan và kêu gọi chính phủ Úc huỷ hợp đồng thuê.

Chính phủ Úc nên mời các lực lượng quân sự từ các nước khác như: Anh, Nhật Bản và Ấn Độ. Các nước này sẽ thiết lập sự hiện diện tại vùng lãnh thổ nơi Thuỷ quân Lục chiến Mỹ đã đóng quân hơn 10 năm.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...