Omicron không nguy hiểm bằng Delta nhưng vẫn nguy hiểm cho trẻ em

Báo Việt Luận – Theo nhận định của Tiến sĩ Scott Gottlieb, Cựu Giám đốc Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA), Omicron vẫn gây nguy hiểm cho trẻ em dù nó là một dạng nhẹ hơn của Covid-19.

Ngày 2/1, Tiến sĩ Scott Gottlieb trả lời phỏng vấn Truyền hình CBS News: “Sau nhiều nghiên cứu và phân tích từ các trường hợp nhiễm bệnh và thống kê số người nhập viện vì Covid-19 trong 2 tuần qua cho thấy Omicron là dạng nhẹ hơn của Covid-19. Tuy nhiên, đối với trẻ em lứa tuổi nhỏ, trẻ mới biết đi sẽ có nhiều lo ngại. Nhiều trường hợp cho thấy trẻ em nhiễm khuẩn đường hô hấp và viêm tiểu phế quản ở thành phố New York. Do đó, cần thận trọng với việc trẻ em nhiễm biến thể này.”

Omicron không nguy hiểm bằng Delta nhưng vẫn nguy hiểm cho trẻ em
Omicron không nguy hiểm bằng Delta nhưng vẫn nguy hiểm cho trẻ em

Tiến sĩ Mary Bassett, Quyền Giám đốc Sở Y tế New York, cho biết kể từ tuần kết thúc vào ngày 11 tháng 12, số trẻ em phải nhập viện chữa trị COVID-19 tại thành phố New York tăng tới 395%.

Báo cáo ngày 23/12 từ Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) cho thấy có gần 199.000 trẻ em nhiễm Covid, tăng liên tục từ tháng 12 năm trước. Trong 24 bang, trẻ em chiếm 1,8-4,1% tổng số ca nhập viện, và có từ 0,1% -1,8% tổng số trẻ em mắc COVID-19 phải nhập viện.

Vào năm 2022, Tiến sĩ Gottlieb cho rằng nên cố gắng giảm số người nhập viện và bệnh nặng khi nhiễm Covid-19. Ông cũng cảnh báo về những nơi sẽ đạt đỉnh dịch trong 2 tuần nữa gồm: khu vực giữa bờ Đại Tây Dương, Đông Bắc, New England, bang Florida và các khu vực thuộc Tây Bắc Thái Bình Dương. Đồng thời, các khu vực còn lại vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Ông cũng dự đoán, nước Mỹ sẽ vẫn chưa đạt đỉnh dịch đến hết tháng sau vì nhiều vùng tại nước này chưa có sự xuất hiện của Omicron.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Đang tải...