Home Cộng Đồng Úc cung cấp than cho Ukraine và cấm xuất khẩu alumin sang Nga
Cộng Đồng

Úc cung cấp than cho Ukraine và cấm xuất khẩu alumin sang Nga

Báo Việt Luận – Chính phủ Úc ngày 20/3 cho biết họ đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu ngay lập tức đối với quặng alumin và nhôm, bao gồm cả bauxite, sang Nga để đáp ứng gần 20% nhu cầu alumin của nước này, như một phần của các biện pháp trừng phạt đang diễn ra nhằm vào Moscow do Nga xâm lược Ukraine.

Úc cung cấp than cho Ukraine và cấm xuất khẩu alumin sang Nga
Úc cung cấp than cho Ukraine và cấm xuất khẩu alumin sang Nga

Chính phủ Úc cho biết trong một tuyên bố chung từ một số cơ quan, bao gồm cả Văn phòng Thủ tướng. Điều này nói thêm rằng động thái này sẽ hạn chế năng lực sản xuất nhôm của Nga, vốn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Nga.

“Chính phủ sẽ hợp tác chặt chẽ với các nhà xuất khẩu và các cơ quan chủ chốt, những người sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm để tìm kiếm thị trường mới và mở rộng các thị trường hiện có “, tuyên bố cho biết.

Gã khổng lồ khai khoáng Anh-Úc Rio Tinto (RIO.L) sở hữu 80% cổ phần của Queensland Alumina Ltd (QAL) trong liên doanh với Rusal International PJSC của Nga (RUAL.MM), nhà sản xuất nhôm lớn thứ hai thế giới.

Úc vào tuần trước đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai doanh nhân Nga có liên quan đến ngành khai khoáng của nước này, một trong số đó là tỷ phú Oleg Deripaska, người sở hữu cổ phần trong QAL.

Úc đã áp đặt 476 lệnh trừng phạt lên 443 cá nhân các doanh nhân thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, và 33 thực thể, bao gồm hầu hết lĩnh vực ngân hàng của Nga và tất cả các công ty chịu trách nhiệm về nợ nhà nước của nước này.

Chính phủ cũng cho biết sẽ tặng ít nhất 70.000 tấn than nhiệt cho Ukraine để đáp ứng nhu cầu năng lượng của đất nước. Các nhà sản xuất than của Úc đã bị ảnh hưởng bởi việc mua lại nguồn cung từ Ukraine và các nước khác như Ba Lan, vốn phụ thuộc vào nguồn cung của Nga, trong những tuần gần đây.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...