Home Cộng Đồng Úc kiện Facebook đã không ngăn chặn quảng cáo lừa đảo
Cộng Đồng

Úc kiện Facebook đã không ngăn chặn quảng cáo lừa đảo

Báo Việt Luận – Vào ngày 18 tháng 3, Meta, công ty sở hữu mạng xã hội Facebook, đã trở thành đối tượng của một vụ kiện duy nhất trên thế giới vì sự ra mắt của nó và vì đã không làm đủ để ngăn chặn quảng cáo lừa đảo trên nền tảng của nó.

Đây không là vấn đề mới mà đã xuất hiện được một thời gian nhưng vẫn chưa được công ty Meta xử lý dứt điểm, buộc chính phủ Úc phải can thiệp.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) hôm nay đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang Úc chống lại công ty công nghệ thuộc sở hữu của Meta là Facebook vì đã không ngăn được các quảng cáo gây hiểu lầm sử dụng nền tảng của họ để phân phát quảng cáo lừa đảo bằng cách sử dụng danh tính người nổi tiếng để khuyến khích đầu tư tiền điện tử hoặc các cơ hội kiếm tiền khác.

Cụ thể, ACCC cáo buộc rằng những quảng cáo này đánh lừa người dùng Facebook rằng quảng cáo có liên quan đến những người nổi tiếng, nhưng những người này chưa bao giờ thực sự xác nhận hoặc đồng ý tham gia vào chúng. Các quảng cáo cũng kết nối người dùng Facebook với các bài báo giả mạo trích dẫn những người nổi tiếng và khuyến khích đầu tư vào tiền điện tử và các cơ hội kiếm tiền khác. Sau đó, người dùng sử dụng quảng cáo. Người dùng Facebook được mời tham gia các nhóm và thường xuyên nhận được cuộc gọi từ những kẻ lừa đảo. Họ sử dụng các chiến thuật như gọi điện để thuyết phục mọi người đầu tư vào các kế hoạch gây quỹ giả.

Úc kiện Facebook đã không ngăn chặn quảng cáo lừa đảo
Úc kiện Facebook đã không ngăn chặn quảng cáo lừa đảo

Rod Sims, Chủ tịch ACCC, nói rằng cách Facebook kinh doanh là sử dụng các thuật toán để phân phát quảng cáo cho những đối tượng có nhiều khả năng nhấp vào những quảng cáo đó để truy cập các trang có liên quan. Đây là cách mang lại lợi nhuận cho Facebook với việc cho người dùng sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, nếu quảng cáo lừa đảo sẽ gây thiệt hại cho người dùng:

“Facebook kinh doanh bằng cách sử dụng các thuật toán được thiết kế để nhằm mục đích nhắm mục tiêu những người có thể bị thu hút bởi một số quảng cáo nhất định, trong trường hợp này là quảng cáo lừa đảo.  Đó là cách kinh doanh của họ. Cách kinh doanh của Facebook là thông báo cho mọi người.” Rod Sims nói.

Ông Rod Sims giải thích rằng bằng cách sử dụng các thuật toán, Meta có thể chủ động kiểm soát sự xuất hiện của quảng cáo, nhưng công ty không đủ mạnh để ngăn chặn những hành động này, mặc dù biết rằng quảng cáo không phải vậy. Những kẻ lừa đảo sử dụng hình ảnh người nổi tiếng để đăng quảng cáo lừa đảo trên nền tảng của chúng. Nhiều người nổi tiếng trên thế giới đã phàn nàn và báo cáo với Facebook về việc sử dụng tên và hình ảnh của họ trong các quảng cáo mà không được sự đồng ý của họ.

Trên thực tế, Meta đã hứa với người dùng của mình để ngăn chặn gian lận và các hành vi xấu khác, nhưng điều này đã không được thực hiện. Ông Rod Sims cho biết Meta cần phải làm nhiều hơn nữa để phát hiện và loại bỏ các quảng cáo gây hiểu lầm cho người tiêu dùng trên Facebook để giảm khả năng người dùng nền tảng rơi vào bẫy lừa đảo.

Theo ông Rod Sims, chỉ riêng quảng cáo tiền điện tử lừa đảo trên Facebook đã tiêu tốn của người Úc hơn 100 triệu đô la Úc mỗi năm.  Đặc biệt, một người đã bị lừa đảo lên tới 650.000 đô la Úc.

Một phát ngôn viên của Meta cho biết công ty không muốn thấy những quảng cáo gây hiểu lầm hoặc lừa đảo xuất hiện trên Facebook. Meta đang làm việc với ACCC để điều tra chi tiết.

Đối với danh tiếng của Facebook, một nền tảng thuộc sở hữu của Meta, mọi thứ đang xuống dốc do sự mất lòng tin của người dùng ngày càng giảm, việc Úc bắt đầu vụ kiện Meta đang gây ra thêm nhiều rắc rối cho công ty này.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...