Home Tin Tức Tin Quốc Tế Trung Quốc “bật mí” người giữ “chìa khoá” hoá giải căng thẳng ở Ukraine
Tin Quốc TếTin Tức

Trung Quốc “bật mí” người giữ “chìa khoá” hoá giải căng thẳng ở Ukraine

Báo Việt Luận – Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc cho rằng giải pháp giải quyết căng thẳng quân sự ở Ukraine nằm trong tay NATO và Mỹ.

Trung Quốc “bật mí” người giữ “chìa khoá” hoá giải căng thẳng ở Ukraine
Trung Quốc “bật mí” người giữ “chìa khoá” hoá giải căng thẳng ở Ukraine

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian ngày 17/2 bình luận rằng Mỹ và NATO là những bên thiết yếu trong việc giải quyết xung đột quân sự đang diễn ra ở Ukraine.

Ông Zhao bày tỏ hy vọng của Trung Quốc rằng Mỹ sẽ duy trì hòa bình và công lý với hầu hết các nước đang phát triển trên thế giới nhằm giúp tất cả các bên tìm ra giải pháp hòa bình nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở châu Âu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quốc cũng nhấn mạnh vai trò của Bắc Kinh trong việc thúc đẩy đàm phán hòa bình và nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng. Ông nói rằng quốc gia châu Á sẽ tiếp tục có lập trường xây dựng và chi tiết về vấn đề này.

Theo ông Triệu, việc NATO mở rộng về phía đông có liên quan trực tiếp đến căng thẳng chiến sự đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, cho thấy chìa khóa để giải quyết cuộc xung đột Ukraine nằm trong tay của Mỹ và NATO.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc lại lập trường của Bắc Kinh. Về tình hình Ukraine, ông Triệu nói thêm rằng những quốc gia thực sự “khó chịu” là những quốc gia cho rằng họ đã chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh và có thể thống trị thế giới mà không cần quan tâm đến những lo ngại của người khác.

Tổng thống Putin đã phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “giải giáp và phi hạt nhân hóa Ukraine” vào ngày 24/2, dẫn đến việc Nga phải hứng chịu một loạt lệnh trừng phạt chưa từng có từ Mỹ và các đồng minh.

Để hạn chế tác động của các lệnh trừng phạt này, Nga được cho là dựa vào Trung Quốc như một lối thoát khi quan hệ giữa hai nước thắt chặt gần đây, trong đó Moscow và Bắc Kinh cho rằng tình bạn của họ là “không giới hạn”. Tuy nhiên, vào ngày 15 tháng Ba, Mỹ cảnh báo Trung Quốc rằng không được hỗ trợ tài chính và quân sự cho Nga nếu không họ sẽ phải đối mặt với hậu quả.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...