Home Tin Tức Tin Nước Úc Úc kỷ niệm 80 năm Ngày ném bom Darwin
Tin Nước ÚcTin Tức

Úc kỷ niệm 80 năm Ngày ném bom Darwin

Báo Việt Luận – Vào ngày này năm 1942, bầu trời phía trên Darwin đã chấn động khi một loạt bom của quân đội Nhật trút xuống thành phố.

Nhân ngày kỷ niệm 80 năm vụ đánh bom Darwin, người dân Úc đã tưởng nhớ cuộc tấn công đơn lẻ lớn nhất từng được thực hiện bởi một thế lực nước ngoài vào đất nước. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Darwin là một phần quan trọng trong việc phòng thủ của Úc trong bối cảnh chiến tranh bùng nổ ở Thái Bình Dương.

Úc kỷ niệm 80 năm Ngày ném bom Darwin
Ngày 19 tháng 2 năm 1942, Darwin bị quân Nhật ném bom. .
Các khẩu đội phòng thủ ven biển được thành lập và các đơn vị đồn trú được mở rộng ở Darwin, nơi thường được sử dụng làm căn cứ để từ đó lực lượng được triển khai để hỗ trợ phòng thủ Đông Ấn thuộc Hà Lan, nay là Indonesia, chống lại Nhật Bản.
Nhật Bản ngày càng trở nên hung hăng kể từ những năm 1930 khi nước này tìm cách chinh phục nhiều lãnh thổ hơn và đánh bại Trung Quốc. Và trong nỗ lực bảo vệ các hành động quân sự của mình đối với Timor và cuộc xâm lược Java, Nhật Bản đã thực hiện cuộc không kích quy mô lớn vào Darwin vào ngày 19 tháng 2. Ít nhất 252 nhân viên phục vụ và dân thường đã thiệt mạng sau khi hơn 260 máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Nhật Bản tấn công cảng Darwin và bến tàu hai lần trong ngày.
Úc kỷ niệm 80 năm Ngày ném bom Darwin
Ít nhất 252 nhân viên phục vụ và dân thường đã thiệt mạng sau khi hơn 260 máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Nhật Bản tấn công Darwin.
Một buổi lễ được tổ chức hôm nay tại Công viên Bicentennial của Darwin để đánh dấu 80 năm kể từ vụ đánh bom. Hàng nghìn người đã tham dự, bao gồm con cháu của những người sống sót và các cựu chiến binh. Thủ tướng Scott Morrison cũng có mặt và bày tỏ lòng thành kính trước sự tưởng nhớ của những người đã thiệt mạng trong vụ tấn công cũng như những người đã sống qua vụ này.
“Ngày 19 tháng 2 năm 1942 đánh dấu một sự thức tỉnh. Như tác giả Peter Grose lập luận, nếu sự ra đời của Úc với tư cách là một quốc gia diễn ra trên bờ Gallipoli, thì chính vào ngày này, tại nơi này, một nước Úc độc lập đã nắm quyền định mệnh” ông Morrison nói.
Úc kỷ niệm 80 năm Ngày ném bom Darwin
Một buổi lễ đã được tổ chức hôm nay tại Công viên Bicentennial của Darwin để đánh dấu 80 năm kể từ các vụ đánh bom.
Thủ tướng cũng ghi nhận mối quan hệ bền chặt giữa Úc và Nhật Bản ngày nay. Ông Morrison nói: “Kẻ thù đã gây ra bạo lực như vậy cho thành phố này và quốc gia này, vào ngày này, đã trở thành một trong những người bạn trung thành và đáng tin cậy nhất của chúng tôi.
Úc kỷ niệm 80 năm Ngày ném bom Darwin
Các vòng hoa đã được đặt với tư cách là thành viên của quốc hội và công chúng bày tỏ lòng kính trọng đối với những người đã thiệt mạng trong vụ Đánh bom Darwin năm 1942.
Lãnh đạo phe đối lập Anthony Albanese cũng đã có mặt tại Darwin và cho biết hôm nay là một ngày để ghi nhớ sức mạnh của người Úc. Ông Albanese nói: “Darwin đã cho thấy sự kiên cường, lòng dũng cảm và sức mạnh của nền văn hóa Úc”.
Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...