Úc mua thêm vắc xin để đối phó với viêm não Nhật Bản

Báo Việt Luận – Úc ngày 11/3 xác nhận đã mua thêm vắc-xin chống lại virus viêm não Nhật Bản, căn bệnh lần đầu tiên lây lan ở bờ biển phía đông nước đó.

Úc mua thêm vắc xin để đối phó với viêm não Nhật Bản
Úc mua thêm vắc xin để đối phó với viêm não Nhật Bản

Hãng thông tấn AFP (Pháp) đưa tin căn bệnh viêm não Nhật Bản trước đây hiện diện ở miền Bắc Úc nhưng kể từ tháng 2 đã đến Nam Úc, khiến 17 trường hợp mắc và 2 trường hợp tử vong.

Các bang New South Wales, Victoria và Nam Úc những ngày gần đây ghi nhận các trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản, trong khi trước đó chưa từng có trường hợp nào tại địa phương.

Những trận mưa lớn gây lũ lụt trong hai tuần qua đã khiến số lượng muỗi tăng vọt trên bờ biển phía đông của Úc. Nhiệt độ tăng cao ở Úc do biến đổi khí hậu đang khiến không khí trở nên ẩm ướt hơn và tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi. Muỗi là vật trung gian truyền bệnh viêm não Nhật Bản.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm não Nhật Bản. Bộ Y tế Úc cho biết các triệu chứng của bệnh viêm não Nhật Bản bao gồm đau đầu dữ dội, cứng cổ, hôn mê và hiếm khi có biến chứng thần kinh.

Chính phủ Úc sẽ chi 51 triệu USD cho các biện pháp chống lại bệnh viêm não Nhật Bản. Bộ Y tế và Nông nghiệp Úc cho biết việc mua thêm 130.000 liều vắc-xin và đẩy mạnh giám sát.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

 

Đang tải...