Home Cộng Đồng Úc: Nghiên cứu đem lại hy vọng mới cho những người mắc bệnh Parkinson
Cộng Đồng

Úc: Nghiên cứu đem lại hy vọng mới cho những người mắc bệnh Parkinson

Báo Việt Luận – Các nhà nghiên cứu Úc đã khám phá ra một bí ẩn kéo dài hàng thập kỷ trong cuộc chiến với bệnh Parkinson, có thể giúp tạo ra các phương pháp điều trị hoàn toàn tốt hơn.

Hơn 80.000 người Úc đang phải sống chung với Parkinson. Tuy nhiên, không có cách nào để làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, các bác sĩ chỉ có thể điều trị và giảm bớt các triệu chứng.

Sau 8 năm làm việc, một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Y khoa Walter và Eliza Hall (WEHI) cung cấp bản thiết kế chi tiết đầu tiên để phát triển các phương pháp điều trị tốt hơn và có khả năng ngăn chặn căn bệnh này.

Úc: Nghiên cứu đem lại hy vọng mới cho những người mắc bệnh Parkinson
Nam diễn viên Michael J Fox là gương mặt tiêu biểu của Parkinson – căn bệnh ảnh hưởng đến hơn 80.000 người Úc và hơn 10 triệu người trên toàn thế giới.

Bước đột phá liên quan đến việc giải thích cách một loại protein có vấn đề làm đói năng lượng của các tế bào não, dẫn đến chúng hoạt động sai và cuối cùng là gây ra bệnh Parkinson.

Do nghiên cứu sinh tiến sĩ Zhong Yan Gan và Giáo sư David Komander dẫn đầu, nhóm nghiên cứu đa ngành đã sử dụng kính hiển vi điện tử lạnh hiện đại (cryo-EM) để hình dung protein, được gọi là PINK1.

Ông Zhong Yan Gan nói: “Những gì chúng tôi có thể làm là chụp một loạt ảnh chụp nhanh của protein và ghép chúng lại với nhau để tạo thành một bộ phim ‘live action’ tiết lộ toàn bộ quá trình kích hoạt của PINK1″.

PINK1 thường bảo vệ các tế bào bằng cách gắn thẻ các ty thể bị hư hỏng – nhà máy năng lượng của tế bào – được phá bỏ và tái chế. Khi có khiếm khuyết trong PINK1 hoặc các thành phần khác của hệ thống, nó làm tế bào đói năng lượng bằng cách ngăn chặn việc thay thế các ty thể bị hư hỏng bằng các ty thể khỏe mạnh.

Trục trặc ở PINK1 hoặc các phần khác của con đường kiểm soát quá trình sửa chữa ty thể, được cho là có liên quan đặc biệt đến những người trẻ tuổi phát triển bệnh Parkinson ở độ tuổi 20, 30 và 40 do đột biến di truyền của protein.

Úc: Nghiên cứu đem lại hy vọng mới cho những người mắc bệnh Parkinson
Những người đứng sau nghiên cứu lạc quan rằng nó sẽ chuyển thành các phương pháp điều trị tốt hơn cho những người mắc bệnh, đặc biệt là những người bị Parkinson khởi phát sớm.

“Các công ty công nghệ sinh học và dược phẩm đã xem xét loại protein này và con đường này như một mục tiêu điều trị cho bệnh Parkinson.” Giáo sư Komander nói.

“Tôi nghĩ rằng họ sẽ thực sự vui mừng khi thấy thông tin cấu trúc mới đáng kinh ngạc này mà nhóm của chúng tôi đã có thể sản xuất bằng cách sử dụng cryo-EM”.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...