Home Tin Tức Tin Nước Úc Úc triển khai kế hoạch để trường học là nơi an toàn trong bất kì tình huống phát sinh dịch bệnh nào
Tin Nước ÚcTin Tức

Úc triển khai kế hoạch để trường học là nơi an toàn trong bất kì tình huống phát sinh dịch bệnh nào

Báo Việt Luận – Các trường học ở Úc sẽ bắt đầu học kỳ đầu tiên vào ngày 31 tháng Giêng, ngoại trừ hai bang là Queensland và Nam Úc, ngày khai giảng sẽ phải hoãn lại để tránh làn sóng Covid-19 lên đến đỉnh điểm vào thời điểm đó.

Úc triển khai kế hoạch để trường học là nơi an toàn trong bất kì tình huống phát sinh dịch bệnh nào
Úc triển khai kế hoạch để trường học là nơi an toàn trong bất kì tình huống phát sinh dịch bệnh nào

Bộ trưởng Scott Morrison đã công bố khuôn khổ hành động quốc gia để giải quyết bệnh Covid-19 trong trường học, trong đó xác định các trường học, trung tâm giáo dục và chăm sóc trẻ em là loại hình dịch vụ mở cửa đầu tiên và đóng cửa cuối cùng trong bất kỳ tình huống dịch bệnh nào.

Ông cũng lưu ý giáo viên, nhân viên làm việc trong ngành giáo dục là nhóm lao động thiết yếu. Nếu xét nghiệm âm tính, họ có thể trở lại trường học hoặc cơ sở giáo dục sau khi tiếp xúc gần với người bị nhiễm Covid-19 mà không cần cách ly sáu ngày. Học sinh chưa tiêm đủ liều vẫn có quyền đi học.

Kế hoạch tổng thể mở lại các trường học để duy trì hoạt động của các trường trong thời kỳ đại dịch đã được chính quyền các bang và vùng lãnh thổ của Úc phát triển và sẽ sớm được thông qua. Dưới đây là một số đặc điểm chính của quy hoạch tổng thể này.

Kiểm tra nhanh dành cho giáo viên và học sinh: Đây là một chủ đề được xem xét và đánh giá một cách tổng thể. Nhưng hầu hết các bang đều coi việc kiểm tra nhanh là cần thiết. Vấn đề duy nhất là số lượng triển khai và hành động.

Chính quyền New South Wales sẽ được thực hiện như thế nào? Cần thảo luận và phối hợp để đưa ra và xác nhận quyết định sử dụng xét nghiệm nhanh cho học sinh và giáo viên. Các trường có quyền truy cập vào các bài kiểm tra trong năm học này. Các bài kiểm tra nhanh được cung cấp miễn phí tại Victoria, và các bài kiểm tra PCR cũng được cung cấp tại các trường học trong trường hợp bùng phát. Đây là một phần quan trọng trong chiến lược tựu trường của chính phủ.

Tình huống mà học sinh hoặc giáo viên đã nhiễm hoặc đã tiếp xúc với Covid -19: Những học sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARSCoV2 sẽ không thể đi học lại cho đến khi khỏi bệnh. Học sinh có thành viên gia đình gần gũi với Covid-19 phải tuân thủ tiêu chuẩn cách ly 7 ngày và có thể trở lại trường nếu kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ Sáu.

Giáo viên và nhân viên trong các cơ sở giáo dục và chăm sóc trẻ em phải ở nhà nếu họ mắc Covid-19 và sẽ không trở lại trường học cho đến khi họ đã bình phục và có kết quả âm tính, theo hướng dẫn mới nhất của chính phủ liên bang.

Cho đến nay, chính quyền các bang và vùng lãnh thổ về cơ bản đã xác nhận rằng họ sẽ thực hiện theo hướng dẫn cũ. Tuy nhiên, Liên minh Giáo dục Úc (AEU) đã phản đối điều chỉnh này, tuyên bố rằng không cách ly sẽ gây ra nguy cơ lây nhiễm bệnh tiềm ẩn, không chỉ cho giáo viên mà còn cho học sinh, gia đình học sinh và người thân của giáo viên.

Các lớp có học sinh mắc Covid-19 và thiếu giáo viên: Quy định cách ly đối với các lớp có học sinh mắc Covid-19 vẫn chưa được quyết định vì các lớp học không nằm trong hướng dẫn của liên bang. Các cơ quan nhà nước sẽ là nơi xử lý sau cùng. Nhưng những người bạn cùng lớp có lẽ không cần phải cách ly. New South Wales và Victoria cho biết nếu một học sinh trong lớp mắc Covid-19, những học sinh còn lại có thể tiếp tục tham gia các lớp học như bình thường.

Còn tình trạng thiếu giáo viên, nhân viên giáo dục do tình trạng nhiễm Covid-19 thì việc xử lý cũng tùy từng bang. Bang New South Wales cho biết họ có thể tạm thời mời các giáo viên đã nghỉ hưu để lấp đầy sự thiếu hụt. Một số bang khác tìm kiếm sự hỗ trợ của các giáo viên, những người lao động thời vụ không giảng dạy, những người làm việc lâu dài trong một cơ sở đào tạo. Như ở Tây Úc, có khoảng 5.000 cá nhân thuộc nhóm này sẵn sàng đảm nhận vai trò dự phòng.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...