Home Tin Tức Tin Quốc Tế Việt Nam làm gì trước kế hoạch phát triển tiền kỹ thuật số của Mỹ, Trung Quốc?
Tin Quốc TếTin Tức

Việt Nam làm gì trước kế hoạch phát triển tiền kỹ thuật số của Mỹ, Trung Quốc?

Báo Việt Luận – Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) vào ngày 20 tháng 1 thực hiện thông báo “Thảo luận đầu tiên” về phát hành tiền kỹ thuật số của sau khi cơ quan này đã công bố một báo cáo cho thấy những lợi ích tiềm năng này, bao gồm cả trợ giúp duy trì vị thế thống trị của đồng đô la.

Báo cáo Fed đầu tiên không đưa ra kết luận của loại tiền kỹ thuật số (CBDC) của một ngân hàng trung ương nhưng tập trung vào những ưu điểm và bất lợi của việc xuất bản một loại tiền tệ.

Trong báo cáo này, Fed đã nói rằng CBDC có thể giúp “duy trì vị thế thống trị của đồng đô la” với quan điểm sử dụng nếu sử dụng đồng đô a trên toàn thế giới có thể giảm nếu ngày có càng nhiều nước sử dụng tiền kỹ thuật số.

Việt Nam làm gì trước kế hoạch phát triển tiền kỹ thuật số của Mỹ, Trung Quốc?
e-CNY đã có 261 triệu người dùng tính đến cuối năm 2021.

Ngoài ra, CBDC cung cấp việc lựa chọn các phương thức thanh toán kỹ thuật số về sự thoải mái và an toàn cho các hộ gia đình và công ty và cho phép các khoản thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn và mức giá thấp hơn. Tuy nhiên, loại tiền này cũng có hiều hạn chế về sự ổn định tài chính do có nhiều lo ngại về mức độ phổ biến và dễ dàng truy cập vào CBDC.

Fed cho biết việc bảo vệ quyền riêng tư và ngăn chặn các hành vi tài chính bất hợp pháp cũng là những vấn đề cần được giải quyết. Cơ quan này không có ý định tiếp tục phát hành các loại tiền kỹ thuật số mà không có sự “hỗ trợ” của cơ quan thực thi pháp luật và Quốc hội.

Bản thân ý tưởng về CBDC của Mỹ đã nhận được cả sự ủng hộ và phản đối của giới lãnh đạo nước này, với bà Lael Brainard, thành viên Hội đồng Thống đốc Fed, cho rằng “không có CBDC, tương lai sẽ không bền vững”. Tom Emmer cảnh báo CBDC “có nguy cơ bị sử dụng như một công cụ gián điệp”.

Trong khi Mỹ do dự thì Trung Quốc đang đẩy mạnh việc sử dụng CBDC của chính nước này, còn được gọi là đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (eCNY), thu hút người dùng và giá trị giao dịch đạt 87,5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 13,78 tỷ đô la Mỹ). eCNY được ra mắt vào năm 2014 và đã được thử nghiệm ở nhiều thành phố trong 2 năm qua. Đầu năm 2022, ví điện tử eCNY xuất hiện trên các kho ứng dụng iOS và Android và trở thành một trong những ứng dụng phát triển nhanh nhất cho người dùng.

Hiện tại, người dân ở 10 thành phố, bao gồm cả Bắc Kinh và Thượng Hải, cũng như các địa điểm tổ chức Thế vận hội Olympic mùa đông, đang được hỗ trợ đăng ký và sử dụng eCNY. Theo thống kê, có khoảng 8 triệu cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng loại tiền này.

Việt Nam làm gì trước kế hoạch phát triển tiền kỹ thuật số của Mỹ, Trung Quốc?
Việt Nam làm gì trước kế hoạch phát triển tiền kỹ thuật số của Mỹ, Trung Quốc?

Ngày 28 tháng 10 năm 2021, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1813/QĐTTg phê duyệt đề án phát triển thanh toán không dùng tiền tệ ở Việt Nam giai đoạn 2021-2025. Theo kế hoạch, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách đối với đồng tiền kỹ thuật số quốc gia trong giai đoạn này, việc phối hợp với NHNN là trách nhiệm của Bộ Tư pháp,mcác bộ liên quan và các chi nhánh.

Việt Nam hiện chưa có khái niệm chính thức về “tiền kỹ thuật số quốc gia”. Vào tháng 3 năm 2021, tại hội thảo do Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tổ chức với sự tham dự của ngân hàng trung ương các nước, Việt Nam đã đưa ra thông điệp rằng mỗi quốc gia có một loại tiền tệ khác nhau, cách phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, bởi vì ngay cả định nghĩa của loại tiền này cũng khác nhau giữa các quốc gia.

Do đó, mỗi quốc gia không nhất thiết phải phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình và ngay cả khi có, một quốc gia có thể quyết định phát hành đồng tiền này bán buôn hay bán lẻ dựa trên những cân nhắc của riêng mình.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...