Home Cộng Đồng Việt Nam – Úc công bố chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế
Cộng Đồng

Việt Nam – Úc công bố chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế

Báo Việt Luận – Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Úc được đề ra nhằm đáp ứng mục tiêu trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều.

Ngày 21/12, Đại sứ Úc Robyn Mudie và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Trần Quốc Phương đã có cuộc họp nhằm công bố Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế Úc – Việt Nam (EEES), theo thông cáo của Đại sứ quán Úc. Tại cuộc họp, bà Robyn Mudie cho biết: “(Chiến lược này) là phản ánh rõ ràng nhất về niềm tin vào tương lai kinh tế chung của hai nước”.

Việt Nam – Úc công bố chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế
Đại sứ Úc Robyn Mudie và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Trần Quốc Phương

Bà Mudie nói thêm: “Nền kinh tế hai nước có tính bổ sung cho nhau” và “Thông qua chiến lược này, chúng ta có thể cùng nhau khôi phục kinh tế và phát triển thịnh vượng”. Phía đại diện của Việt Nam – Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng EEES sẽ là trọng tâm để hiện thực hóa tiềm năng kinh tế rất lớn giữa hai nước, theo thông cáo.

EEES đã đề ra nhiều kế hoạch chi tiết và thiết thực như: thúc đẩy môi trường kinh doanh – đầu tư, xúc tiến thương mại và đầu tư tự do, cởi mở để hỗ trợ doanh nghiệp Úc và Việt Nam.

8 lĩnh vực trọng yếu mà 2 nước cần tập trung theo nhận định của EEES là: giáo dục, tài nguyên – năng lượng, nông, lâm nghiệp và thủy sản, sản xuất, du lịch, khoa học – công nghệ – đổi mới sáng tạo, kinh tế số và các ngành dịch vụ.

EEES cũng quan tâm nhiều đến giáo dục, cụ thể là việc ưu tiên tăng số lượng bằng cử nhân và bằng tiến sĩ được đào tạo liên kết tại Việt Nam. Úc cũng sẽ thành lập Viện chính sách Úc – Việt Nam để cung cấp nền tảng cho các trường đại học nhóm nghiên cứu chiến lược, và doanh nghiệp nhằm chia sẻ nghiên cứu và hiểu biết sâu sắc về Việt Nam.

Đào, mận, mật ong, thịt kangaroo và hươu của Úc là những sản phẩm ưu tiên đàm phán trong nội dung bàn về nông, lâm nghiệp, thủy sản. Bên cạnh đó, chanh leo tươi, chôm chôm, vú sữa và tôm nguyên con của Việt Nam cũng cần phía Úc ưu tiên đàm phán tiếp cận thị trường.

“Đây là chiến lược đầu tiên trong lịch sử hai nước Việt Nam và Úc, phản ánh những lợi ích chung của hai nước”, thông cáo cho biết.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và úc được thiết lập từ năm 1973 và đến 2018 nâng cấp thành Đối tác Chiến lược từ năm 2018. Dù có nhiều khó khăn do dịch bệnh, kim ngạch thương mại hai chiều những tháng đầu năm nay vẫn tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2020. Tới nay, Úc đã viện trợ cho Việt Nam hơn 5 triệu liều vắc xin.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

 

 

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...