Home Tin Tức Tin Quốc Tế WHO cảnh báo biến chủng Omicron làm giảm hiệu quả vaccine COVID-19
Tin Quốc TếTin Tức

WHO cảnh báo biến chủng Omicron làm giảm hiệu quả vaccine COVID-19

Báo Việt LuậnTổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo về sự suy giảm hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm của các loại vaccine COVID-19 hiện nay trước biến chủng Omicron. 

Cảnh báo này được công bố trong báo cáo đại dịch hàng tuần của WHO vào ngày 12/12. WHO cho biết còn nhiều điều chưa rõ ràng về Omicron. Nhiều đánh giá cho thấy Omicron gây triệu chứng nhẹ hơn Delta, tuy nhiên vẫn cần thêm dữ liệu để xác định liệu nó có kém nguy hiểm so với những biến chủng trước đây hay không.

“Sẽ cần thêm dữ liệu để hiểu rõ hơn mức độ Omicron né tránh khả năng miễn dịch được xây dựng nhờ vaccine hoặc các lần nhiễm virus trong quá khứ. Bởi vậy, nguy cơ liên quan tới biến chủng đáng lo ngại này vẫn ở mức rất cao”, WHO nhận định.

WHO cảnh báo biến chủng Omicron làm giảm hiệu quả vaccine COVID-19
Nhiều quốc gia đang triển khai việc tiêm liều vaccine tăn cường cho người dân

Bên cạnh đó, WHO cũng cảnh báo biến thể Omicron đang lây lan với tốc độ “chưa từng thấy” và có thể sẽ hiện diện ở nhiều quốc gia trên thế giới.

“Ngay cả khi Omicron gây bệnh ít nghiêm trọng hơn, số lượng ca nhiễm tăng thẳng đứng có thể một lần nữa gây quá tải các hệ thống y tế chưa được chuẩn bị”, Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng giám đốc WHO cho biết.

Hiện chưa có nghiên cứu nào khẳng định hiệu quả của mũi vaccine tăng cường đối với việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, nhưng một số quốc gia đã bắt đầu triển khai mũi vaccine tăng cường cho toàn bộ dân số trưởng thành.

“WHO lo ngại những chương trình như vậy sẽ khiến tình trạng tích trữ vaccine trong năm qua lặp lại, làm trầm trọng thêm sự bất công”, ông Tedros nói.

Thanh Tâm – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...