Home Tin Tức Tin Nước Úc 2 loại vắc xin Covid-19 có khả năng vô hiệu hoá Delta và Omicron được Úc tiến hành thử nghiệm
Tin Nước ÚcTin Tức

2 loại vắc xin Covid-19 có khả năng vô hiệu hoá Delta và Omicron được Úc tiến hành thử nghiệm

Báo Việt Luận – Hai loại vắc xin Covid-19 do Úc sản xuất đang được thử nghiệm trên người với hy vọng chúng có thể bảo vệ mục tiêu tốt hơn chống lại SARS-CoV-2.

2 loại vắc xin Covid-19 có khả năng vô hiệu hoá Delta và Omicron đượ Úc tiến hành thử nghiệm
2 loại vắc xin Covid-19 có khả năng vô hiệu hoá Delta và Omicron đượ Úc tiến hành thử nghiệm

Doherty và Viện Khoa học Dược phẩm Monash (MIPS) đã đưa ra hai ứng cử viên vắc xin Covid-19, với 114 người Úc đủ điều kiện để thử nghiệm trên người đầu tiên.

Những người tham gia phải được tiêm liều thứ ba của vắc-xin ít nhất 3 tháng trước khi bắt đầu nghiên cứu. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 sẽ đánh giá tính an toàn và hiệu quả của các loại vắc xin này ở liều thứ tư.

Cả hai loại vắc xin đều khác với các loại vắc xin hiện có ở chỗ chúng nhắm mục tiêu phản ứng miễn dịch đối với vùng liên kết thụ thể (RBD) của protein đột biến trong SARS-CoV-2.

Viện Peter Doherty giải thích rằng RBD cho phép virus xâm nhập và lây nhiễm các tế bào cơ thể và tạo ra hơn 90% kháng thể trung hòa (kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus) sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Cả hai loại vắc xin đều nhắm mục tiêu RBD của vi rút SARSCoV2, nhưng họ sử dụng các công nghệ khác nhau.

Vắc xin protein RBD là vắc xin protein tái tổ hợp truyền thống và hoạt động bằng cách tạo ra phản ứng miễn dịch với các protein trong vi rút.

Loại còn lại, vắc-xin RBD mRNA, sử dụng trình tự gen RBD thay vì chính protein.

Các nhà phát triển vắc-xin cho biết cả hai loại vắc-xin đều cho thấy mức độ cao của kháng thể đặc hiệu RBD ở chuột trong các nghiên cứu tiền lâm sàng và có thể nhanh chóng được sửa đổi để tạo ra nhiều để tích hợp các đột biến RBD .

Giáo sư Colin Pouton của MIPS, người dẫn đầu sự phát triển của vắc xin RBD mRNA, cho biết giống như vắc xin RBD protein, vắc xin RBD mRNA tạo ra mức độ cao của các kháng thể đặc hiệu RBD và bảo vệ chống lại vi rút ở chuột, trong khi Tiến sĩ Deliyannis, người đã tiến hành hầu hết

Trong các thí nghiệm với vắc xin protein RBD tại Viện Peter Doherty, cũng cho biết rằng khả năng miễn dịch được tạo ra bởi vắc xin protein RBD ở những con chuột bị nhiễm SARSCoV2 sẽ bảo vệ ngay cả 100 ngày sau khi tiêm vắc xin khỏi vi rút tạo ra kháng thể trung hòa mạnh hơn.

Ngoài kháng thể mạnh mẽ đối với biến thể beta ở chuột, ứng cử viên vắc xin này cũng có khả năng bất hoạt chủng vi rút gốc.

Các nghiên cứu sơ bộ trong phòng thí nghiệm cũng chỉ ra khả năng vô hiệu hóa các biến thể khác của ứng viên vắc xin này, bao gồm Delta và Omicron.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...