Biến đổi khí hậu làm tăng giá lương thực tại Úc

Báo Việt Luận – Theo nghiên cứu mới, người Úc có thể sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt lương thực và giá cao bởi tác động của biến đổi khí hậu.

Báo cáo Fork in the Road do Nông dân Hành động vì Khí hậu phát hành vào ngày 9/3 đã xem xét tác động của biến đổi khí hậu đối với nguồn cung cấp thực phẩm của Úc, sau các vấn đề chuỗi cung ứng gần đây khiến một số kệ hàng bị bỏ trống.

Biến đổi khí hậu làm tăng giá lương thực tại Úc
Biến đổi khí hậu làm tăng giá lương thực tại Úc.

Báo cáo đã trích dẫn tác động tổng hợp của COVID-19 và lũ lụt kỷ lục ở miền bắc và miền trung nước Úc vào đầu năm nay đã cắt đứt các tuyến đường bộ và đường sắt như một ví dụ về việc biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến nguồn cung lương thực.

Báo cáo cho thấy: “Vấn đề không phải là thiếu lương thực mà là sự gián đoạn chuỗi cung ứng cần thiết để phân phối”. Báo cáo kêu gọi cải thiện “khả năng phục hồi” trong hệ thống cung cấp thực phẩm. “Khi biến đổi khí hậu gia tăng, rủi ro cung cấp thực phẩm phát sinh từ thời tiết khắc nghiệt ngày càng tăng.”

Nó cũng kết luận rằng khi biến đổi khí hậu làm cho chi phí vận hành đắt hơn đối với người trồng trọt, những chi phí đó sẽ chuyển sang người tiêu dùng dưới dạng giá lương thực cao hơn. Stephen Bartos, tác giả của báo cáo cho biết: “Nó tạo ra và khuếch đại rủi ro trong suốt chuỗi cung ứng, từ trang trại đến nhà kho đến các kệ hàng siêu thị”.

Ông Bartos cũng đã kiểm tra khả năng phục hồi trong chuỗi cung ứng thực phẩm của Úc trong một báo cáo toàn diện cho Chính phủ Liên bang một thập kỷ trước. Fiona Davis, Giám đốc điều hành của Nông dân vì Hành động Khí hậu cho biết, báo cáo nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động khẩn cấp để giảm phát thải khí nhà kính. Bà cho biết biến đổi khí hậu đã làm tăng nguy cơ thiếu lương thực ở Úc. Bà Davis cho biết những người hiện đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Queensland và phía bắc New South Wales cũng đang phải đối mặt với việc cố gắng đảm bảo nguồn cung cấp lương thực thiết yếu.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Đang tải...