Home Tin Tức Tin Nước Úc Úc: Triển khai vaccine viêm não Nhật Bản ở các khu vực có nguy cơ cao
Tin Nước ÚcTin Tức

Úc: Triển khai vaccine viêm não Nhật Bản ở các khu vực có nguy cơ cao

Báo Việt Luận – Hiện đã có 9 trường hợp người được xác nhận nhiễm vi rút viêm não Nhật Bản (JEV) ở Úc, bao gồm 6 trường hợp ở Victoria, 1 ở Queensland và 2 ở NSW.

Một người đàn ông khoảng 60 tuổi ở miền bắc Victoria đã chết vào ngày/2, với kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy JEV là nguyên nhân vào hôm thứ 8/3. Bộ y tế liên bang đang điều tra thêm hàng chục trường hợp bị nghi ngờ trong nước, với 4 trường hợp bị chính quyền Nam Úc nghi ngờ mạnh mẽ.

Úc: Triển khai vaccine viêm não Nhật Bản ở các khu vực có nguy cơ cao
Triển khai vaccine viêm não Nhật Bản ở các khu vực có nguy cơ cao.

Bộ trưởng Y tế Victoria Martin Foley cho biết các đội y tế của tiểu bang đang làm việc để xác định những người cần được ưu tiên tiêm phòng, bao gồm cả công nhân trang trại lợn. Chính phủ liên bang đang hợp tác chặt chẽ với tất cả các bang và vùng lãnh thổ để hỗ trợ phân phối liều vắc xin cho các nhóm dân cư có nguy cơ. Nên tiêm phòng cho những người làm việc với hoặc xung quanh lợn, bao gồm công nhân vận chuyển, bác sĩ thú y và những người tiêu hủy hoặc săn bắt lợn.

Ông Foley cho biết vi rút này đang lây lan do biến đổi khí hậu, sau mưa lớn và lũ lụt tàn phá ở NSW và Queensland. Ông nói: “Rõ ràng là với sự thay đổi mô hình thời tiết do biến đổi khí hậu gây ra quá nhiều, chúng ta hiện đang thấy nó lây lan khắp các bang. Trong khi chỉ khoảng một phần trăm các trường hợp có các triệu chứng và chỉ một số rất nhỏ trong số đó có các triệu chứng nghiêm trọng cần phải nhập viện, nhưng đó vẫn là một căn bệnh khó chịu.” ông nói.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp David Littleproud cho biếtrằng dịch bệnh đã lây lan sang 20 trại heo trên khắp đất nước. JEV lây sang người qua muỗi đốt và không thể truyền từ người sang người, cũng như khi ăn các sản phẩm từ thịt lợn. Trẻ em từ năm tuổi trở lên là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh  cao nhất. Bất kỳ ai bị các triệu chứng nghiêm trọng, bao gồm buồn nôn, đau đầu, nhạy cảm với ánh sáng và sốt nên khẩn cấp tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Tất cả mọi người, đặc biệt là những người ở những khu vực có hoạt động của muỗi cao, được khuyến cáo tránh bị muỗi đốt bằng cách đeo thuốc chống muỗi và che các vùng da hở.

Đã hơn 20 năm kể từ khi JEV được phát hiện ở người. Lần bùng phát cuối cùng là ở vùng nhiệt đới phía bắc của Úc vào năm 1995.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...