Bộ trưởng Quốc phòng Úc phản đối tuyên bố về cuộc thăm dò ý kiến ​​của Trung Quốc

Báo Việt Luận – Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton đã phản đối tuyên bố của chính phủ Trung Quốc khi đã chọn Anthony Albanese làm ứng cử viên thủ tướng ưu tiên của mình trước cuộc bầu cử liên bang sắp tới.

Ông Dutton đưa ra cáo buộc ban đầu tại quốc hội liên bang hôm ngày 10/2, tuyên bố có “bằng chứng” về quyết định của Trung Quốc. Khi được hỏi về những phát biểu trên Đài ABC hôm 11/2, Bộ trưởng không cung cấp bằng chứng, nhưng nói rằng có “thông tin nguồn mở” về nó.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc phản đối tuyên bố về cuộc thăm dò ý kiến ​​của Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Úc phản đối tuyên bố về cuộc thăm dò ý kiến ​​của Trung Quốc.

“Không có nghi ngờ gì trong tâm trí tôi về tuyên bố mà tôi đã đưa ra ngày hôm qua. Nói thẳng ra, cần phải có một nhận thức sâu sắc hơn, đặc biệt là từ Đảng Lao động về sự can dự của những người không có lợi ích quốc gia của chúng ta.” ông nói. Ông Dutton cho rằng tình hình với Trung Quốc đã thay đổi trong thập kỷ qua.

Các cuộc thảo luận về Trung Quốc sẽ chiếm ưu thế trong các cuộc thảo luận tại cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao vào ngày 11/2 ở Melbourne. Ngoại trưởng Úc Marise Payne sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken và những người đồng cấp Nhật Bản và Ấn Độ.

Khi được hỏi về bình luận của ông Dutton, Thượng nghị sĩ Payne cho biết việc đưa ra các quyết định cứng rắn về an ninh quốc gia là ưu tiên của chính phủ. “Nó đòi hỏi một cách tiếp cận nhất quán và được đo lường mọi lúc. Tôi nghĩ rằng quan điểm của thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng là không phải lúc nào phe đối lập cũng chứng minh được.” bà nói với ABC Radio.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Đang tải...