Các nhà bán lẻ tại Úc đạt doanh số kỷ lục trước khi xuất hiện Omicron

Báo Việt Luận – Người Úc đã có mức chi tiêu kỷ lục trong tháng 11, nổi lên bởi đợt đóng cửa do Covid-19 vào cuối năm ngoái. Nhưng sự xuất hiện sau đó của biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao đã làm mờ đi triển vọng.

Ngày 11/1, Cục thống kê Úc cho biết, ngành thương mại bán lẻ đã tăng 7,3% trong tháng 11. Đây là mức tăng kỷ lục hàng tháng mạnh thứ tư, nâng doanh số bán hàng lên mức cao nhất từ ​​trước đến nay là 33,4 tỷ USD. Kỷ lục trước đó về doanh số bán hàng được thiết lập vào tháng 11 năm 2020.

Các nhà bán lẻ tại Úc đạt doanh số kỷ lục trước khi xuất hiện Omicron
Các nhà bán lẻ tại Úc đạt doanh số kỷ lục trước khi xuất hiện Omicron.

Bang Victoria chứng kiến ​​mức tăng lớn nhất trong tháng, tăng 20% ​​sau khi chấm dứt đợt bùng phát biến thể Delta kết thúc vào cuối tháng 10.

Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà bán lẻ Úc Paul Zahra cho biết, các nhà bán lẻ nhìn chung đã có một tháng 11 mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi việc chấm dứt các hạn chế Covid-19, doanh số bán hàng ngày Black Friday kỷ lục và mua sắm sớm trước Giáng sinh đạt kỷ lục. Tuy nhiên, ông cho biết các doanh nghiệp đang phải đối mặt với những thách thức mới với các trường hợp gia tăng của Omicron.

Nhà kinh tế cao cấp Sean Langcake của BIS Oxford Economics dự kiến ​​biến thể Omicron sẽ có tác động hạn chế đến số liệu bán hàng tháng 12 nhưng sẽ đặt ra một thách thức vào đầu năm 2022. Ông nói: “Sự thận trọng của người tiêu dùng sẽ làm giảm lưu lượng người đến cửa hàng trong khi gián đoạn chuỗi cung ứng và nguồn lao động sẽ hạn chế hơn nữa doanh số bán hàng”.

Dữ liệu riêng biệt cho thấy niềm tin của người tiêu dùng đã giảm trên khắp nước Úc do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.

Trong lần phát hành đầu tiên cho năm 2022, chỉ số niềm tin người tiêu dùng ANZ-Roy Morgan hàng tuần đã giảm 2,2% so với mức trước Giáng sinh – lần cuối cùng cuộc khảo sát được thực hiện.

Trưởng bộ phận kinh tế Úc David Plank của ANZ cho biết: “Sự gia tăng nhanh chóng của các trường hợp Omicron trên khắp nước Úc có thể là nguyên nhân dẫn đến triển vọng giảm sút trong tuần đầu tiên của tháng 1/2022″. Ông Plank lưu ý rằng trong thập kỷ từ 2011 đến 2020, niềm tin của người tiêu dùng đã tăng trung bình 2,6% trong cuộc khảo sát đầu tiên vào tháng 1.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Đang tải...