Home Tin Tức Tin Nước Úc Các nhà nghiên cứu Úc phát hiện đột phá mới giúp tăng gấp đôi tuổi thọ pin sạc
Tin Nước ÚcTin Tức

Các nhà nghiên cứu Úc phát hiện đột phá mới giúp tăng gấp đôi tuổi thọ pin sạc

Báo Việt Luận – Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland (Úc) mới đây đã phát hiện ra phương pháp kéo dài tuổi thọ của pin lithium (loại pin có thể sạc lại nhiều lần), tạo một bước tiến lớn đối với năng lượng xanh.

Các nhà nghiên cứu Úc phát hiện đột phá mới giúp tăng gấp đôi tuổi thọ pin sạc
Các nhà nghiên cứu Úc phát hiện đột phá mới giúp tăng gấp đôi tuổi thọ pin sạc

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Communications vào ngày 28 tháng 3. Nghiên cứu chỉ ra rằng một lớp mỏng nguyên tử có thể được sử dụng để phủ lên pin lithium cao áp nhằm tăng gấp đôi tuổi thọ pin của chúng, do đó tăng số lần sạc từ 500 lên hơn 1.000 lần.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Lianzhou Wang từ Trường Đại học Queensland của Chemical Engineering, xác nhận rằng công nghệ này có thể được sử dụng để kéo dài tuổi thọ pin cho nhiều loại pin từ điện thoại thông minh, máy tính xách tay đến xe điện.

Công nghệ này được thực hiện bằng cách tạo ra một lớp cực kỳ bền có thể ngăn chất liệu pin xuống cấp và mất khả năng sạc theo thời gian. Do khả năng kết dính tốt, lớp nguyên tử này có liên kết vật chất giữa lớp bảo vệ và các vật liệu bên dưới của pin, giúp tăng tuổi thọ của vật liệu pin.

Vật liệu làm điện cực cho pin lithium trước đây chủ yếu sử dụng coban (coban), đắt tiền và độc hại. Trong khi đó, lớp phủ vật liệu nano bên ngoài do nhóm nghiên cứu phát triển được làm từ niken và magiê, rẻ hơn và ít độc hại hơn.

Pin Lithium sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi sang các dạng năng lượng không có carbon trong tương lai. Đây là những công cụ giúp xe điện và các thiết bị gia dụng hoạt động, đồng thời là một cách để dự trữ năng lượng. Chúng được tạo ra từ các nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang các loại pin này cũng đặt ra một số vấn đề về môi trường do sản phẩm có tuổi thọ trung bình là 5-10 năm.

Báo cáo năm 2018 của Tổ chức Khoa học và Công nghiệp Úc (CSIRO) cho thấy chất thải pin lithium đã giảm 20% mỗi năm và chỉ 10% tổng số pin được tái chế. Bằng cách kéo dài tuổi thọ của pin, công nghệ mới sẽ giảm tần suất tái chế pin và giúp giải quyết vấn đề này. Nhóm nghiên cứu có kế hoạch mở rộng sang quy mô công nghiệp trong 2-3 năm tới.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...