Home Tin Tức Tin Nước Úc Các nhà nghiên cứu Úc phát hiện đột phá trong chữa bệnh béo phì
Tin Nước ÚcTin Tức

Các nhà nghiên cứu Úc phát hiện đột phá trong chữa bệnh béo phì

Báo Việt Luận – Các nhà nghiên cứu Úc vừa công bố một phát hiện có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh béo phì.

Các nhà nghiên cứu Úc phát hiện đột phá trong chữa bệnh béo phì
Các nhà nghiên cứu Úc phát hiện đột phá trong chữa bệnh béo phì

Trung tâm Nghiên cứu công bố trên tạp chí Science ngày 25/3, các nhà khoa học Viện Khoa học dược phẩm Monash (MIPS), Trung tâm nghiên cứu protein màng Sử dụng Kính hiển vi CryoEM (CCeMMP) phối hợp với Đại học Monash.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định chính xác cách thức một loại thuốc điều trị béo phì tiềm năng được gọi là DACRAs (chất chủ vận thụ thể kép, amylin và calcitonin) kích hoạt các thụ thể khác nhau trong cơ thể. Trước đây, quá trình này chưa được hiểu rõ thế nào là kích hoạt thụ thể và điều này chỉ mang lại tiến bộ hạn chế trong các thử nghiệm lâm sàng về loại thuốc giảm cân DACRA.

Phát biểu trước báo giới, Giáo sư Patrick Sexton của Đại học Monash kiêm Giám đốc CCeMMP cho biết kết quả nghiên cứu mở ra khả năng mới trong việc thiết kế và phát triển các liệu pháp DACRA hiệu quả hơn cho những người bị thừa cân, béo phì và rối loạn chuyển hóa.

Chuyên gia Jason Cao cho biết phát hiện đột phá là kết quả của quá trình nghiên cứu sử dụng công nghệ tiên tiến mang tên CryoEM. Các mẫu khác nhau liên kết với từng loại trong số bốn thụ thể mục tiêu khác nhau.

Theo ông, cryoEM cho phép các nhà khoa học “nắm bắt các chi tiết phân tử của các tương tác thúc đẩy hoạt động”, cùng với “thông tin về động lực học của protein quan trọng đối với tính chọn lọc và chức năng.”

Các nhà nghiên cứu cho biết họ rất ngạc nhiên với phát hiện của mình vì có quá nhiều lời bàn tán về “cấu trúc phân tử của các thụ thể amylin quyết định cách thức hoạt động của các peptit.” Nhưng thực tế là các nhà nghiên cứu “đã tìm thấy sự khác biệt đáng kể trong cấu trúc và động lực của các thụ thể riêng lẻ khi liên kết với các peptit khác nhau”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) ước tính đến năm 2025, khoảng 167 triệu người trên toàn thế giới, cả người lớn và trẻ em, sẽ có nguy cơ trở nên thừa cân hoặc béo phì, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...