Home Tin Tức Tin Quốc Tế Các tỷ phú Trung Quốc tổn thất nặng nề hơn 52 tỷ USD
Tin Quốc TếTin Tức

Các tỷ phú Trung Quốc tổn thất nặng nề hơn 52 tỷ USD

Báo Việt Luận – Giá cổ phiếu giảm mạnh sau khi Mỹ xác nhận Nga đã nhờ Trung Quốc giúp đỡ trong cuộc chiến ở Ukraine, khiến tài sản của 78 tỷ phú Trung Quốc mất đi 52,1 tỷ USD.

Các tỷ phú Trung Quốc tổn thất nặng nề hơn 52 tỷ USD
Tỷ phú Zhong Shanshan là người giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Sau phiên giao dịch ngày 14/3, tài sản của các tỷ phú hàng đầu đã bốc hơi 52,1 tỷ USD.

Theo Bloomberg Billionaires Index, doanh nhân Zhong Shanshan, “vua nước đóng chai” ở Trung Quốc, đã mất khối tài sản 5 tỷ USD. Giá cổ phiếu Nongfu Spring Group của ông Zhong giảm mạnh 10% trên sàn chứng khoán Hong Kong, thấp nhất trong 18 tháng, nhưng ông Zhong vẫn là người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 60,3 tỷ USD.

Tương tự, tỷ phú Pony Ma của Tencent Holding cũng mất 3,3 tỷ USD. Giá cổ phiếu của tập đoàn này giảm mạnh nhất kể từ năm 2011.

Trong phiên đó, giá cổ phiếu của Tencent đã giảm 9,8% xuống mức thấp nhất.Theo WSJ, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc mới đây đã phát hiện ra rằng nền tảng thanh toán WeChat Pay đang thực hiện chuyển tiền bất hợp pháp. Đây không phải là lần đầu tiên nhóm này gặp rắc rối.

Pony Ma từng là người giàu nhất Trung Quốc nhưng hiện đứng thứ ba với giá trị tài sản khoảng 35,2 tỷ USD.

Sau Zhong Shanshan, Zhang Yiming của ByteDance là người giàu thứ hai ở Trung Quốc với tài sản ròng 44,5 tỷ USD. Jack Ma hiện đứng thứ 4 với giá trị tài sản khoảng 34,2 tỷ USD. Tài sản của Ma từng vượt 60 tỷ USD vào cuối năm 2020, trước khi chính phủ Trung Quốc đưa ra kế hoạch chống độc quyền và đình chỉ niêm yết của công ty tài chính Ant Group chỉ hai ngày trước khi IPO.

Đặc biệt trong phiên giao dịch gần đây nhất, cổ phiếu của Didi Global tuần trước đã giảm kỷ lục 44 % sau khi gã khổng lồ chia sẻ xe tạm dừng giao dịch ở Hong Kong, vì vậy Cheng Wei, người sáng lập Didi, không còn là tỷ phú đô la nữa.

Sau khi các quan chức Mỹ cho biết Moscow đã yêu cầu Bắc Kinh giúp đỡ trong cuộc chiến ở Ukraine, chứng khoán Trung Quốc giảm do lo ngại rằng các công ty Trung Quốc có thể là mục tiêu tiếp theo của các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm hơn 1.022 điểm, tương đương 4,97%, mức sâu nhất kể từ tháng mười một, năm 2008; SZSE của Thâm Quyến giảm 384 điểm, tương đương 3,08%; SSE của Thượng Hải giảm 86,21 điểm, tương đương 2,6%.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...