Home Cộng Đồng Hướng dẫn cách viết CV ấn tượng ghi điểm với nhà tuyển dụng
Cộng Đồng

Hướng dẫn cách viết CV ấn tượng ghi điểm với nhà tuyển dụng

Báo Việt LuậnPhải làm thế nào để tạo ra được một chiếc CV thu hút với nhà tuyển dụng khiến họ đọc vào là có thiện cảm với chiếc CV cũng như người ấn tuyển ngay. Nhiều bạn trẻ hiện nay, vẫn chưa biết yếu tố then chốt, cần có trong 1 bản CV là như thế nào để mang tính khoa học, hợp lý và thông minh. Để giúp và hỗ trợ các bạn đang quan tâm về vấn đề này. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách viết CV ấn tượng để khi đi phỏng vấn xin việc mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.

Khái niệm CV là gì?

CV là gì
Một bản CV ấn tượng sẽ giúp bạn có cơ hội cao hơn khi muốn ứng tuyển việc làm

CV tên tiếng anh là Curriculum Vitae là một bản tóm tắt sơ lược về thông tin bản thân bao gồm tên tuổi, năm sinh, địa chỉ nhà ở, trình độ học vấn, các kỹ năng và kinh nghiệm trong suốt quá trình học tập, làm việc,vv…

Trong 1 bản CV bạn cần nêu lên ngắn gọn và xúc tích nhất bao gồm những kỹ năng và đặc điểm nổi bật có liên quan đến công việc mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Tránh ghi nội dung lan man, vì khi nhìn vào một bản lý lịch họ sẽ đánh giá được năng lực, trình độ, tính cách cùng cách trình bày của bạn như thế nào trước khi tiến đến phần phỏng vấn việc làm. Vì thế đừng nên để mất điểm ở khâu chuẩn bị CV này.

Để tạo ra một bản CV ấn tượng, đẹp mắt ngay từ lần đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn thấy. Bạn cần đầu tư công sức và tâm huyết, ý tưởng thật mới lạ, hấp dẫn nhất để mang lại sự chỉn chu qua sản phẩm là một chiếc CV nêu lên bản thân con người mình.

Có nhiều bí quyết để viết một bản CV hoàn hảo, bằng cách bạn hãy xem những hướng dẫn dưới đây.

Hướng dẫn cách viết CV ấn tượng ghi điểm với nhà tuyển dụng

Trình bày nội dung bản CV theo chuẩn tin học văn phòng

cách viết CV xin việc
Một bản CV chất lượng sẽ chứa đựng những thông tin “đắt giá” giúp bạn có nhiều cơ hội được hẹn phỏng vấn hơn những CV thông thường

Trình bày nội dung bản CV theo chuẩn tin học văn phòng có nghĩa là như thế nào? Nghĩa là để tạo ra 1 bản CV hoàn thiện bạn cần đảm bảo về cách trình bày cụ thể là trên Word một cách chuyên nghiệp nhất. Đồng thời, khi người khác đọc vào cũng sẽ rất dễ nhìn vì các bố cục, form chữ, cách sắp xếp thông minh.

Khi viết 1 bản CV bạn nên dựa vào các yêu cầu sau:

  • Đối với font chữ: Dùng form Times New Roman, Arial hoặc Tahoma.
  • Kích thước: Dùng kích thước chữ 10-14 cho 3 kiểu chữ trên.
  • Phần tiêu đề: Nên viết chữ in hoa đậm, căn giữa, kích thước chữ 16-20.
  • Dãn dòng: Toàn bài viết để cách dãn dòng 1,5cm.
  • Bật kiểm tra lỗi chính tả, rà soát cẩn thận sau khi viết xong.
  • Lưu lại file CV ở định dạng PDF để CV thể hiện được sự chuyên nghiệp, đồng thời hạn chế lỗi kích cỡ chữ trong quá trình gửi đi.

Trình bày CV theo thứ tự logic khoa học

Trình bày CV theo thứ tự logic khoa học giúp nhà tuyển dụng cảm thấy dễ hiểu và có thể đọc chi tiết theo từng mục. Cụ thể đầu tiên là:

  • Trình bày theo thứ tự thời gian: Đây là phần nêu tổng quát và giới thiệu bản thân theo các mục lần lượt lý lịch cá nhân bản thân – thế mạnh – khuyết điểm – trình độ học vấn – thành tích nổi bật – kinh nghiệm bản thân – nguyện vọng trong công việc.
  • Tiếp theo là trình tự nhiệm vụ – chức năng: Đây là danh mục dành cho những bạn đã có kinh nghiệm trong làm việc theo các chuyên ngành hoặc ở vị trí cấp cao. Ví dụ ở mục này bạn có thể điền “ tôi từng làm bộ phận quản lý nhân sự cho 1 công ty nào đó, hay lên lập kế hoạch tiếp thị, nghiên cứu thị trường, quản lý nhiệm vụ nhân sự,vv…” bạn có thể đưa những kinh nghiệm của bản thân vào danh mục này.

Tạo điểm nhấn nổi bật thông tin quan trọng trong CV

Để tạo điểm nhấn nổi bật thông tin quan trọng trong CV bạn hãy tập trung vào phần trọng tâm. Bao gồm kinh nghiệm và mục tiêu nghề nghiệp sao cho thật ngắn gọn nhưng vẫn tạo được điểm nhấn đáng chú ý. Bởi đây là mục mà nhà tuyển dụng thường chú tâm nhất để so sánh những CV của các ứng viên khác. Cho ra kết quả với các ứng viên phù hợp nhất tương đương với các yêu cầu của công ty đặt ra.

Các bước cuối cùng trước khi gửi CV đi

Bước cuối cùng, trước khi gửi CV đi bạn hãy kiểm tra lại một lần nữa các nội dung, lỗi chính tả trong bản CV thật chi tiết, cẩn thận. Tránh mất điểm trước nhà tuyển dụng. Tên gmail mà bạn gửi đi cũng lưu ý là phải nghiêm túc, tránh sử dụng những loại tên con nít, không mang tính chỉnh chu, đôi khi đó cũng là điểm trừ dành cho bạn.

Những lưu ý khi viết CV xin việc

Những lưu ý khi viết CV xin việc

Cân nhắc đưa ảnh vào CV

Khi làm CV bạn hãy đưa vào bức ảnh cá nhân của mình với khuôn mặt trực diện, nhìn rõ nét nhất có thể. Kèm theo đó là trang phục phải nghiêm túc, lịch sự tạo sự thiện cảm cho người nhìn khi xem CV của bạn.

Không ghi sai chính tả

Lỗi chính chắc chắn là một lỗi không thể chấp nhận được trong một bản CV đi xin việc. Nó gián tiếp đánh giá con người bạn là một người không chăm chút, thiếu cẩn trọng và tinh tế từ nhà tuyển dụng. Vì thế hãy rà soát một cách kỹ lưỡng từng câu từng từng mà bạn sử dụng trong ngôn ngữ viết. Để chắc chắn hơn, bạn cũng có thể nhờ người khác kiểm tra giúp. 

Đối với những nhà tuyển dụng khó tính, khi họ đọc vào bản CV chỉ vì 1 vài lỗi nhỏ sai chính tả ngay lập tức họ đã loại bỏ và bỏ qua ứng viên đấy. Nên bạn hãy cẩn thận nhé.

Viết đầy đủ tiêu đề và bố cục

Đối với tiêu đề bắt buộc bạn phải viết chữ in hoa, tô đậm căn giữa. Form chữ và kích thước trong CV cũng nên để hợp lý tạo ra bố cục hoàn thiện, đẹp mắt.

Các đoạn văn phải được căn lề 2 bên và giãn dòng. Không viết các đoạn, câu văn quá dài gây khó nhìn và khó đọc. Nhà tuyển dụng mỗi ngày phải xử lý và tiếp nhận đến hàng nghìn chiếc CV nên nếu CV của bạn làm họ khó đọc, cảm thấy khó chịu thì không có lý do gì họ phải tốn thời gian với bạn cả.

Từ ngữ chân thành khiêm tốn

Từ ngữ chân thành khiêm tốn ở đây là bạn không nên phóng đại năng lực của mình lên tạo cảm giác phô trương, nói quá. Khiến người xem không đồng tình và tạo cảm giác khó chịu.

Bản chất của một bản CV là trình bày những thành tích, năng lực cá nhân mà bản thân đã đạt được. Bạn nên dùng những từ ngữ chân thành và khiêm tốn nhưng vẫn thể hiện được hết những kỹ năng, thành tích truyền tải qua từng câu chữ. Nhà tuyển dụng vẫn có thể hiểu được hàm ý và nội dung mà bạn muốn mang đến.

Nội dung có liên kết và dẫn chứng đầy đủ

Chú ý trong nội dung của 1 bản CV phải đảm bảo được sự liên kết và dẫn chứng đầy đủ để nhà tuyển dụng có thể dựa vào đó mà đánh giá năng lực của bạn. Ví dụ như kể từ ngày – tháng – năm nào đó bạn đã từng làm ở công ty nào – vị trí – những dự án/nội dung đã làm được,vv… những vấn đề bạn cảm thấy nổi bật nhất. Hãy liệt kê vào bản CV để nhà tuyển dụng có thể xem xét, kiểm tra mọi thông tin và đánh giá chính xác nhất.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ hướng dẫn các bạn về cách viết CV ấn tượng, tạo điểm nhấn cho bản thân khi sử dụng CV đi ứng tuyển các công ty khác. Tuy chưa chi tiết nhưng đó là những thông tin cơ bản bạn nên nắm thật rõ để có thể áp dụng làm ra bản CV tương lai dành cho bản thân mình. Chúc các bạn sẽ có một bản CV hoàn thiện, chỉnh chu và hấp dẫn nhất nhé.

Thanh Tâm – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Nội dung chínhKhái niệm CV là gì?Hướng dẫn cách viết CV ấn...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Nội dung chínhKhái niệm CV là gì?Hướng dẫn cách viết CV ấn...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Nội dung chínhKhái niệm CV là gì?Hướng dẫn cách viết CV ấn...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nội dung chínhKhái niệm CV là gì?Hướng dẫn cách viết CV ấn...