Home Tâm Sự Câu chuyện buồn của du học sinh Việt bị vu oan và mất trắng 50.000$ tại Úc
Tâm Sự

Câu chuyện buồn của du học sinh Việt bị vu oan và mất trắng 50.000$ tại Úc

Báo Việt LuậnMới đây, bạn Tung Nguyễn – một du học sinh Việt đã chia sẻ về việc bị vu khống và bắt oan ngay tại nước Úc. Dù không có cái kết hợp lý như mong đợi nhưng câu chuyện này sẽ là bài học kinh nghiệm cho các bạn du học sinh khi thuê nahf hay share phòng.  

Dưới đây, báo Việt Luận xin trích dẫn toàn bộ câu chuyện của bạn Tung Nguyen.

“Chào các bạn, các bạn cho mình (nam) hỏi là nếu cảnh sát Úc họ bắt oan mình thì mình có thể yêu cầu họ bồi thường được hay ko?

Con bé (người Úc gốc Á) thuê phòng của mình song nó làm loan, mình kêu dọn đi chỗ khác thì nó tức giận tự cắt mặt báo cảnh sát bắt mình.

Vết cắt rất thằng nhìn vào là biết nó tự cắt, rồi nó có tiền án tội phạm trộm cắp nữa mà cảnh sát Úc vẫn tin nó gán tội mình 15 năm tù.

Song 6 tháng sau ra toà thì không thấy nhỏ này ra toà, toà phán mình vô tội ngay lập tức mà ko cần xử luôn.

Sau vụ này mình mắt hơn $50.000 đô la Úc tiền mình dành dụm bấy lâu nay. Sẵn đây mình cũng share câu chuyện của mình để các bạn biết mà tránh những trường hợp như mình bị.

tâm sự của du học sinh Việt bị vu oan tại úc
Tâm sự của du học sinh Việt bị vu oan tại Úc

Cụ thể là năm ngoái 2020 mình thuê 1 unit 2 bedrooms ở Bankstown. Song mình còn dư 1 phòng đưa lên Gumtree và rồi có 1 con pé người Úc góc Á liên lạc với mình xin thuê phòng. Lúc thuê phòng mình có soạn riêng contract cho nó ký đàng hoàng, và chụp lại cái ID của nó luôn.

Nó nói mình nó 21t, sinh viên trường UNSW, ba nó người Kyrgyzstan, mẹ nó người Trung Quốc, nó sinh ra ở TQ, sau khi lên 10t là move qua Úc sống tới giờ luôn.

Lúc này mình ko biết là nó đã có tiền án tội phạm trộm cắp (shoftlifting) nên mới cho nó thuê. Nó thuê đc khoảng 1 tháng, trong thời gian này nó hay ngủ tới tận 9-10 tối. Song đi ra ngoài tới 3-4h sáng mới về. Mỗi lần về là nó ồn ào làm mình không ngủ được, rồi còn say xỉn, ói trong toilet. Rồi mới dọn vô còn có 1 lần đóng tiền phòng, sau đó thì ko còn đóng nữa luôn. Rồi nhiều lần mình lau nhà đi ngang phòng nó thấy bên trong là 1 bãi chiến trường. Song có 1 lần nó về khuya say xỉn và ói trong thang máy của toà nhà mà không lau chùi luôn.

Ông quản lý toà nhà chụp được hình nó ói từ camera trong thang máy và đến unit mình complain và yêu cầu nhỏ này trả tiền vệ sinh phí thang máy. Tới lúc này mình thấy ko chịu nổi nó nên mình nói cho nó 2 tuần đi tìm chỗ khác ở. Nó nói 2 tuần ít quá, rồi mình cho nó 3 tuần luôn, cái rồi nó đồng ý.

Song ngày 28/7/2020, ổng quản lý toà nhà lại tìm tới mình hỏi nó có nhà ko. Mình nói ko có, nói nó đi vắng nhà vài ngày rồi chưa về. Cái ổng nói là nó vẫn chưa chịu trả tiền vệ sinh thang máy, kêu mình gọi cho đt cho nó, nhưng nó ko nghe máy. Cái mình nói ông quản lý toà nhà là cho nó 3 tuần đi tìm chỗ khác ở rồi. Ổng nói cẩn thận nó có thể kiện mình nếu mình kêu nó dọn đi.

Cái mình hỏi ông quản lý toà nhà làm sao để yêu cầu 1 nguười đọn đi hợp pháp, thì ổng gợi ý là gọi lên NSW Fair Trade và Tribunal NCAT.

Mình gọi lên thì họ nói là pải apply form trên website của họ song họ mới xử lý. Rồi mình còn hỏi nếu sau khi apply form và nhỏ này buộc pải dọn đi mà nó ko đi thì mình có thể mang đồ nó để ở ngoài unit không cho nó vô nhà đc ko. Họ nói sau khi có lệnh dọn đi mà nó ko đi thì mình có quyền làm vậy. Song tối hôm đó mình ngồi trong phòng khách đợi nó để nói chuyện trực tiếp với nó.

Lúc gần 12h tối nó về. Mình kêu nó trả tiền thuê nhà đã trễ và tiền vệ sinh thang máy. Nó ko chịu trả và nói là nó sẽ tự liên lạc quản lý toà nhà. Song mình hỏi là tìm đc chỗ ở chưa sau khi mình cho nó 3 tuần. Song nó nói nó sẽ không dọn đi đâu hết, vẫn tiếp tục ở lại. Cái mình nói là rõ ràng đã nói và nhắn tin cho you tìm chỗ khác trong vòng 3 tuần và you cũng đồng ý. Song nó nói nó không có nói vậy.

Song mình nói là vậy tôi sẽ apply lên Tribunal Ncat.

Nếu song 3 tuần mà nó không dọn ra là tui sẽ dọn đồ nó ra khỏi nhà. Nó nghe xong nó nổi điên lên la um sùm, mình sợ hàng xóm thức giấc nên kêu nó đi ngủ đi, rồi mình quay trở lại phòng khách ngồi lướt web.

Trong lúc ngồi trong phòng khách, mình có nghe nó nói chuyện điện thoại với 1 người đàn ông giọng rất trầm, mình đoán khoảng hơn 30t đến 40t.

Song cái bất thình lình nó đi ra khỏi phòng, tay cầm đt như muốn thu âm lại, nó la um sùm nói là nếu mà mình dọn đồ nó đi nó sẽ báo cảnh sát, song mình thấy nó la ghê quá nên mình cũng nói là mình sẽ báo cảnh sát lại giải quyết. Song nó quay lại phòng nó.

Mình quay lại phòng khách và gọi cảnh sát đến. Trong lúc ngồi đợi cảnh sát đến, mình có nghe nó tiếp tục nói chuyện với người đàn ông giọng trầm lúc nãy.

Nó nói trong phòng nó song rồi đi vào toilet nói tiếp. Song khoảng một lúc sau mình nghe nó mở cửa chính đi ra khỏi unit.

Khoảng 10′ sau khi nó ra khỏi unit, mình nghe ai đó gõ cửa rất mạnh. Khi ra mở cửa thì thấy nhóm cảnh sát khoảng 4-5 người (Trong đó có 1 cảnh sát người Úc gốc Việt, có thể nói đc tiếng Việt 1 chút).

Ban đầu mình tưởng họ là cảnh sát mình gọi tới. Nhưng sau đó nhóm cảnh sát này vào bắt mình và còng tay mình luôn. Mình giật mình hỏi tại sao bắt tui.

Họ nói là nhỏ này khai là mình lấy chìa khoá trong bóp của mình cào mặt nhỏ này. Cái mình nói ko có làm gì nó hết. Chỉ kêu nó đi tìm chỗ khác ở trong vòng 3 tuần, rồi nó la um sùm nên tui gọi cs đến giải quyết. Song nhóm cảnh sát kêu mình xoè 2 bàn tay ra để họ kiểm tra. Rồi họ lấy ra chìa khoá từ trong bóp ở trong túi quần của mình đang mặc để kiểm tra xem có vết máu hay ko.

Cả 2 bàn tay và chìa khoá đều không có vết máu gì hết nhưng họ vẫn còng và bắt mình đi.

Họ bắt mình đi xuống nhà chờ, trong lúc đợi mình có giải thích mọi chuyện với họ. Song đc một hồi ông cảnh sát người Việt nói tiếng Việt với mình, hỏi là mình có cào mặt nó không?

Mình giải thích là ko có, chỉ kêu nó tìm chỗ ở khác thôi. Song nó nổi điên lên kiếm chuyện.

Rồi sau đó dường như ông cảnh sát người Việt cũng tin mình, nói là trong những trường hợp này mình nên im lặng, đừng cãi nhau với nó, đi ra khỏi toà nhà, gọi cho cảnh đến, và ngồi trước camera toà nhà đợi cảnh đến.

Song nhóm cảnh sát bắt mình về đồn, phỏng vấn và giam mình ở đó. Tới khoảng 3-4h khuya họ đưa cho mình bản cáo trạng.

Mình coi bản cáo trạng thấy phán mình tới 15 năm tù: tội cào mặt 7 năm, tội tấn công 5 năm, tội hăm doạ 3 năm. Nhìn xong mình hết hồn.

Mình còn thắy trong cáo trạng có hình cảnh sát chụp vết cắt trên mặt nhỏ này, vết cắt rất thẳng, ko sâu, nhìn là biết nó tự rạch mặt nó. Xong cái mình hỏi nhóm cảnh sát không thấy vết cắt rất thẳng hay sao mà còn gán tội mình.

Rồi còn nói là nhỏ này báo cảnh sát, mình cũng báo cảnh sát trước nó luôn, sao tin nó mà không tin tôi.

Họ giải thích là do nhỏ này gọi điện thoại báo cảnh sát và khi họ tới thì thấy máu trên mặt nhỏ này nên họ phải tin và bắt mình thôi.

Cái mình nói, “tôi mới nhập quốc tịch Úc cách đây 2 tuần, rất mừng khi được nhập tịch Úc vì nghĩ nước Úc an toàn và công bằng. Nhưng không ngờ cảnh sát Úc lại thiếu công bằng đến vậy”.

Lúc bị giam chờ đến sáng, vài lần mình xin đi toilet thì bị vài người trong họ chửi rủa.

Qua tới sáng 9h, họ chuyển mình qua phòng tạm giam của toà án giam mình trong đó.

Cảm giác ngồi trong đó mình rất sợ và vẫn còn ám ảnh mình. Bốn bức tường âm u lạnh lẽo cô đơn, lâu lâu có ai đi ngang qua là mình kêu lên “I am innocent, please help”.

Nhưng họ chỉ đi ngang qua và nhìn mình như một tên tội phạm. Cứ mỗi 30′ là mình nhấn cái nút trong phong giam, nói là mình bị oan, xin giúp đỡ.

Nhưng lúc nào cũng chỉ nhận được 1 câu trả lời “Sit back and wait”.

Tới khoảng 5h chiều thì có một luất sư chính phủ đến bảo lãnh mình được tại ngoại.

Ông luật sư nói là sau khi đc thả ra là không được phép về nhà, chỉ có nhỏ đó mới được về thôi.

Xong còn hỏi mình có cần gì để ổng xin toà giúp mình. Mình nói là cần lấy cái laptop vì đang work from home, và cái điện thoại với thẻ ngân hàng trong bóp.

Toà chấp nhận và sau đó họ thả mình ra trên đường. Mình lúc đó mặc cái quần đùi, mang dép lào y chang người vô gia cư đang lang bang trên đường phố vậy.

May là họ trả lại điện thoại và thẻ ngân hàng nên mình vào Big W mua lại quần áo để mặc, rồi book phòng khách sạn gần đó để ở.

Lúc này mình có đọc lại bản cáo trạng thì thấy nhóm cảnh sát này ghi sai nhiều thông tin lúc họ hỏi mình.

Như họ hỏi mình từ nước nào và làm nghề gì, mình nói là người Việt Nam, mới nhập tịch Úc, làm software engineer và đang work from home. Nhưng trong cáo trạng lại ghi là Nationality: Unknown; Occupation: Unemployed.

Sáng hôm sau mình đi tìm thuê luật sư riêng vì luật sư chính phủ nói mức lương của mình đủ để thuê ls riêng nên họ không thể giúp đc.

Sau khi mình thuê đc luật sư thì dọn đến nhà bạn mình ở sau 10 ngày ở trong khách sạn.

Trong lúc ở nhà bạn, mình liên lạc với agent là mình không còn ở Unit đó nữa, kêu họ liên hệ với nhỏ này rồi kêu nó tự trả tiền đi.

Song agent từ chối, nói là hợp đồng là do mình đứng tên.

Mình phải clean sạch Unit như ban đầu và nhỏ này không còn ở đây nữa thì mình mới được cancel hợp đồng thuê Unit. Thỉnh thoảng mình đợi nhỏ này vắng nhà, mình quay lại để lấy lại đồ đạc của mình, rồi cắt hết điện nước internet, và gom luôn tủ lành và máy giặt.

Nhờ vậy mà sau 3 tuần nhỏ này mới chịu dọn đi. Xong mình quay lại clean hết toàn bộ unit và trả lại unit cho agent.

Họ phạt mình huỷ hợp đồng và trả tiền nhà cho nhỏ này trong lúc nó ở là hơn $3.000

Trong thời gian này mình có xin cty nghỉ annual leave để lo chuyện này. Ban đầu mình cũng phân vân không biết có nên nói cho cty nghe chuyện này ko, nhưng thấy họ nhiệt tình hỏi thăm, hỏi có chuyện gì xảy ra với mình, có cần giúp đỡ gì không?

Mình tưởng là họ có thể giúp đc nên nói cho họ biết. Cái vài ngày sau cty gọi lại nói đuổi mình, lấy lý do là dịch bệnh cty không có projects mới, kêu mình đi tìm cty khác đi.

Hết mất nhà mất cửa song giờ lại mất luôn công việc. Rồi luật sư nói tổng chi phí cho vụ này khoảng $20k.

May là sau 2 tháng thất nghiệp mình tìm đc 1 cty mới, lương thấp hơn cty cũ những có còn đỡ hơn không

Trong lúc làm cho cty nhỏ này thì có cty lớn kêu mình đi làm, lương cao hơn cả cty cũ, nhưng khi họ sắp offer mình job thì họ kêu mình làm police check.

Mình tưởng chưa ra toà xử thì police check không hiện gì hết, nhưng nó vẫn hiện những tội police gán cho mình và đang đợi ngày ra toà.

Mãi gần tới ngày ra toà tháng 1/2021, mình với luật sư của mình xác định ngày ra toà là ngày thứ 6 như khi luật sư mình book date of hearing ở toà.

Nhưng bắt thình lình ngày thứ 4 mình nhận đc 2 cuộc gọi từ đồn cảnh sát kêu mình lên lấy giấy tờ.

Cái mình lên lấy thì thấy cáo trạng ghi ngày ra toà là ngày thứ 5, tức là ngày mai. Mình hỏi ông cảnh sát có nhầm lẫn hay ko vì date of hearing trước đó ghi là thứ 6 mà và luật sư của tôi cũng đã xác nhận.

Cái ông cảnh sát kiểm tra lại lần nữa và xác nhận là ngày thứ 5. Ổng còn nói nếu mai ko ra toà là tụi tao có thể bắt mày giam vô tù.

Xong mình liên lạc cho luật sư của mình nói ngày ra toà là thứ 5 chứ không phải thứ 6.

Cái ông luật sư mình nói chắc là cảnh sát nhầm lẫn, cứ ra toà ngày thứ 6, không sao hết. Nhưng để cho chắc thì sáng thứ 5 mình xin nghỉ việc để lên toà xem. Và toà xác nhận là ngày thứ 5 là ngày ra toà.

Xong mình gọi ngay cho luật sư của mình liền. Xong luật sư của mình cho trợ lý của ổng lên toà hỏi dùm mình tại sao nói thử 6 song lại thành thứ 5.

Toà xem lại hồ sở cũng nói đúng là ngày thứ 6, và ổng cũng không hiểu sao lại có ngày thứ 5. Sau đó toà nói về đi ngày mai thứ 6 sẽ xử.

Tới thứ 6 tháng 1/2021 mình ra toà với luật sư và trạng sư mình thuê, toà đợi hơn 1 tiếng mà vẫn không thấy nhỏ đó đến.

Trong lúc đợi, luật sư và trạng sư của mình có được cái report từ toà.

Trong report nói là nhỏ này có tiền án tội phạm trộm cắp (shoftlifting) trước khi nó thuê phòng mình luôn.

Sau khi đợi hơn 1 tiếng không thấy nhỏ này đến, toà hỏi nhóm cảnh sát là có liên lạc được với nhỏ này không, có email, số đt hay địa chỉ nó hay không. Cảnh sát nói không hết cho tất cả câu hỏi này (Mình không hiểu tại sao cảnh sát lại nói không biết địa chỉ nhà nhỏ này, trong khi cái ID mình giữ của nó hiện rành rành địa chỉ nhà nhỏ đó).

Rồi toà hỏi có tìm đc DNA của nhỏ này trên chìa khoá ko, cảnh sát nói ko luôn.

Rồi toà nói từ tháng 7/2020 tới tháng 1/2021 là gần 6 tháng mà không liên lạc đc nhỏ này, rồi không có bằng chứng DNA gì hết sao lại đi cáo buộc mình.

Xong toà withdraw application và phán mình vô tội ngay lập tức mà không cần xử hay hỏi mình câu hỏi nào luôn.

Luật sư và trang sư mình thuê cũng không cần cãi 1 lời luôn, tại có xử đâu mà cãi.

Xong cảnh sát và công tố viên yêu cầu đợi vài tháng nữa xử lại, hoặc xử mà không cần nhỏ này. Nhưng toà ko chịu và vẫn phán mình vô tội.

Sau vụ này mình thấy nhỏ này vẫn ung dung đi lại, và nhóm cảnh sát thì không có 1 lời xin lỗi luôn, vẫn quay về văn phòng làm việc bình thường.

Bạn bè mình nói nhỏ này sẽ đi hại thêm nhiều người khác nữa, nên kêu mình nên kiện nhỏ này và cảnh sát kêu họ bồi thường.

Nhưng nhỏ này thì bỏ chạy mất tích không ai biết, rồi kiện nó thì tốn thêm mấy chục ngàn thuê luật sư nữa.

Trong trường hợp thắng kiện thì nó cũng ko có tiền đền.

Còn kiện cảnh sát thì mình có hỏi luật sư của mình và 1 luật sư người Úc trong nhà thờ.

Cả 2 đều nói kiện cảnh sát rất khó, mất rất nhiều tiền thuê luật sư và nhiều thời gian nữa.

Nên thôi mình quyết định ko kiện. Sau vụ này mình mắt hơn $50K (legal fee + rent cancelation + lost salary), tiền làm dành dụm xem như bay gần hết.”

Hy vọng câu chuyện trên của bạn Tung Nguyen sẽ giúp các bạn rút được kinh nghiệm trong quá trình thuê nhà hay share phòng để tránh những trường hợp đáng tiếc tương tự!

Thanh Tâm – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...

Trầm cảm khi đi du học
Tâm Sự

Bí kíp vượt qua trầm cảm khi du học

Với những du học sinh khoảng thời gian đầu xa nhà, họ...