Home Tâm Sự Du học sinh Việt chật vật với “tiếng Anh kiểu Úc” dù IELTS 7.0
Tâm Sự

Du học sinh Việt chật vật với “tiếng Anh kiểu Úc” dù IELTS 7.0

Báo Việt Luận – Dù khá tự tin về chứng chỉ IELTS 7.0 nhưng nhiều du học sinh Việt đã sớm “vỡ mộng” khi mới sang Úc vì không nghe được người bản xứ nói chuyện.

Đó là chia sẻ về hành trình khởi đầu đầy gian nan của bạn Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Trường ĐH Queensland) khi mới sang Úc học tập. Nguyệt đã trải qua khoảng thời gian đầu chật vật với “tiếng Anh kiểu Úc” dù có chứng chỉ IELTS 7.0.

Du học sinh Việt chật vật với “tiếng Anh kiểu Úc” dù IELTS 7.0
Du học sinh Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Trường ĐH Queensland)

Nguyệt nói rằng mình không thể nghe được người bản xứ nói chuyện cũng như không hiểu được bài giảng của thấy cô. Tuy nhiên sau đó, Nguyệt đã rút ra được kinh nghiệm và cải thiện vốn tiếng Anh của mình, hòa nhập vào cuộc sống Úc một cách dễ dàng hơn.

“Học kì đầu của mình khá chật vật vì không thể hiểu được bài giảng của thầy cô. Cách tốt nhất để cải thiện tiếng Anh – Úc chính là kết bạn và giao tiếp thật nhiều với người bản xứ, hoặc tham gia vào các câu lạc bộ.

Nếu du học sinh Việt chỉ túm tụm lại với nhau nói chuyện với đồng hương chắc chắn tiếng Anh sẽ không khá lên được” – Nguyệt chia sẻ.

Ngoài ra, Nguyệt cũng “bật mí” cách đạt điểm cao trong các bài luận ở trường là nắm vững tiêu chí của đề cùng với “trích dẫn thật nhiều vào”.

Nguyệt nói: “Với mỗi đề bài, sẽ có một bản tiêu chí đánh giá. Bạn phải hiểu kĩ càng từng chữ của tiêu chí cũng như sự khác nhau giữa các mức độ điểm. Nếu không dù có viết hay đến bao nhiêu mà không đúng yêu cầu đưa ra, bạn cũng sẽ bị đánh rớt”.

Nguyệt cũng lưu ý hai nhược điểm mà du học sinh thường mắc phải khi làm bài luận ở trường chính là nói lòng vòng và sử dụng từ ngữ, ngữ pháp không chính xác.

“Ở Úc khi viết bài người ta đi thẳng vào vấn đề, viết 1 hiểu 1; còn người châu Á thường hay nói lòng vòng, kiểu viết 1 hiểu 10. Vì cách suy nghĩ khác nhau nên khi chấm bài giảng viên không hiểu mình đang viết gì cả.

Khi viết xong bài, các bạn cũng nên sử dụng các phần mềm online như PaperRater để kiểm tra lại. Chúng có thể giúp bạn sửa bài, kiểm tra lỗi đạo văn, thậm chí là in đậm những đáp án có thể cải thiện bài luận” – Nguyệt nói thêm.

Thanh Tâm – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...

Trầm cảm khi đi du học
Tâm Sự

Bí kíp vượt qua trầm cảm khi du học

Với những du học sinh khoảng thời gian đầu xa nhà, họ...