Home Cộng Đồng Cuộc khủng hoảng tuyệt chủng tiềm ẩn tiêu tốn 25 tỷ USD mỗi năm của Úc
Cộng Đồng

Cuộc khủng hoảng tuyệt chủng tiềm ẩn tiêu tốn 25 tỷ USD mỗi năm của Úc

Báo Việt Luận – Mèo, cóc, lợn, thỏ, bọ và cỏ dại đang hoành hành ở Úc đang khiến đất nước này thiệt hại 25 tỷ USD mỗi năm. Các tác giả của một báo cáo CSIRO kết luận rằng từ năm 1960 đến năm 2017, giá của việc xử lý các loài xâm lấn ước tính là 390 tỷ USD với tác động tài chính tăng gấp 6 lần mỗi thập kỷ.

Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn do tác động của biến đổi khí hậu đã dẫn đến điều kiện thời tiết thiên về loài hoang dã trong khi các loài bản địa phải vật lộn để thích nghi. Cháy rừng nghiêm trọng tạo ra các con đường cho cỏ dại phát tán, trong khi lũ lụt có thể khuếch đại sự lây lan của các loài gây hại như cá chép và cóc mía.

Cuộc khủng hoảng tuyệt chủng tiềm ẩn tiêu tốn 25 tỷ USD mỗi năm của Úc
Các loài xâm lấn như lợn là mối đe dọa lớn đối với hệ sinh thái của Úc.

Nhà khoa học của CSIRO, Tiến sĩ Andy Sheppard cho biết rằng báo cáo phải “đối mặt với công chúng” được phát hành sau COP26 để nhắc nhở người dân Úc về tác động của các loài xâm lấn. Ông nói: “Các loài xâm lấn là nguyên nhân số một gây mất đa dạng sinh học ở Úc, hiện tượng biến đổi khí hậu vẫn chưa xảy ra nhưng có lẽ sẽ là một thời gian gần trong tương lai.

Các loài xâm lấn đã góp phần khiến 79 loài bị xóa sổ trên khắp nước Úc, trong đó thỏ và mèo là những động vật có xương sống hủy hoại nhiều nhất. Một làn sóng thiệt hại mới có thể xảy ra khi thời tiết khắc nghiệt và các loài động vật xâm lấn như trâu và lợn rừng tàn phá các hệ sinh thái dễ bị tổn thương.

Đã có 2700 loại cỏ dại trên khắp đất nước, nhưng đáng sợ hơn là con số đang phát triển thêm 20 loài mới mỗi năm. Đưa ra lộ trình giải quyết vấn đề, Tiến sĩ Sheppard nói rằng việc phòng ngừa sẽ “rẻ hơn và hiệu quả hơn nhiều” so với việc cố gắng chống lại dịch hại một khi đã được thiết lập.

“Hành động khẩn cấp, dứt khoát, có phối hợp là rất quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của các loài xâm lấn và để bảo vệ các loài động vật và thực vật bản địa đặc biệt không thể thay thế của chúng ta và Úc có một thành tích tuyệt vời trong lĩnh vực này. ”ông nói.

Cuộc khủng hoảng tuyệt chủng tiềm ẩn tiêu tốn 25 tỷ USD mỗi năm của Úc
Biểu đồ cho thấy chi phí gia tăng của việc giải quyết các loài xâm lấn một khi chúng trở nên phổ biến.

Bộ trưởng Môi trường Sussan Ley nói rằng bà đồng ý rằng các loài động thực vật xâm lấn là “một trong những mối đe dọa lớn đối với các loài bản địa”. Bà cho biết bộ phận của bà đang làm việc với các cộng đồng để phát triển bẫy mèo, tạo ra nơi trú ẩn an toàn cho động vật hoang dã và hỗ trợ các hoạt động diệt trừ cỏ dại và kiểm soát dịch hại, đặc biệt là ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng.

Sâu bọ và động vật ăn thịt là trọng tâm chính của cả các loài bị đe dọa và chiến lược phục hồi rừng cháy rừng đã tiêu tốn 200 triệu USD. Bộ trưởng Ley nói thêm rằng họ đã hỗ trợ diệt trừ sâu bệnh trên 3 triệu ha ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn, ngoài 16,9 triệu ha được nhắm mục tiêu thông qua chương trình Đối tác Đất đai Vùng.  Bộ trưởng Ley cho biết thêm: “Ngân sách năm nay sẽ đưa thêm 29,1 triệu USD để bảo vệ các loài bản địa khỏi các mối đe dọa do động vật gây hại xâm hại và cỏ dại trong môi trường bản địa của chúng ta”.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...