Home Tin Tức Tin Quốc Tế Trung Quốc nổi cơn thịnh nộ sau bài phát biểu của thủ tướng Úc
Tin Quốc TếTin Tức

Trung Quốc nổi cơn thịnh nộ sau bài phát biểu của thủ tướng Úc

Báo Việt Luận – Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với Úc sau cuộc họp với các quan chức quốc phòng chủ chốt của Anh khi các quốc gia này tìm cách củng cố hiệp ước an ninh AUKUS.

Việc này diễn ra khi Thủ tướng Scott Morrison phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào ngày 21/1, nơi ông ca ngợi liên minh với Anh và Mỹ – một hiệp ước phần lớn được coi là một biện pháp chống lại sự thống trị ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Trung Quốc nổi cơn thịnh nộ sau bài phát biểu của thủ tướng Úc
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nói rằng chính phủ Morrison đang “kích động đối đầu”.

Ông Morrison nói: “Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng bị chia cắt và tranh chấp, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương, nơi đã trở thành trung tâm trọng điểm chiến lược của thế giới. Những thách thức mà chúng ta phải đối mặt là rất nhiều. Có những căng thẳng về yêu sách lãnh thổ, đang có sự hiện đại hóa quân sự nhanh chóng. Có sự can thiệp của nước ngoài xảy ra ở các quốc gia ngay bên kia Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và Úc. Có các mối đe dọa và tấn công mạng độc hại đang diễn ra về thông tin, cưỡng ép kinh tế.”

Ông Morrison cho biết thỏa thuận AUKUS liên quan đến việc phát triển các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Úc sẽ giúp chống lại sự cưỡng bức trong khu vực và tạo điều kiện cho tất cả các quốc gia phát triển.

Tuy nhiên, khi bị thúc ép về các cuộc gặp giữa Anh và Úc, người phát ngôn Bộ ngoại giao của Trung Quốc Zhao Lijian đã nhắm vào hiệp ước, cáo buộc liên minh có các tiêu chuẩn kép đối với các cam kết không phổ biến vũ khí hạt nhân. Ông nói: “Như chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh, AUKUS là một khối quân sự điển hình. Anh và Úc càng không thể cường điệu câu chuyện về “mối đe dọa Trung Quốc” trong bối cảnh này.  Chúng tôi kiên quyết bác bỏ điều đó. Các bên liên quan nên chấm dứt ngay các hành vi sai trái nhằm gây chia rẽ và kích động đối đầu.”

Trước đó tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo về “những hậu quả thảm khốc” trong một lời kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới loại bỏ “tâm lý chiến tranh lạnh”. Mối quan hệ của Trung Quốc với Úc vẫn căng thẳng sau hai năm căng thẳng khi Bắc Kinh lên tiếng bất bình với một Canberra ngang ngược.

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton đã lên tiếng nhất quán về nguy cơ chiến tranh tiềm tàng trong khu vực, đặc biệt là liên quan đến việc Trung Quốc thúc đẩy thống nhất Đài Loan – một động thái đã gây ra phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...