Home Tin Tức Tin Nước Úc Doanh số bán lẻ tại Úc tăng bất chấp tác động của Omicron
Tin Nước ÚcTin Tức

Doanh số bán lẻ tại Úc tăng bất chấp tác động của Omicron

Báo Việt Luận – Doanh số bán lẻ tại Úc đã tăng tốt hơn so với lo ngại trong tháng 1 khi đối mặt với biến thể Covid-19 Omicron có khả năng lây nhiễm cao và giờ đây có thể tăng thêm nhờ việc mở lại biên giới quốc tế.

Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà bán lẻ Úc Paul Zahra thừa nhận tháng 1 là một tháng thăng trầm đối với các nhà bán lẻ, bắt đầu năm với sự gia tăng các trường hợp Omicron, tác động đến chuỗi cung ứng địa phương và buộc hàng chục nghìn công nhân phải cách ly mỗi ngày.

Doanh số bán lẻ tại Úc tăng bất chấp tác động của Omicron
Doanh số bán lẻ tại Úc tăng bất chấp tác động của Omicron.

Ông Zahra nói: “Nhìn chung, chúng tôi đã có một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng từ Omicron và tác động đến doanh số bán hàng không quá nghiêm trọng như chúng tôi lo ngại”.

Theo Mastercard SpendPulse, đo lường doanh số bán lẻ tại cửa hàng và bán lẻ trực tuyến trên tất cả các hình thức thanh toán, doanh số bán lẻ đã tăng 2,4% trong tháng 1, cao hơn 4,9% so với một năm trước đó. So với mức trước đại dịch vào tháng 1 năm 2020, doanh số bán hàng đã tăng 14,4%.

Hàng gia dụng là danh mục bán lẻ hoạt động tốt nhất, tăng 10,4% trong tháng 1 so với năm trước, theo sau là doanh số bán quần áo tăng 8,5%. Cửa hàng bách hóa là hạng mục bán lẻ duy nhất ghi nhận mức giảm, giảm 2,7% – tháng thứ 8 liên tiếp tăng trưởng âm.

Tất cả các bang và vùng lãnh thổ đều ghi nhận mức tăng doanh số bán hàng trong tháng 1 so với năm trước, trong đó Victoria dẫn đầu với mức tăng 8,3%.

Tuy nhiên, ông Zahra cho biết doanh số bán hàng vẫn không đồng đều và phụ thuộc vào loại hình kinh doanh và nơi đặt trụ sở, trong khi lo ngại về dòng tiền vẫn là thách thức đối với nhiều nhà bán lẻ cùng với chi phí chuỗi cung ứng gia tăng.

Ông nói: “Các nhà bán lẻ ở khu vực trung tâm là trọng tâm trên con đường phục hồi của chúng tôi với lưu lượng đi bộ qua các thành phố thủ đô vẫn còn khá thấp với sự vắng bóng của khách du lịch quốc tế và trầm trọng hơn bởi những người tiếp tục làm việc tại nhà.

“Chúng tôi đang mong đợi việc mở cửa lại biên giới quốc tế, đó là bước đầu tiên hướng tới sự hồi sinh của các trung tâm thành phố của chúng tôi.”

Hoạt động du lịch của khách du lịch quốc tế đã khởi động lại vào ngày 21/2 với việc mở cửa biên giới của Úc sau hai năm đóng cửa do đại dịch.

Giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc Andrew McKellar cho biết đây là thời điểm mà các doanh nghiệp du lịch chờ đợi. Trước đại dịch, lợi ích kinh tế từ du lịch trong nước đã đóng góp lên tới 45 tỷ USD thu nhập mỗi năm.

Ông McKellar nói: “Mặc dù sẽ có một độ trễ đáng kể trước khi lượng khách quay trở lại mức trước đại dịch, nhưng con đường dài để phục hồi cho các doanh nghiệp du lịch bị tê liệt đã bắt đầu”.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...