Động đất 3,1 độ richter làm rung chuyển Victoria

Báo Việt Luận – Một trận động đất khác xảy ra ở Victoria vài tháng sau trận động đất 5,8 độ Richter tấn công Melbourne.

Động đất 3,1 độ richter làm rung chuyển Victoria
Động đất 3,1 độ richter làm rung chuyển Victoria

Khoảng 9 giờ 45 tối thứ Bảy, một trận động đất mạnh 3,1 độ Richter đã tấn công khu vực Victoria với tâm chấn gần Leongatha, cách Melbourne 136 km về phía đông nam, ở độ sâu 0,37 km.

Hơn một trăm người báo cáo với Geoscience Úc rằng họ cảm thấy trận động đất, trong đó có một số người ở Melbourne.

Nhiều người cho biết trận động đất đã đánh thức họ trên giường và có cảm giác như ngôi nhà của họ đã chuyển đi.

“Lúc đầu, cảm thấy như một cái gì đó rất lớn đập vào nhà” Một người cho biết một vài giây sau đó đã xảy ra một vụ va chạm lớn và các đồ vật trên kệ đang di chuyển.

“Cảm giác như tiếng đập mạnh vào bức tường bên ngoài và sau đó là tiếng rung chuyển trên tường và gầm giường” một cư dân cho biết.

Người dân địa phương Korumburra cho biết có thể có một gốc cây bên dưới ngôi nhà bị sập.

Trận động đất này còn yếu hơn một trận động đất 5,8 độ Richter đã phá hủy một số tòa nhà ở Melbourne vào tháng 9 năm 2021.

Trận chấn động là một trong những chấn động mạnh nhất tấn công Úc trong nhiều thập kỷ và được theo sau bởi hai dư chấn 4.0 và 3.1 18 và 39 phút sau đó.

Geoscience, nhà địa chấn học cấp cao của Úc, Hugh Glanville, cho biết khu vực xung quanh Leongatha dễ xảy ra các trận động đất nhỏ hơn.

“Khu vực xung quanh Leongatha có nguy cơ địa chấn cao hơn các khu vực khác của Victoria. Trong mười năm gần đây đã có khoảng 100 trận động đất trong bán kính 100km, trung bình khoảng 10 trận động đất mỗi năm, ”ông nói.

Hầu hết trong số này khá nhỏ, nhưng vẫn có những trận lớn. Năm 2012 đã xảy ra một trận động đất 5,4 độ richter ở gần Moe, và vào năm 2009 đã có hai trận động đất 4,6 độ Richter gần đó.

Glanville cho biết mức độ tập trung lớn nhất của hoạt động địa chấn ở Victoria là ở vùng núi cao giáp NSW, nhưng hoạt động lại tràn vào khu vực Leongatha.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Đang tải...