Home Di Trú Úc Dự thảo nhập cư mới tại Úc quy định trục xuất tội phạm bạo lực gia đình
Di Trú Úc

Dự thảo nhập cư mới tại Úc quy định trục xuất tội phạm bạo lực gia đình

Báo Việt Luận – Nếu được thông qua, Đạo luật tăng cường kiểm tra tính cách sẽ cho phép chính phủ hủy bỏ thị thực của những người bị kết tội hành hung thông thường liên quan bạo lực gia đình.

Dự thảo nhập cư mới tại Úc quy định trục xuất tội phạm bạo lực gia đình
Dự thảo nhập cư mới tại Úc quy định trục xuất tội phạm bạo lực gia đình

Khạc nhổ, túm tay áo, vi phạm lệnh cấm hoặc lao vào người nhưng không tiếp xúclà ví dụ về các hành vi phạm tội được coi là hành hung thông thường.

Một người cũng có thể trượt bài kiểm tra tính cách đối với hành vi hung hăng nói chung khi nó được coi là có hại cho sức khỏe tâm thần của một người.

Đó là một trong những cách mà Dự luật Nâng cao Kiểm tra Nhân cách cung cấp danh sách các bản sửa lỗi. Các sửa đổi đối với Đạo luật Nhập cư 1958 sẽ mở rộng quyền hạn của chính phủ liên bang trong việc trục xuất những người không phải là công dân vi phạm luật.

Bộ trưởng Di trú Alex Hawke nói rằng một lỗ hổng trong luật nhập cư tạo điều kiện cho những người có nguy cơ cộng đồng ở lại Úc.

Tuy nhiên, những người chỉ trích dự luật nói rằng các luật hiện hành trao cho chính phủ liên bang quyền hạn hầu như không giới hạn trong việc thu hồi thị thực của những người phạm trọng tội và một loạt tội nhẹ.

Hannah Dickinson, cố vấn chính của Trung tâm Tài nguyên Tị nạn (ASRC), cho biết: “Chính phủ đã không cung cấp ví dụ về thị thực của một người mà họ muốn hủy bỏ nhưng không thể.

“Luật [mới] đã lập hồ sơ cho mọi người ít vi phạm nghiêm trọng có nhiều khả năng tự động không qua bài kiểm tra nhân cách”

Một dự luật chung đã được gửi tới chính phủ bởi 17 dịch vụ hỗ trợ và pháp lý làm việc với các nạn nhân của bạo lực gia đình, kêu gọi loại bỏ dự luật.

Bộ trưởng Alex Hawke đã từ chối gặp nhóm trước cuộc tranh luận tại Thượng viện vào tuần tới.

Bà Dickinson nói rằng điều này sẽ dẫn đến việc nhiều người bị giam giữ vô thời hạn trong nhiều năm và nhiều người chống lại việc trục xuất.

Bà cho biết một số người đã bị trục xuất vì vi phạm giao thông, trong đó có ít nhất 55 người New Zealand.

Bà  Dickinson cũng cho biết đã biết về những trường hợp mọi người bị hủy visa mặc dù không bị buộc tội.

Trong số 1.459 người bị bắt tại Úc vào tháng 9 năm ngoái, 846 người đã ở đó vì thị thực của họ bị thu hồi vì lý do cá nhân. Những người tị nạn bị giam giữ vô thời hạn, không được phép tham gia cộng đồng, nhưng nhìn chung không bị trục xuất vì lý do an ninh. Nhiều người đã ở Úc từ khi còn nhỏ.

Bà Dickinson nói: “Trong bối cảnh thiếu toàn bộ lập luận, thật khó hiểu tại sao nó lại được Chính phủ xem xét”.

“Đó là một luật chính trị. Và sự hồi sinh của nó liên quan đến lý do đó, bởi vì chính chính phủ đang xem xét vấn đề các chuyên gia chỉ trích… nhưng chính phủ vẫn đang xem xét nó trước khi bầu cử diễn ra”.

Bà nói rằng dự luật cũng sẽ dẫn đến việc các gia đình bị chia cắt với mong muốn của họ.

Dự luật bỏ qua mong muốn của nạn nhân bạo lực gia đình. Luật hiện hành không tính đến ý kiến ​​và quyền lợi của những người bị bạo lực gia đình. Những tiếng nói này phải là trọng tâm của bất kỳ phản ứng nào đối với bạo lực gia đình.

Bà cũng lo ngại rằng những lời đe dọa trục xuất sẽ khiến các nạn nhân của bạo lực gia đình nản lòng.

ASRC lập luận rằng các nạn nhân thường tìm kiếm sự bảo vệ và hỗ trợ cho bản thân và đối tác của họ hơn là tìm kiếm cách đưa đối tác ra khỏi Úc vĩnh viễn.

Theo luật hiện hành, bất kỳ thị thực không phải là công dân nào cũng có thể bị thu hồi nếu không đạt yêu cầu trong kỳ kiểm tra trình độ. Có một số trường hợp những người đó tự động trượt thử nghiệm, ví dụ nếu họ nhận bản án 12 tháng tù.

Nhưng nhiều thị thực bị hủy hoàn toàn theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Nhập cư hoặc cấp phó của ông, những người có thể bị thu hồi thị thực vì nhiều lý do khác nhau, ví dụ: bởi người đó ” nghi ngờ một cách hợp lý rằng người đó không vượt qua bài kiểm tra tư cách”, hoặc dựa về “hạnh kiểm chung” của người đó.

Nếu luật mới được thông qua, một người sẽ tự động trượt bài kiểm tra khi bị kết tội với mức án tối đa là hai năm tù, bất kể họ có nhận được mức án tối đa hay không ngay cả khi họ không bị phạt tù.

Các hình phạt khác nhau giữa các bang.

Bà Dickinson nói rằng biện pháp này là mơ hồ và sẽ gây ra “hỗn loạn” trong hệ thống tư pháp vì các hình phạt và tội danh khác nhau giữa các bang.

Ví dụ, mức án tối đa cho hành vi tấn công chung ở New South Wales và Victoria là hai năm, có thể bị hủy thị thực.

Nhưng ở Tây Úc, mức án tối đa là 18 tháng tù. Bạn sẽ tự động trượt kỳ thi.

“Họ trượt kiểm tra ở NSW và Victoria nhưng không phải ở Tây Úc”.

Điều này rõ ràng là vô lý. Bà Dickinson nói rằng ngay cả đối với những người bị giam giữ đã kháng cáo và gia nhập cộng đồng, tác động của việc giam giữ là rất sâu sắc.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ cho biết những thay đổi này “nhất quán với quan điểm mạnh mẽ của Chính phủ về bạo lực gia đình.”

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Úc cấp thị thực nhân đạo cho người Afghanistan
Di Trú Úc

Úc cấp thị thực nhân đạo cho người Afghanistan

Báo Việt Luận – Chính phủ Úc ngày 21/1 đã công bố...

Úc: “thất thu” nhân sự dù đã đưa ra thị thực nông nghiệp mới AgVisa
Di Trú Úc

Úc: “thất thu” nhân sự dù đã đưa ra thị thực nông nghiệp mới AgVisa

Báo Việt Luận – Thị thực nông nghiệp AgVisa nhằm thu hút...

Làm thế nào để nộp đơn xin thường trú nhân Úc (PR)?
Di Trú ÚcĐịnh Cư Úc

Làm thế nào để nộp đơn xin thường trú nhân Úc (PR)?

Báo Việt Luận – Úc vẫn là một trong những nền kinh...

Phân biệt sự khác nhau giữa visa tạm trú và thường trú nhân Úc
Di Trú Úc

Phân biệt sự khác nhau giữa visa tạm trú và thường trú nhân Úc

Báo Việt Luận – Định cư Úc thường được chia làm 2...