Home Di Trú Úc Úc: “thất thu” nhân sự dù đã đưa ra thị thực nông nghiệp mới AgVisa
Di Trú Úc

Úc: “thất thu” nhân sự dù đã đưa ra thị thực nông nghiệp mới AgVisa

Báo Việt Luận – Thị thực nông nghiệp AgVisa nhằm thu hút người di cư làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp tại Úc. Tuy nhiên, thị thực này vẫn chưa tạo nên được kết quả đáng mong đợi.

Tháng 10, trong cuộc đàm phán thương mại tự do với Vương quốc Anh, thị thực lao động nông nghiệp (AgVisa) được ban hành. Thị thực này đã tạo điều kiện cho khách du lịch ba lô người Anh gia hạn thời gian lưu trú để làm việc tại các trang trại ở Úc.

Theo chia sẻ của bộ trưởng Bộ Nông nghiệp David Littleproud, thị thực mới sẽ giúp cho lực lượng lao động nông nghiệp trong lịch sử quốc gia có thay đổi lớn về cơ cấu. Các nhà chế biến thủy sản, lâm nghiệp và nông nghiệp có cơ hội đạt được  mục tiêu đến lao động thời vụ, lao động có tay nghề và bán kỹ năng.

Úc: “thất thu” nhân sự dù đã đưa ra thị thực nông nghiệp mới AgVisa
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp David Littleproud

Theo ông, nhiều quốc gia cũng đã cho biết sẽ có thị thực trong năm nay nhưng quá trình đàm phán với các quốc gia Đông Nam Á vẫn chưa hoàn tất.

Trong tuần này, Úc có các báo cáo về việc các đối tác liên minh Tự do của họ cản trở các thỏa thuận song phương để thực hiện thị thực.

Vào thứ 4, Ông Littleproud cho biết trên Sky News về việc Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne đã đưa ra cho bản thân và Thủ tướng Scott Morrison cam kết rằng có thể thoả thuận với các quốc gia để ký kết AgVisa vào tháng 1 năm sau.

Theo ông, cáo buộc Liên minh Công nhân Úc là nguyên nhân gây ra sự chậm trễ chứ không phải sự chia rẽ trong liên minh. Ông Littleproud cho rằng công đoàn đã can thiệp vào vấn đề này bằng cách đến thăm các đại sứ và đại sứ quán và “kêu gọi họ không đăng ký visa này”

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Karen Andrews nhận được lời kêu gọi của công đoàn về việc  đảo ngược quyết định cấp thị thực. Công đoàn cho biết nó sẽ cho phép người sử dụng lao động đưa những người di cư ngắn hạn vào mà không cần phải chứng minh có sự thiếu hụt kỹ năng hoặc rằng họ đã cố gắng thuê người dân địa phương trước.

Daniel Walton, thư ký quốc gia của công đoàn cho biết: “Thị thực ngắn hạn chỉ cần thiết trong trường hợp thiếu hụt kỹ năng thực sự, nhưng làm sao chính phủ có thể đảm bảo kỹ năng của họ khi các nhà tuyển dụng không cần chứng minh điều đó?”.

Hội đồng Công đoàn Úc chỉ trích gay gắt thị thực này vì không thể để chính các nhà tuyển dụng giám sát vấn đề bốc lột của họ đối với những người lao động có thị thực tạm thời.

Ông Littleproud cho biết hiện có nhiều công ty sẵn sàng đưa lao động từ các quốc gia khi các thỏa thuận gặp khó khăn. Hiện tại thị trường lao động Úc có  các công nhân từ các quốc gia Thái Bình Dương và Timor-Leste theo thị thực riêng mà chính phủ đã cam kết tăng gấp đôi.

Cũng theo ông, các lao động đến Úc theo thị thực vẫn chịu sự quyết định từ quốc gia của họ.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Dự thảo nhập cư mới tại Úc quy định trục xuất tội phạm bạo lực gia đình
Di Trú Úc

Dự thảo nhập cư mới tại Úc quy định trục xuất tội phạm bạo lực gia đình

Báo Việt Luận – Nếu được thông qua, Đạo luật tăng cường...

Úc cấp thị thực nhân đạo cho người Afghanistan
Di Trú Úc

Úc cấp thị thực nhân đạo cho người Afghanistan

Báo Việt Luận – Chính phủ Úc ngày 21/1 đã công bố...

Làm thế nào để nộp đơn xin thường trú nhân Úc (PR)?
Di Trú ÚcĐịnh Cư Úc

Làm thế nào để nộp đơn xin thường trú nhân Úc (PR)?

Báo Việt Luận – Úc vẫn là một trong những nền kinh...

Phân biệt sự khác nhau giữa visa tạm trú và thường trú nhân Úc
Di Trú Úc

Phân biệt sự khác nhau giữa visa tạm trú và thường trú nhân Úc

Báo Việt Luận – Định cư Úc thường được chia làm 2...