Home Tin Tức Tin Nước Úc Hàng nghìn y tá biểu tình qua khu trung tâm của Sydney
Tin Nước ÚcTin Tức

Hàng nghìn y tá biểu tình qua khu trung tâm của Sydney

Báo Việt Luận – Hàng nghìn y tá và nữ hộ sinh đã nghỉ việc ở NSW ngày hôm nay để phản đối việc trả lương và mức nhân viên, nói rằng COVID-19 đã đẩy một hệ thống vốn đã căng thẳng đến giới hạn của nó.

Nhiều người đã đi từ khắp Sydney và xa hơn nữa để tuần hành qua khu trung tâm của thành phố đến Tòa nhà Quốc hội với các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở các khu vực của NSW. Hiệp hội Y tá và Hộ sinh NSW đã bất chấp lệnh ngày hôm qua để ngừng hoạt động.

Hàng nghìn y tá biểu tình qua khu trung tâm của Sydney
Hàng nghìn y tá đã tuần hành đến Tòa nhà Quốc hội ở Sydney.
Hàng nghìn y tá biểu tình qua khu trung tâm của Sydney
Chính phủ NSW cho biết hành động đình công sẽ gây ra gián đoạn và chậm trễ cho các dịch vụ y tế.

Vào cuối buổi chiều ngày 14/2, Ủy ban Quan hệ Công nghiệp (IRC) đã ra lệnh cho công đoàn ngừng tổ chức đình công ngay lập tức và không thực hiện bất kỳ hình thức hành động đình công nào trong tháng tới. Sự can thiệp được đưa ra sau khi chính phủ NSW đưa vấn đề lên IRC, cho rằng cuộc đình công dự kiến ​​sẽ làm gián đoạn các dịch vụ y tế trên toàn tiểu bang.

Hàng nghìn y tá biểu tình qua khu trung tâm của Sydney
Kathy Triggol là một trong những y tá nổi bật ở Sydney ngày nay.

Các cuộc đàm phán về khủng hoảng giữa công đoàn y tá và Bộ trưởng Y tế Brad Hazzard hôm qua đã không giải quyết được bế tắc trong các cuộc đàm phán về mức lương và nhân viên trong bệnh viện. Hiệp hội Y tá và Hộ sinh cho biết sự can thiệp đến quá muộn khi các thành viên trên toàn bang đã bỏ phiếu đình công và họ cần phải “đứng vững” để bày tỏ sự thất vọng của mình. 

Hàng nghìn y tá biểu tình qua khu trung tâm của Sydney
Các y tá và nữ hộ sinh từ bệnh viện Wollongong đã lên xe buýt đến Sydney để phản đối quốc hội bang.

Phát biểu sáng nay, y tá Kathy Triggol cho biết các nhân viên y tế “xứng đáng được tốt hơn”.  “Hầu hết thời gian, các nhân viên làm việc quá sức và căng thẳng và điều đó chỉ là không công bằng. Chúng tôi không đòi hỏi nhiều, chúng tôi yêu cầu nó phải công bằng”, cô nói.  Bà cho biết những năm vừa qua rất “oái oăm” với nhiều phường thiếu biên chế. 

Bà Triggol nói: “Đã đến giai đoạn mọi bệnh viện đều giống nhau. Chúng ta đang nói về các y tá trong ICU và khoa cấp cứu, những người thậm chí không thể dừng lại để đi vệ sinh. Điều đó thật nực cười.” 

Tại Orange, phía tây trung tâm của bang, khoảng 60 y tá đã diễu hành trên đường phố chính, nơi có một đám đông theo dõi và những người lái xe bấm còi ủng hộ họ.

Hàng nghìn y tá biểu tình qua khu trung tâm của Sydney
Nữ hộ sinh Sarah Anderson nói chuyện với các y tá nổi bật tại Bega’s Littleton Gardens.

Thành viên công đoàn Grace Langlands cho biết cô “tự hào” khi có mặt ở đó. “Chúng tôi phải làm việc gấp đôi, làm thêm giờ, chúng tôi làm từ sáng đến khuya bởi vì chúng tôi muốn bệnh nhân của mình ổn, nhưng điều đó không còn ổn nữa. Chúng ta cần đặt bản thân mình lên hàng đầu để có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc thích hợp, với số lượng thích hợp và sự an toàn thích hợp.” cô nói.

Bà Langlands cho biết một số thành viên công đoàn đã ở lại làm việc để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Trên bờ biển phía nam của tiểu bang, khoảng 200 y tá đã tập hợp tại Bega’s Littleton Gardens. Sarah Anderson, một nữ hộ sinh và y tá có trụ sở tại Bega Valley, cho biết hệ thống này đang phá vỡ đội ngũ nhân viên trẻ. “Tôi kinh hoàng trước thái độ bảo trợ của chính phủ chúng tôi đối với các y tá, nói với chúng tôi rằng mọi thứ đều ổn. Điều đó không ổn, tôi chưa bao giờ thấy nó tồi tệ hơn.”

Hàng nghìn y tá biểu tình qua khu trung tâm của Sydney
Các y tá và nữ hộ sinh trên khắp NSW đang kêu gọi tăng lương và nhân viên hợp pháp hóa tỷ lệ bệnh nhân.

Các y tá ở các quận khác nhau đã chọn đình công từ 4 đến 24 giờ với việc công đoàn nói rằng thời gian đã được thay đổi để giảm bớt sự gián đoạn cho bệnh nhân. 

Hai năm sau đại dịch COVID-19, những người biểu tình kêu gọi tăng lương và lập luật tỷ lệ giữa nhân viên với bệnh nhân, tương tự như ở Queensland và Victoria. Công đoàn cho biết những thay đổi này là cần thiết để ngăn chặn tình trạng mất thêm các chuyên gia y tế có trình độ. Người phát ngôn của NSW Health thừa nhận rằng các nhân viên đã “làm việc không mệt mỏi trong suốt hai năm đại dịch COVID-19”. Một tuyên bố nói rằng “hệ thống tỷ lệ nhân viên linh hoạt trên bệnh nhân” hiện đang được áp dụng đảm bảo “số lượng y tá phù hợp vào đúng nơi vào đúng thời điểm”.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...