Khảo sát cho thấy nhà ở Sydney được quan tâm lớn hơn London, New York

Báo Việt Luận – Nhà ở đã trở thành một vấn đề lớn hơn đối với người dân Sydney so với người dân ở New York và London, khi một cuộc khảo sát tại thành phố lớn nhất của Úc cho thấy những lo ngại phổ biến về chi phí sinh hoạt và khả năng chi trả nhà ở.

Khảo sát cho thấy nhà ở Sydney được quan tâm lớn hơn London, New York
Khảo sát cho thấy nhà ở Sydney được quan tâm lớn hơn London, New York

Có những lo ngại về chi phí sinh hoạt vào ngày 1 tháng Giêng, một cuộc khảo sát của Ipsos do Ủy ban Chính sách Đô thị ở Sydney cho thấy. Phụ nữ, những người trong độ tuổi 35-49 và những người thất nghiệp càng lo lắng hơn.

Trong khi người dân ở Sydney hầu hết hài lòng với chất lượng cuộc sống của họ, tỷ lệ không hài lòng đã tăng nhẹ lên 10% trong năm qua. Chất lượng cuộc sống của Sydney được coi là ngang bằng với các thành phố khác trên thế giới như New York, London và Toronto .

Trong một dấu hiệu đáng lo ngại, 27% cư dân cho biết họ thường xuyên hoặc luôn đi mà không có hàng hóa và dịch vụ thiết yếu do chi phí sinh hoạt cao.

Họ tin rằng thành phố có nhà ở tốt và giá cả phải chăng. Và với giá nhà trung bình là 1,39 triệu đô la, 51% xếp hạng nhà.

Nhà ở là mối quan tâm số một, tiếp theo là chi phí sinh hoạt ở mức 45%.

Ehssan Veiszadeh, Phó Chủ tịch Điều hành của Ủy ban Sydney, đơn vị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Sydney, cho biết: “Chi phí sinh hoạt đã trở thành một vấn đề lớn.” Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi tiền lương tăng chậm, nhưng nghiên cứu này cho thấy rằng đó là một vấn đề quan trọng đối với người dân ”

Chi phí nhà ở và chi phí sinh hoạt cũng được xếp hạng là những vấn đề quan trọng hơn ở Sydney so với toàn cầu. Kinh tế là vấn đề đầu tiên và thứ hai ở cấp quốc gia.

Ông Veiszadeh cho biết cuộc khảo sát cho thấy chi phí sinh hoạt sẽ là một đặc điểm quan trọng trong các chiến dịch bầu cử liên bang và tiểu bang.

Giám đốc Ipsos, Stuart Clark cho biết có những lo ngại về khả năng này. Trong các cuộc khảo sát khác, chi phí nhà ở đã tăng đáng kể ở Úc vào năm ngoái khi những lo ngại về sức khỏe và nền kinh tế giảm bớt.

Ông nói, “Chắc chắn trọng tâm là khả năng chi trả của nhà ở, nơi mà chi phí sinh hoạt đi đôi với nhau.”

Nhà ở là một vấn đề lớn hơn nhiều so với cư dân của New York và London, và chỉ có cư dân Toronto là quan tâm hơn. Mối quan tâm về tội phạm lan rộng ở New York và London.

Khoảng 56% cư dân Sydney ủng hộ xây thêm nhà hoặc căn hộ để giảm chi phí nhà ở, trong khi 20% là chống lại, trong khi những người trên 50 tuổi thì nhiều hơn.

Mật độ đô thị cao hơn gần các ga xe lửa là sự hỗ trợ mạnh mẽ nếu điều đó có nghĩa là chính phủ có thể cải thiện không gian mở ở các vùng ngoại ô. Khoảng 58% ủng hộ điều này, trong khi 17% phản đối.

Cuộc thăm dò cho thấy hơn một phần ba số người được hỏi ủng hộ việc loại bỏ thuế tem phiếu và việc thay thế nó bằng thuế tài sản hàng năm. Những người từ  18-34 và các hộ gia đình có thu nhập co sẽ được hỗ trợ cao hơn.

28% phản đối và 26% nữa là trung lập, Veiszadeh cho biết nhấn mạnh những thách thức chính sách mà chính phủ New South Wales phải đối mặt khi giành chiến thắng trong cuộc tranh luận về việc có nên bãi bỏ thuế tem hay không.

Thị trưởng CanterburyBankstown Khal Asfour cho biết áp lực lên chi phí sinh hoạt và khả năng chi trả nhà ở là những vấn đề hàng đầu trong tâm trí người dân: “Nhiều cộng đồng của tôi bị mất việc làm hoặc giảm giờ làm, nhưng các hóa đơn không dừng lại. Họ thực sự tiết kiệm và tiết kiệm mọi lúc mọi nơi.”

Để giúp chính phủ Perrottet, đã có sự ủng hộ mạnh mẽ trong việc chấm dứt các vụ đóng cửa.

Việc đưa ra các hạn chế đối với những người không được tiêm chủng, trong khi 13% chống lại. Những người hưu trí và người dân Tây Sydney ủng hộ nhiều hơn.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Đang tải...