Home Cuộc sống Mong đợi gì ở CES 2023?
Cuộc sống

Mong đợi gì ở CES 2023?

CES 2023 sẽ chứng kiến sự bùng nổ của xe bay, kính thực tế ảo và Web3, trong khi tiền mã hóa có thể giảm sức hút.

Bên ngoài Trung tâm Hội nghị Las Vegas, nơi tổ chức CES 2023. Ảnh: AP.

Theo SCMP, thành tựu mới trong việc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào xe hơi, robot hay thiết bị gia dụng sẽ là một trong các điểm nhấn của CES 2023. Triển lãm điện tử khai mạc vào ngày 5/1 tại Las Vegas (Mỹ).

Đại dịch bùng phát khiến CES 2021 phải tổ chức online, trong khi triển lãm năm 2022 diễn ra trực tiếp với quy mô nhỏ. Tại CES 2023, hàng chục nghìn khách tham quan sẽ tận mắt chứng kiến những công nghệ mới trong hội trường rộng lớn, tìm kiếm cơ hội hợp tác và xây dựng mối quan hệ, vốn là “đặc sản” của mỗi triển lãm công nghệ.

“Cảm giác như triển lãm ôtô”

CES 2023 tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Las Vegas. Không gian triển lãm rộng hơn 7 ha, trải dài từ hội trường đến bãi đậu xe. Phòng khiêu vũ, nhà hàng tiệc trên khắp thành phố sẽ trở thành nơi giao lưu của các doanh nghiệp.

Avi Greengart, nhà phân tích của Techspotential nhận định CES 2022 chỉ có những hội trường rỗng. Năm nay, sự đông đúc và các buổi gặp gỡ, ký kết hợp đồng sẽ trở lại, đúng theo tinh thần của một triển lãm thương mại.

Với xu hướng áp dụng thuật toán trong giao thông vận tải, các nhà phân tích nhận định xe hơi, xe tải, thuyền, cơ sở vật chất nông nghiệp và kể cả thiết bị bay sẽ thu hút nhiều chú ý tại CES 2023.

Trien lam CES 2023 anh 1

Một chiếc xe hơi bay được trưng bày tại CES 2019. Ảnh: AP.

“Bạn sẽ có cảm giác như tham quan triển lãm ôtô”, Kevan Yalowitz, Giám đốc Phần mềm và Nền tảng của công ty tư vấn Accenture cho biết.

Xe hơi tích hợp hệ điều hành sẽ có nhiều chi tiết giống smartphone và tablet. Đại diện Accenture cho biết đến năm 2040, khoảng 40% phương tiện lưu thông trên đường có thể cập nhật phần mềm từ xa.

Ôtô kết nối mạng sẽ mở ra cơ hội thu hút khách hàng cho các ứng dụng giải trí, mua sắm trực tuyến. Theo Greengart, xe điện tích hợp AI cũng sẽ xuất hiện tại triển lãm “với quy mô lớn”.

Nhà phân tích công nghệ Rob Enderle cho rằng máy bay cá nhân với nhiều công nghệ mới sẽ thu hút chú ý tại CES 2023. “Về cơ bản, chúng là những chiếc drone chở người”, Enderle nhận định.

Web3 sẽ tạo sức hút, nhưng không có tiền mã hóa

Thế giới ảo nhập vai (metaverse) được xem là tương lai của Internet. Đây cũng là trọng tâm phát triển của Meta bất chấp chỉ trích về việc công ty dành quá nhiều tiền cho một lĩnh vực mới.

Trien lam CES 2023 anh 2

Không gian trống vắng tại CES 2022 khi được tổ chức kết hợp online và offline. Ảnh: AP.

Kính thực tế ảo (VR), một trong những thiết bị nổi bật tại CES năm ngoái sẽ tiếp tục gây chú ý. Meta có thể mang đến dòng kính VR Oculus Quest mới nhất. Họ muốn mọi người nhìn nhận rằng chiến lược chuyển sang metaverse là đúng đắn.

Thiết bị điện gia dụng và dịch vụ trực tuyến sẽ tích hợp thực tế hỗn hợp, blockchain và NFT. Đây là một phần tạo nên Web3, thế hệ tiếp theo của Internet với mạng phi tập trung, không còn bị kiểm soát bởi doanh nghiệp lớn hoặc chính phủ.

“Ý tưởng về cách chúng ta kết nối sẽ là một phần trong xu hướng lớn tại CES”, Carolina Milanesi, nhà phân tích của Creative Strategies cho biết.

Theo bà Milanesi, các nhà phân tích từng kỳ vọng tiền mã hóa là điểm nhấn của CES, nhưng sự quan tâm có thể ít hơn sau vụ việc Sam Bankman-Fried, ông chủ FTX bị bắt.

Trien lam CES 2023 anh 3

Bên trong hội trường tổ chức CES 2023 trước khi khai mạc. Ảnh: AP.

Greengart lưu ý một số sản phẩm tại triển lãm sẽ cho thấy tác động của dịch bệnh, do được thiết kế và phát triển trong thời gian làm việc tại nhà, ngay cả khi cuộc sống dần trở lại bình thường.

Ngoài ra, công nghệ chăm sóc sức khỏe, gồm thiết bị theo dõi và dịch vụ chăm sóc từ xa cũng sẽ xuất hiện nhiều.

Dù tập trung vào điện tử tiêu dùng, môi trường cũng là chủ đề được thảo luận tại CES 2023, từ thiết bị vớt rác trên biển đến ứng dụng giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ. Rất nhiều công ty đang loại bỏ nhựa khỏi bao bì, chuyển sang vật liệu phân hủy sinh học nhằm giảm khí thải carbon.

Nguồn: zingnews

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cuộc sống

Những điều nên tránh khi lau dọn bàn thờ ngày ông Công ông Táo

Nội dung chính“Cảm giác như triển lãm ôtô”Web3 sẽ tạo sức hút,...

Cuộc sống

Ý nghĩa và tính cách của 12 con giáp

Nội dung chính“Cảm giác như triển lãm ôtô”Web3 sẽ tạo sức hút,...

Cuộc sống

‘Điềm lành’ đang đẩy các bà mẹ Trung Quốc vào nguy hiểm

Nội dung chính“Cảm giác như triển lãm ôtô”Web3 sẽ tạo sức hút,...

Cuộc sống

3 con giáp may mắn trong năm 2023

Nội dung chính“Cảm giác như triển lãm ôtô”Web3 sẽ tạo sức hút,...